Hải Dương lý giải việc thay thế toàn bộ cây xanh trên đường Trường Chinh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đường Trường Chinh rộng 52m, dài khoảng 3km là một trong những tuyến đường chính của TP Hải Dương (Hải Dương). Tuy nhiên khi thời tiết bắt đầu vào mùa hè nóng bức, địa phương lại quyết định thay thế toàn bộ cây mới vài năm tuổi đang xum xuê tỏa bóng mát,  khiến dư luận không khỏi thắc mắc.

Hàng cây mới đã được trồng thẳng tắp trên đường Trường Chinh (TP Hải Dương)

Hàng cây mới đã được trồng thẳng tắp trên đường Trường Chinh (TP Hải Dương)

Phóng viên đã làm việc với ông Nguyễn Tùng Lâm, quyền Giám đốc Ban Quản lý dự án (QLDA) đầu tư xây dựng cơ bản TP Hải Dương để tìm hiểu.

Ông Lâm cho biết: Khi mở đường các hộ dân hai bên tự trồng cây lấy bóng mát. Tuy nhiên, do trồng tự phát nên nhiều loại không đúng quy cách, không nằm trong danh mục cây xanh đô thị như xoài, nhãn, muồng hoa đào…

Một số cây không được chăm sóc đúng kỹ thuật nên phát triển kém, sâu mục phải chặt hạ; nhiều cây có cành lá phân tầng thấp, nghiêng ngả, xòe rộng ra mặt đường gây mất an toàn giao thông. Bên cạnh đó trên một tuyến đường có nhiều chủng loại cây, kích thước khác nhau dẫn đến thiếu đồng bộ, gây mất mỹ quan đô thị.

Trước thực tế này, TP. Hải Dương đã cải tạo hệ thống cây xanh trên tuyến đường Trường Chinh. Để triển khai, TP đã tổ chức họp và lấy ý kiến của người dân ở 4 phường: Lê Thanh Nghị, Tân Bình, Thanh Bình và Tứ Minh có tuyến đường đi qua.

Sau khi được sự nhất trí của nhân dân, địa phương đã triển khai việc thực hiện. Đến nay, 719 cây thuộc 29 loại cây khác nhau đã được đánh bầu, kích rễ, chuyển đi.

Trong đó có 179 cây do người dân tự trồng, được tạo điều kiện cho họ thu lại và tự đánh chuyển. Toàn bộ số cây còn lại đã được 6 phường và các trường học của 25 phường xã đăng ký lấy.

Ông Lâm cho biết, việc thay thế cây này nằm trong đề án cải tạo phát triển hệ thống cây xanh, chiếu sáng TP Hải Dương giai đoạn 2020-2025.

Mục tiêu là từng bước hoàn thiện, hệ thống cây xanh đô thị tại khu vực trung tâm, trục đường chính, cửa ngõ đô thị tạo ra các điểm nhấn về cảnh quan, hình thành nét đặc trưng riêng cho từng tuyến phố. Trong đó việc thực hiện đầu tư cải tạo hệ thống cây xanh trên đường Trường Chinh là thật sự cần thiết.

Được biết lại cây được chọn trồng mới trên đường Trường Chinh là cây sang, là loại cây được có sức sống tốt, ít tốn công chăm sóc, có rễ cọc nên khi phát triển không ảnh hưởng tới kết cấu hạ tầng kỹ thuật vỉa hè, khó gãy đổ khi mưa bão và nằm trong danh mục cây khuyến khích trồng theo quyết định của UBND tỉnh Hải Dương.

Cùng chuyên mục
Hà Nội sẽ tạm thời cấm đội ngũ nhân viên giao hàng (shipper) khi thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND. Ảnh minh họa

Hà Nội sẽ tạm thời cấm shipper giao hàng

(PLVN) - Thông tin trên được đưa ra tại hội nghị thông tin về các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP Hà Nội sáng 24/7. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội toàn TP theo Chỉ thị số 17/CT-UBND từ 6h00 cùng ngày.

Đọc thêm