Hải Phòng: Hàng trăm hộ dân tại Vĩnh Bảo “khát”… nước sạch

(PLVN) - Hệ thống lọc nước cũ kỹ, xuống cấp, một số bể lọc khô như rang, bùn cặn đến 60cm … là thực trạng tại Nhà máy nước tư nhân xã Đồng Minh được đặt tại làng Song Hùng, xã Đồng Minh, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng. Nhà máy nước nói trên đã được vận hành nhiều năm qua song không đủ điều kiện nâng cấp hệ thống, không đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt cho hàng trăm hộ dân trên địa bàn.

Cận cảnh nhà máy nước xã Đồng Minh

Cận cảnh nhà máy nước xã Đồng Minh

Nhiều năm qua, người dân làng Song Hùng, xã Đồng Minh nhiều lần ý kiến với chính quyền sở tại về chất lượng nước máy họ đang sử dụng chưa thực sự hợp vệ sinh.

Nước hầu như hơi đục, khi thì sực mùi nước tẩy clo, khi thì đục như nước gạo. Tuy nhiên, sau nhiều lần ý kiến, kiến nghị trên vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Hải Phòng: Hàng trăm hộ dân tại Vĩnh Bảo “khát”… nước sạch ảnh 1
 Hình ảnh nước sinh hoạt đen như nước cống được chia sẻ trên mạng xã hội.

Mới đây nhất, vào khoảng 16h30 ngày 8/11/2020, khi vặn nước máy sử dụng, một số gia đình tại làng Song Hùng tá hỏa khi thấy nước máy chảy ra từ vòi đen như… nước cống. Quá khiếp sợ trước hiện tượng này, một số người đã quay lại hình ảnh này và chia sẻ trên mạng xã hội. Bài chia sẻ ngay lập tức thu hút sự quan tâm của dư luận địa phương nói riêng cũng như cộng đồng mạng nói chung.

Hải Phòng: Hàng trăm hộ dân tại Vĩnh Bảo “khát”… nước sạch ảnh 2
 Nhà máy nước thường xuyên đóng cửa.

Anh L.H.L (một người dân của làng Song Hùng) cho biết, hiện, nhà máy nước đang thu tiền nước ở mức giá 9.000 đồng/1m3. Ngoài hiện tượng nước chảy ra đen nói trên, đôi khi nước lại có màu trắng đục như nước vo gạo và có mùi tanh. Chính vì vậy, khi phát hiện nước đen như nước cống, anh L đã làm đơn trình báo với công an xã để tiến hành lập biên bản, lấy mẫu nước theo phản ánh. Không chỉ riêng anh L, nhiều người dân sinh sống tại làng Song Hùng cũng thấy bất an khi phải sử dụng nguồn nước nói trên. Bà P.T.H cho hay rất lo sợ nguồn nước đang sử dụng để ăn uống hàng ngày không đảm bảo sức khỏe trong khi gia đình bà có tới 3 cháu nhỏ. "Nhiều khi nước có mùi rất kỳ lạ, chúng tôi dù không muốn dùng nhưng không còn cách nào khác bởi nước mưa dự trữ trong nhà đã hết", bà H phân trần.

Hải Phòng: Hàng trăm hộ dân tại Vĩnh Bảo “khát”… nước sạch ảnh 3
 Nhiều bể lọc được xây dựng trong khuôn viên nhà máy khô như rang.

Qua quan sát của PV, nhà máy nước tư nhân Đồng Minh lấy nguồn nước từ sông Hóa nhánh 2. Trên thực tế, nhánh sông này là nơi chăn thả hàng trăm, thậm chí hàng nghìn con vịt vào lúc cao điểm. Không chỉ vậy, rất nhiều vỏ thuốc bảo vệ thực vật cũng như rác thải được đổ xuống sông. Thậm chí, kế cạnh nhà máy nước còn xuất hiện một bãi rác tự phát do những hộ dân sinh sống xung quanh chất thành đống.  

Hải Phòng: Hàng trăm hộ dân tại Vĩnh Bảo “khát”… nước sạch ảnh 4
 Ống dẫn nước tại nhà máy.

Ông Phạm Văn Ngọc, Chủ tịch UBND xã Đồng Minh cho biết sau khi clip nước sinh hoạt đen như nước cống được đăng tải trên mạng xã hội, lực lượng công an xã đã đi thực tế tại các hộ dân và mời những hộ có đơn phản ánh lên làm việc. UBND xã Đồng Minh cũng yêu cầu phía đơn vị cung cấp nước kiểm tra đường ống nước để tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên.

Hải Phòng: Hàng trăm hộ dân tại Vĩnh Bảo “khát”… nước sạch ảnh 5
 Nhiều hạng mục cũ nát, xuống cấp.

Ông Phạm Trung, đại diện nhà máy nước Đồng Minh cho biết, ngay khi nhận được phản ánh của người dân về việc nước máy đen bất thường, ông đã cho người xuống nhà máy nước kiểm tra thì nhưng chưa thấy gì bất thường. “Chưa rõ vì sao chỉ có 2 hộ dân bị cảnh nước đen bất thường như vậy. Theo tôi, nếu nhà máy nước gặp sự cố thì tất cả các hộ dân tại đây đều phải chịu ảnh hưởng chứ không thể chỉ có 2 hộ dân”, ông Trung quả quyết.

Hải Phòng: Hàng trăm hộ dân tại Vĩnh Bảo “khát”… nước sạch ảnh 6
 Bùn dày bám đặc tại bể nước bên trong Nhà máy.

Theo quy hoạch của Hải Phòng, các nhà máy nước không cung ứng nước được 3 xã trở lên thì không được nâng cấp. Do đó, nhà máy nước xã Đồng Minh không đủ điều kiện để nâng cấp mặc dù có Tờ trình xin nâng cấp gửi các cơ quan chức năng. Hiện, nhà máy nước đã có phương án chuyển nhượng lại cho chủ nhà máy nước Thống Nhất, xã Tiền Phong (cùng huyện Vĩnh Bảo). Tuy nhiên, đã gần 4 năm nay trôi qua, thủ tục chuyển nhượng nêu trên vẫn chưa hoàn thiện.

Hải Phòng: Hàng trăm hộ dân tại Vĩnh Bảo “khát”… nước sạch ảnh 7
 Nhà máy nước được xây dựng từ các hạng mục rất sơ sài.
Hải Phòng: Hàng trăm hộ dân tại Vĩnh Bảo “khát”… nước sạch ảnh 8
Từ cảnh tượng này, nhân dân rất lo lắng về chất lượng nước được Nhà máy cung cấp.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm