Hải Phòng: Xử phạt dân khi đã hết thời hiệu, Chủ tịch phường bị kiện

(PLO) - Liên quan đến vụ việc một thửa đất được UBND phường Bàng La, quận Đồ Sơn cho hai hộ thuê, mới đây, bà Hoàng Thị Nguyệt đã nộp đơn khởi kiện ông Cao Văn Bé, Chủ tịch UBND phường Bàng La vì ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính khi thời hiệu xử phạt đã hết.

Hải Phòng: Xử phạt dân khi đã hết thời hiệu, Chủ tịch phường bị kiện

Bản hợp đồng “3 không”

Như Báo Pháp luật Việt Nam đã phản ánh, việc UBND xã Bàng La (nay là phường Bàng La, quận Đồ Sơn) đã ký hợp đồng cho thuê hơn 3.600m2 đất nông nghiệp cho hai chủ sử dụng khác nhau là cụ Hoàng Đăng Cử (bố đẻ bà Hoàng Thị Nguyệt) và bà Tô Thị Hân vào cùng một thời điểm đã dẫn đến tranh chấp khó hòa giải. 

Nguyên nhân của việc không thể hòa giải giữa hai gia đình nói trên là do có sự xuất hiện của bản hợp đồng giữa ông Bùi Hữu Nuôi, Phó Chủ tịch UBND xã Bàng La (thời điểm năm 1998) với bà Tô Thị Hân. Trong quá trình tìm hiểu về việc cho thuê đất tại địa phương này, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã được nhân dân cung cấp cho khá nhiều bản hợp đồng thuê đất nuôi trồng thủy sản thời điểm 1996-1998, cùng thời điểm bản hợp đồng này được thiết lập.

Theo đó, hầu hết hợp đồng thuê đất nuôi trồng thủy sản được ký giữa bên A là đại diện cho UBND xã Bàng La gồm ông Nguyễn Đắc Xuyên, Chủ tịch UBND xã và ông Hoàng Đình Tiến, cán bộ địa chính xã với bên B là người dân có nhu cầu nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, so sánh với những hợp đồng này, bản hợp đồng giữa ông Nuôi và bà Hân lại hoàn toàn khác biệt với tiêu chí ba không: không số hợp đồng, không ngày tháng ký hợp đồng, không có xác nhận của cán bộ địa chính xã. Như vậy, ngoài việc ký cho thuê 20 năm (từ 1998 đến 2018) không đúng thẩm quyền của cấp xã, bản hợp đồng này đã không thể hiện đầy đủ những yếu tố cơ bản của một bản hợp đồng hợp lệ.  

Theo nguyên tắc, tất cả những hợp đồng gốc cho thuê đất nuôi trồng thủy sản nói chung đều được lập thành hai bản và lưu giữ một bản tại trụ sở UBND phường Bàng La. Tuy nhiên, ông Cao Văn Bé, Chủ tịch UBND phường Bàng La cho hay hợp đồng gốc giữa bà Hân và ông Nuôi chỉ còn một bản do bà Hân cung cấp, bản còn lại hiện chưa tìm thấy trong hồ sơ lưu tại phường. 

Ngoài bản hợp đồng nêu trên, cơ sở mà UBND phường Bàng La khẳng định thửa đất trên thuộc quyền sử dụng của bà Tô Thị Hân là những biên lai nộp tiền hoa lợi của gia đình bà này từ năm 2012 đến nay. Tuy nhiên, có nhiều điểm nghi vấn cần làm sáng tỏ về tính hợp pháp của những biên lai này.

Theo đó, toàn bộ biên lai trên đều ghi rõ người nộp tiền là ông Vũ Hữu Quý (chồng bà Hân), không phải bà Hân, người đã ký hợp đồng với ông Nuôi. Người thu tiền là bà Bùi Thị Nhớ, người không có quyền hạn và chức trách gì trong việc thu hoa lợi tại tổ dân phố Bàng Đông (thửa đất số 83 thuộc tổ dân phố Bàng Đông).

Hải Phòng: Xử phạt dân khi đã hết thời hiệu, Chủ tịch phường bị kiện ảnh 1
Vụ việc phá hàng rào có dấu hiệu hủy hoại tài sản xảy ra tại thửa đất thuê khoán

Bên cạnh đó, tiền hoa lợi hàng năm mà bà Hân phải nộp quy định tại bản hợp đồng đã ký với ông Nuôi là 500.000 đồng chẵn. Tuy nhiên, số tiền thể hiện tại biên lai năm 2012 là 300.000 đồng, năm 2013 là 200.000 đồng, năm 2014 là 400.000 đồng, năm 2015 là 360.000 đồng, năm 2016 là 400.000 đồng, không trùng khớp với số tiền quy định tại hợp đồng nói trên.  

Năm 2015, bà Hoàng Thị Nguyệt cũng đã nộp tiền hoa lợi đối với thửa đất này. Vậy, nếu biên lai nộp tiền hoa lợi năm 2015 của gia đình bà Hân có giá trị thì cùng 1 thửa đất, chính quyền Bàng La thu tiền hoa lợi tới 2 lần? 

UBND phường bị khởi kiện

Ngày 14/12/2017, UBND phường Bàng La đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với bà Hoàng Thị Nguyệt vì hành vi chiếm đất. Bà Nguyệt bị phạt số tiền 2 triệu đồng, buộc khôi phục lại tình trạng khu đất trước khi vi phạm và trả lại đất đã chiếm cho chính quyền địa phương quản lý. Theo đó, quyết định xử phạt vi phạm căn cứ biên bản vi phạm hành chính lập ngày 11/12/2017.

Tuy nhiên, theo bà Hoàng Thị Nguyệt, bà không hay biết về biên bản này và “hành vi chiếm đất” nêu trong biên bản vi phạm của UBND phường Bàng La vốn được thực hiện từ đầu năm 2016. Thời điểm này, bà Nguyệt đã tiến hành đóng cọc và rào thép gai xung quanh thửa đất. Do đó, việc tháng 12/2017 (gần 02 năm sau thời điểm bà Nguyệt đóng cọc, rào thép gai thửa đất), UBND phường Bàng La mới tiến hành lập biên bản vi phạm và ban hành quyết định xử phạt là trái pháp luật. Việc làm này là trái với quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính quy định thời hiệu để xử phạt vi phạm hành chính.

Do việc UBND phường lập biên bản vi phạm và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trái quy định của pháp luật và thực tế “vi phạm” nên bà Hoàng Thị Nguyệt đã nộp đơn khởi kiện ông Cao Văn Bé, Chủ tịch UBND phường Bàng La, người đã ra quyết định xử phạt này đến TAND quận Đồ Sơn.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm