Hàng loạt biệt thự mọc trên… dự án trồng mía ở Vĩnh Phúc

(PLVN) - Bộ TN&MT vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc nêu rõ, sau khi có phản ánh về những sai phạm trong việc lấn chiếm, chuyển mục đích, xây dựng biệt thự, xây nhiều công trình kiên cố trái phép trên đất rừng tại khu vực núi Đinh (hay còn gọi núi Con Voi), Tổng cục Quản lý Đất đai của Bộ đã cử Tổ công tác làm việc với Sở TN&MT Vĩnh Phúc để xác minh, làm rõ những nội dung liên quan. Qua làm việc và khảo sát sơ bộ thực địa, tổ công tác nhận định những phản ánh là có cơ sở.

Khu vực đất rừng núi Đinh - núi Đúng (núi Con voi) bị tàn phá không thương tiếc

Khu vực đất rừng núi Đinh - núi Đúng (núi Con voi) bị tàn phá không thương tiếc

Năm 1995 UBND tỉnh Vĩnh Phú (cũ) nay là tỉnh Vĩnh Phúc giao Cty TNHH Kim Long 140ha đất rừng để làm dự án trồng mía và cây ăn quả, trong đó có một phần diện tích đất thuộc quần thể khu vực núi Đinh.

Trong quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư đã tự ý chuyển nhượng đất, xây dựng nhiều công trình trái phép, không thực hiện đúng mục đích dự án ban đầu. Cả ngọn núi Đinh (núi Con Voi) đã bị phân lô bán nền, xây dựng biệt thự trái phép.

Năm 2018, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định thu hồi hơn 125ha thuộc dự án này. Nhưng từ đó đến nay, trong khi những vi phạm cũ còn chưa được xử lý dứt điểm thì nơi này tiếp tục bị đào bới, băm nát.

Căn cứ vào kết quả làm việc và nhận định của Tổ công tác, Bộ TN&MT đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc khẩn trương triển khai tổ công tác của tỉnh để thanh kiểm tra và xử lý toàn diện những sai phạm trong việc quản lý và sử dụng đất tại núi Đinh, núi Đúng và một phần diện tích đất mà Cty Kim Long sử dụng.

"Đồng thời, làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức sử dụng đất và của các cơ quan chính quyền các cấp ở địa phương đã để xảy ra những sai phạm nêu trên nếu có. UBND tỉnh chỉ đạo và tổng hợp kết quả gửi về Bộ TN&MT trước 30/12/2020", Bộ TN&MT nêu rõ.

Được biết, UBND tỉnh Vĩnh Phúc từng thành lập đoàn liên ngành để thanh tra về việc chuyển nhượng, sử dụng đất sai mục đích diện tích 140 ha giao Cty Kim Long nhưng sau đó không đưa ra kết luận. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Cao ốc được xây dựng tại khu đất số 187A, 187H, 193, 203 Trần Hưng Đạo.

2.000m2 đất công đã vào tay Vạn Thịnh Phát ra sao?

(PLVN) -  Từ kết quả thanh tra, Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Tài chính kiểm tra có biện pháp xử lý vi phạm trong việc chuyển đổi gần 2.000m2 đất công tại dự án 187A, 187H, 193, 203 Trần Hưng Đạo, quận 1, TP HCM do Cty CP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát là chủ đầu tư; nếu phát hiện dấu hiệu hình sự gây thất thoát tài sản nhà nước thì chuyển hồ sơ, tài liệu đến cơ quan thẩm quyền xử lý.

Đọc thêm