Hàng nghìn người dân Thanh Hoá từ chối nhận tiền hỗ trợ dịch bệnh Covid – 19

(PLVN) - Nhằm chia sẻ khó khăn với Chính phủ, nhiều cá nhân, gia đình ở tỉnh Thanh Hóa đã làm xin đơn không nhận tiền từ gói hỗ trợ người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Hàng nghìn người dân Thanh Hoá từ chối nhận tiền hỗ trợ dịch bệnh Covid – 19

Theo kế hoạch của UBND tỉnh Thanh Hóa, từ ngày 7/5, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương sẽ đồng loạt triển khai chi trả tiền hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covd-19, theo Nghị quyết số 45 của Chính phủ, về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, nhiều cá nhân, gia đình ở tỉnh Thanh Hóa đã làm xin đơn không nhận tiền từ gói hỗ trợ. Chỉ tính riêng huyện Thọ Xuân đã có hơn 2.400 người dân thuộc gia đình chính sách, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo đã không nhận tiền hỗ trợ do dịch COVID-19, với mong muốn nhường cho người khó khăn hơn và chia sẻ gánh nặng với Chính phủ.

Ông Lê Đình Hải - chủ tịch UBND xã Xuân Lập (Thọ Xuân) cho biết: "Khi xã và Bưu điện huyện chi trả tiền hỗ trợ cho người dân từ gói an sinh xã hội của Chính phủ, nhiều người dân mới tự nguyện làm đơn không nhận số tiền hỗ trợ. Đến nay, xã Xuân Lập có 577 người dân tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ đợt này, tập trung ở các gia đình hộ cận nghèo, gia đình chính sách có trợ cấp hàng tháng".

Tính đến thời điểm hiện tại, số người tình nguyện viết đơn không nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ tại các xã huyện Thọ Xuân gồm: Thuận Minh: 239 người, Xuân Phong: 850 người, Xuân Lập: 577 người…

Tại thôn Trung Lập 2 (xã Xuân Lập, Thọ Xuân), gia đình chị Đỗ Thị Gấm có 5 khẩu thuộc diện cận nghèo, chồng chị bị cắt một quả thận nên sức khỏe giảm sút. Ngoài làm ruộng, chị Gấm phải làm thêm bánh răng bừa bán để có thêm tiền trang trải cuộc sống.

“Tôi xem trên ti vi thấy nhiều nơi các con, các cháu cơm không đủ ăn, quần áo không đủ mặc, nên gia đình tôi xin nhường toàn bộ 3,75 triệu đồng hỗ trợ cho những người còn khó khăn, thiệt thòi hơn trong đại dịch Covid-19”, chị Gấm cho hay.

Hàng nghìn người dân Thanh Hoá từ chối nhận tiền hỗ trợ dịch bệnh Covid – 19 ảnh 1
 Một buổi chi trả tiền hỗ trợ dịch bệnh Covid - 19 tại Thanh Hoá

Không chỉ tại huyện Thọ Xuân, nhiều người dân ở các huyện Hoằng Hóa, Nông Cống, thành phố Thanh Hóa, Quảng Xương… cũng đã viết đơn tình nguyện không nhận tiền hỗ trợ. Những hộ dân này cuộc sống không khá giả, thu nhập bấp bênh, nhiều trường hợp thương binh, bệnh binh, hộ cận nghèo và cả các gia đình có công nhưng đã tự nguyện không nhận tiền vì muốn đóng góp chút công sức để chung tay cùng cả nước chiến thắng dịch bệnh, nhường cơ hội cho người khác khó khăn hơn. Đây là hành động đẹp, ý nghĩa, nhân văn... trong tình hình đất nước còn khó khăn.

Trao đổi với phóng viên báo Pháp luật Việt Nam, ông Nguyễn Quang Huy, Phó giám đốc sở Lao động thương binh và xã hội Thanh Hoá cho biết: "Đến thời điểm này công tác chi trả tiền hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covd-19, theo Nghị quyết số 45 của Chính phủ tại Thanh Hoá cơ bản đã hoàn thành. Chúng tôi rất cảm kích trước hành động đẹp của nhiều hộ gia đình dù còn khó khăn nhưng sẵn sàng nhường lại cho những người khó khăn hơn và chia sẻ gánh nặng với Chính phủ. Sau đợt chi trả này, chúng tôi sẽ thống kê chi tiết số người tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ và tổng số tiền để hoàn trả lại ngân sách nhà nước".

Cùng chuyên mục
Ảnh minh hoạ

Những chính sách giáo dục có hiệu lực từ tháng 10

(PLVN) -  Bắt buộc thi “nghe, đọc, viết” trên máy tính từ 1/7/2023 với chứng chỉ tiếng ngoại ngữ 6 bậc; Các trường được đạo tạo thạc sĩ trực tuyến khi có thiên tai, dịch bệnh... là những chính sách quan trọng trong lĩnh vực giáo dục đào tạo có hiệu lực trong tháng 10. 

Đọc thêm