Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang: Triển khai sâu rộng Ngày Pháp luật

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong thời gian qua, công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật được Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang triển khai thường xuyên, sâu rộng, hiệu quả.

Cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang đang chung tay xây dựng quê hương tươi đẹp.

Cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang đang chung tay xây dựng quê hương tươi đẹp.

Qua đó, đã góp phần nâng cao hiểu biết của các doanh nghiệp trong thực thi pháp luật, đồng thời việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cũng giúp Hiệp hội hỗ trợ các doanh nghiệp tốt hơn.

Nhân Ngày pháp luật Việt Nam 9-11, ông Nguyễn Hữu Thập - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang đã có cuộc trao đổi với PV Báo Pháp luật Việt Nam về nội dung này.

* Ngày Pháp luật Việt Nam được Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang triển khai như thế nào, thưa ông?

- Hàng năm vào dịp Ngày Pháp luật Việt Nam (9-11), thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh thường chỉ đạo các hội doanh nghiệp cơ sở và doanh nghiệp thành viên lựa chọn những nội dung pháp luật để thông tin, tuyên truyền bảo đảm yêu cầu thiết thực, phù hợp. Trong đó tập trung vào giáo dục ý thức tuân thủ và chấp hành pháp luật trong hoạt động sản xuất kinh doanh; trách nhiệm, nghĩa vụ của doanh nghiệp với nhà nước và người lao động.

Tuy nhiên, từ năm 2020 đến nay, nhất là năm 2021 này do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nên Ngày Pháp luật Việt Nam (9-11) được Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh triển khai với hình thức linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế, như: đầu năm đề nghị các doanh nghiệp tham gia tìm hiểu pháp luật về bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp; Hưởng ứng chương trình trực tuyến “Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 9-11” năm 2021, doanh nghiệp Tuyên Quang sống và làm việc theo pháp luật.

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang: Triển khai sâu rộng Ngày Pháp luật ảnh 1

Ông Nguyễn Hữu Thập - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang.

* Ông đánh giá thế nào về ý nghĩa, vai trò của Ngày Pháp luật đối với công tác thực thi pháp luật của các doanh nghiệp?

- Ý nghĩa của Ngày Pháp luật Việt Nam là nhằm tôn vinh các giá trị và vai trò đặc biệt quan trọng của Hiến pháp, pháp luật trong cuộc sống của mỗi người dân nói chung doanh nghiệp nói riêng.

Với ý nghĩa đó, mọi tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp tập trung nghiên cứu, tìm hiểu pháp luật, góp phần thực thi pháp luật, đưa pháp luật đi vào cuộc sống. Hầu hết các thành viên Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang đều nhận thức hệ thống Hiến pháp và pháp luật của nước ta đã và đang thực hiện tốt nguyên tắc công bằng, minh bạch, đề cao giá trị con người, ý thức pháp luật, của kỷ cương, phép nước.

Thời gian qua, với phương châm lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, là mục tiêu trong thực hiện nhiệm vụ, các cấp, ngành của tỉnh đã không ngừng nâng cao hiệu quả xây dựng, phổ biến, giáo dục pháp luật và thi hành pháp luật, đáp ứng yêu cầu xây dựng nhà nước pháp quyền của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân.

Điều đó được thể hiện bằng những việc làm cụ thể, như: hỗ trợ đối người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19; tập trung cắt giảm giấy tờ, thủ tục, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ, thực hiện tiếp nhận hồ sơ trực tuyến, tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ qua dịch vụ bưu chính nhằm tạo thuận lợi cho người dân

* Ông nhận thấy vai trò của Ngày Pháp luật đối với công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn, trong đó có các các doanh nghiệp của Hiệp hội?

- Ngày Pháp luật Việt Nam có vai trò và ý nghĩa rất lớn. Nên nhân ngày này Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang đều hướng cho các thành viên tính tích cực tham gia với hành vi, thái độ xử sự pháp luật đúng đắn, đề cao quyền cũng như trách nhiệm, nghĩa vụ của cá nhân trong học tập, tìm hiểu pháp luật và tự giác chấp hành pháp luật.

Bên cạnh đó, Hiệp hội Doanh nghiệp đã phối hợp chặt chẽ với Sở Tư pháp thực hiện tốt công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, như: tổ chức hội nghị/tọa đàm/hội nghị đối thoại, lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt đạt được, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh nhận thấy công tác tuyên truyền pháp luật cho doanh nghiệp chua thường xuyên, chất lượng thông tin cần thiết về pháp luật cho doanh nghiệp chưa nhiều…Những tồn tại, hạn chế này sẽ được Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh khắc phục ngay trong những tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022.

Mục tiêu của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang là hướng các doanh nghiệp thành viên xây dựng lối sống tôn trọng pháp luật theo một trạng thái thường xuyên, thường ngày. Ngày Pháp luật Việt Nam không chỉ nhằm ngày 9/11 hằng năm, mà phải được ứng xử ở mọi lúc, mọi nơi, mọi hoàn cảnh; không nhất thời chỉ là một ngày mà phải là trong tất cả các ngày trong năm.

* Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Cùng chuyên mục

Đọc thêm