Hỗ trợ ngư dân Hà Tĩnh bị ảnh hưởng cá biển chết

(PLO) - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, Đặng Quốc Khánh vừa ký quyết định một số chính sách hỗ trợ ổn định đời sống và khôi phục sản xuất do ảnh hưởng bởi hiện tượng cá biển chết trong thời gian ngắn hạn.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, Đặng Quốc Khánh vừa ký quyết định một số chính sách hỗ trợ ổn định đời sống và khôi phục sản xuất do ảnh hưởng bởi hiện tượng cá biển chết trong thời gian ngắn hạn.

Ngư dân Hà Tĩnh được hỗ trợ lãi suất vay vốn đóng tàu mới

Ngư dân Hà Tĩnh được hỗ trợ lãi suất vay vốn đóng tàu mới

Theo đó,  UBND Hà Tĩnh quyết định hỗ trợ người dân tại các vùng có cá chết lãi suất vay vốn đóng tàu mới và 100% kinh phí mua thẻ bảo hiểm y tế trong 1 năm.

Cụ thể, tỉnh hỗ trợ 100% lãi suất vay vốn cho hộ nghèo và cận nghèo để thực hiện chuyển đổi ngành nghề. Đối với các khoản vay giải ngân phát sinh trong thời gian từ 1/7 đến cuối tháng 12/2016, thời gian hỗ trợ lãi suất 12 tháng kể từ ngày giải ngân. Mức vay vốn hỗ trợ tối đa không quá 50 triệu đồng mỗi hộ.

Hỗ trợ ngư dân Hà Tĩnh bị ảnh hưởng cá biển chết ảnh 1
Ngư dân được hỗ trợ 100% kinh phí mua thẻ bảo hiểm y tế 

Đối với công tác hậu cần nghề cá, Hà Tĩnh sẽ trích ngân sách hỗ trợ đóng mới tàu cá, tàu hậu cần phục vụ hoạt động khai thác hải sản. Tàu có công suất từ 400CV trở lên sẽ được hỗ trợ 600 triệu đồng mỗi tàu, thời gian 2 năm. Các tàu có công suất nhỏ từ 90CV đến 250CV sẽ nhận mức hỗ trợ từ 200 triệu đồng đến 400 triệu đồng, thời gian 2 năm.

Các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân hoán cải tàu khai thác có công suất nhỏ hơn 90CV sang tàu có công suất lớn hơn được hỗ trợ 0,5 triệu đồng cho 1CV tăng thêm.

Ngoài việc được hỗ trợ lãi suất vay vốn, ngân sách đóng mới tàu cá... người dân Hà Tĩnh bị ảnh hưởng bởi hải sản chết hàng loạt còn được hỗ trợ 100% kinh phí mua thẻ bảo hiểm y tế trong thời gian một năm.

Theo đó, các tổ chức, người lao động và nhân khẩu trong hộ có hoạt động khai thác, dịch vụ hậu cần khai thác hải sản có tàu thuyền không lắp máy hoặc lắp máy có công suất nhỏ hơn 90CV, dịch vụ hậu cần nghề cá, nghề muối bị ảnh hưởng trực tiếp do sự cố môi trường tại thị xã Kỳ Anh và các huyện: Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Lộc Hà và Nghi Xuân được hỗ trợ 100% kinh phí mua thẻ bảo hiểm y tế. Thời hạn hỗ trợ từ 1/7/2016 đến 30/6/2017.

Về nguồn kinh phí, trước mắt tỉnh tạm thời trích từ nguồn dự phòng ngân sách năm 2016, sau đó sẽ hoàn trả nguồn dự phòng từ các nguồn tiền đền bù của Công ty Formosa Hà Tĩnh, nguồn hỗ trợ của ngân sách Trung ương, ngân sách tỉnh và các nguồn hợp pháp khác.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm