Hóa đơn tiền nước sẽ giảm đáng kể nếu ngay bây giờ bạn áp dụng 7 mẹo tiết kiệm nước dưới đây

(PLO) - Áp dụng những mẹo đơn giản sau, mỗi tháng, bạn sẽ tiết kiệm được hàng ngàn lít nước, từ đó chi phí tiền nước cũng giảm đi đáng kể.

Hóa đơn tiền nước sẽ giảm đáng kể nếu ngay bây giờ bạn áp dụng 7 mẹo tiết kiệm nước dưới đây

Thiếu nước sạch đang là thực trang đáng lo ngại ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. Nếu may mắn đang có đầy đủ nước sạch để sử dụng hàng ngày, bạn cũng không nên phung phí. Thay vào đó, hãy áp dụng những mẹo sau để tiết kiệm nước, trước tiên nó sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền, sau đó sẽ giúp nước sạch đến được với nhiều người hơn.

1. Tắt vòi nước khi không sử dụng

Nhiều người có thói quen khi đang đánh răng, rửa mặt sẽ không tắt vòi nước vì cho rằng như thế chẳng tốn mấy nước cả. Nhưng bạn biết không, cứ để vòi nước chảy sẽ tổn thất khoảng hơn 7 lít nước. Chỉ bằng cách tắt vòi nước khi không sử dụng trong lúc làm vệ sinh cá nhân là bạn đã tiết kiệm hàng trăm cho đến cả ngàn lít nước mỗi tháng. Đáng để làm đấy chứ!

2. Sửa vòi nước rò rỉ

Trong quá trình sử dụng, việc vòi nước rò rỉ là điều khó có thể tránh. Nhìn vòi nước cứ lâu lâu lại "tí tách" vài giọt, tưởng không tốn, nhưng thực ra cũng tốn không tưởng. Vì ngay cả những rò rỉ nhỏ nhất có thể lãng phí tới 70 lít nước mỗi ngày. Thậm chí một nhà vệ sinh bị rò rỉ có thể lãng phí khoảng hơn 700 lít nước mỗi ngày, con số đáng để nghĩ ngợi đấy chứ.

3. Chọn chế độ half load

Nếu để ý, bạn sẽ thấy máy giặt luôn có chế độ half load (giặt với một nửa trọng tải). Đây là chế độ dành cho lượng ít áo quần, giúp tiết kiệm cả xà phòng và nước, nhưng không phải ai cũng biết. Nếu bạn chỉ có lượng quần áo vừa vừa mỗi lần giặt, đừng quên chọn chế độ này. Chế độ half load này còn hữu dụng với cả máy rửa bát nữa đấy.

4. Hứng và tái sử dụng nước

Để tiết kiệm nước sạch hơn nữa, khi rửa trái cây, rau củ, bạn có thể dùng một cái xô để hứng nước dưới vòi. Sau đó, bạn có thể tái sử dụng nước này để tưới cây hoặc làm sạch các khu vực ngoài trời. 

5. Đổ nước bồn rửa của bạn khi rửa bát đĩa

Thay vì hứng từng chiếc bát đĩa dưới vòi rồi rửa, bạn nên cho toàn bộ bát đĩa vào bồn, xả đầy nước đã pha xà phòng rồi mới rửa. Nước (có thể là nước ấm) nếu nhiều dầu mỡ sẽ giúp những vết bẩn và dầu mỡ mềm ra, rửa rất nhanh sạch.

Khi đó bạn chỉ cần nhẹ nhàng rửa sạch rồi xả lại dưới vòi. Theo EPA (Cơ quan Bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ) phương pháp này sử dụng một nửa số lượng nước bạn sẽ sử dụng để rửa từng vật dưới vòi nước chảy. 

6. Đặt các bình chứa

Để tận dụng nguồn nước, bạn có thể đặt các bình chứa, xô lớn dưới máng xối và ống xả bên ngoài nhà để thu nước mưa rơi xuống từ mái nhà. Sau đó, bạn có thể sử dụng nước này để làm vườn. Bạn cũng có thể lọc nước này và tái sử dụng nó để tắm.

7. Chuyển sang thiết bị gia dụng hiệu quả nước

Máy giặt cũ, nhà vệ sinh, vòi nước, và máy rửa chén là những món đồ gia dụng đời cũ thường sẽ tốn nước hơn nhiều so với sử dụng các món đồ hơi mới, hiện đại và thân thiện với môi trường mới hơn. Vì vậy, nếu có thể, hãy trao đổi thiết bị cũ, lượng nước tiết kiệm được chẳng những tiết kiệm hóa đơn tiền nước cho bạn mà còn giúp tài nguyên nước đến được với nhiều người hơn.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm