'Hoa khôi' khoe tiêm vaccine không cần đăng ký là sai sự thật

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo Thanh tra Bộ Y tế, thông tin "hoa khôi" đưa về việc tiêm vaccine COVID-19 không cần đăng ký, được ưu tiên tiêm vaccine Pfizer là sai sự thật.

Thanh tra Bộ Y tế cho biết đã kiểm tra đột xuất tại Bệnh viện Hữu nghị để làm việc với Bệnh viện Hữu Nghị, nhằm xác minh thông tin cô gái khoe tiêm vaccine COVID-19 không cần đăng ký.

Theo đó người được tiêm là V.P.A (SN 1996, Thanh Xuân, Hà Nội). Cô này được người thân nhờ một bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện Hữu Nghị đăng ký tiêm vaccine phòng COVID-19 từ ngày 12/7.

Trường hợp này được giám đốc bệnh viện đồng ý giải quyết cho tiêm nếu dư liều vaccine.

Theo bệnh viện, ở một số buổi tiêm, người được tiêm không đến hoặc không đủ điều kiện sức khỏe. Do đó, cuối buổi tiêm, vaccine còn dư liều. Đây là việc làm để giải quyết tình huống vào cuối mỗi buổi tiêm trong trường hợp có người thuộc diện được mời đến tiêm nhưng không đến hoặc có người thuộc diện được mời đến tiêm nhưng qua khám sàng lọc không đủ điều kiện sức khỏe để tiêm nhằm tránh lãng phí.

Việc chị V.P.A được tiêm vaccine COVID-19 vào ngày 19/7 thuộc trường hợp này. Chị được bệnh viện gọi đến để tiêm.

Tại thời điểm cô đến tiêm, Bệnh viện Hữu Nghị chỉ còn hai loại vaccine mới nhận là Pfizer và Moderna; vaccine Astra Zeneca đã hết từ trước đó. "Việc tiêm vaccine nào cho người đến tiêm do Bệnh viện điều hành, không có sự ưu ái cho bất kỳ ai", Thanh tra Bộ Y tế khẳng định.

Tuy nhiên, trên mạng xã hội, chị V.P.A đã đưa tin về việc được tiêm vaccine COVID-19 không cần đăng ký và được ưu tiên tiêm vaccine Pfizer.

Kết quả kiểm tra, xác minh tại Bệnh viện Hữu Nghị cho thấy chị V.P.A đưa tin như vậy là sai sự thật.

Căn cứ theo các quy định pháp luật hiện hành, thanh tra Bộ Y tế chuyển hồ sơ vụ việc đến Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông để xem xét, xử lý theo thẩm quyền.

Trước đó, Bệnh viện Hữu Nghị cho biết đã kỷ luật, điều chuyển công tác một nhân viên y tế liên quan đến vụ việc.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm