Hoài Đức – Hà Nội: Đất nông nghiệp xã Vân Canh bị "biến tướng", trách nhiệm thuộc về ai?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Khu đất nông nghiệp nằm trên địa bàn hai thôn An Trai và Kim Hoàng (xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, Hà Nội) xuất hiện hàng loạt nhà, kho lợp tôn. Đáng nói, tình trạng trên đã diễn ra từ lâu nhưng chính quyền địa phương không xử lý kịp thời, dứt điểm.

Đất nông nghiệp bị biến thành bãi tập kết máy móc, thiết bị.

Đất nông nghiệp bị biến thành bãi tập kết máy móc, thiết bị.

Theo ghi nhận của PV, nhiều căn nhà dạng lợp tôn chạy dọc theo đoạn đường dài chừng hơn 100m. Lối vào được "che" bằng cổng tôn. Vừa vào bên trong đã xuất hiện một bãi đất rộng hàng trăm m2 bị biến thành nơi tập kết máy móc, thiết bị phục vụ thi công.

Cạnh đó, nhiều nhà dựng khung thép, quây kín lợp tôn, một số khác thì xây tường gạch, lợp tôn. Thậm chí nhiều trường hợp xây dựng theo kiểu nhà ở, tự đánh số nhà.

Những công trình này nằm lọt giữa các ao, hồ, bãi đất trống thuộc hai thôn An Trai và Kim Hoàng. Đáng chú ý, khu vực này còn tự kéo điện để sinh hoạt.

Người dân địa phương cho rằng, các nhà xưởng, kho bãi này là bất hợp pháp, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự, có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật về đất đai. Bởi, theo phản ánh, toàn bộ khu vực đất này đều là đất nông nghiệp, không được phép xây dựng.

Điều 12 Luật Đất đai 2013 quy định những hành vi bị nghiêm cấm, trong đó nghiêm cấm việc: 1. Lấn, chiếm, hủy hoại đất đai; 2. Vi phạm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được công bố. 3. Không sử dụng đất, sử dụng đất không đúng mục đích.

Việc những người này tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng khi chưa có sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền đã làm biến dạng tài nguyên, trái với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cần phải được xử lý nghiêm minh.

Thậm chí một số nhà xưởng đã tồn tại từ lâu. Điều này khiến dư luận đặt dấu chấm hỏi: có hay không sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương?

Hoài Đức – Hà Nội: Đất nông nghiệp xã Vân Canh bị "biến tướng", trách nhiệm thuộc về ai? ảnh 1

Hàng chục công trình, nhà lợp tôn "mọc" trên đất nông nghiệp, ao đang bị san lấp...

Để có thông tin khách quan, PV đã trao đổi với ông Nguyễn Thế Minh – Chủ tịch UBND xã Vân Canh về những nội dung mà người dân phản ánh.

Ông Minh cho biết, khu đất này trong GCNQSDĐ (sổ đỏ) là đất nông nghiệp, trồng cây hàng năm, các hộ dân được giao theo Nghị định 64/CP.

Theo ông Minh từ những năm 2013- 2014, do việc thu hồi đất kiểu “xôi đỗ”, có những khu vực chưa thu hồi nhưng không còn canh tác được nên một số người dân đã kiến nghị được sản xuất, sau đó lãnh đạo xã đã trực tiếp xuống các thôn An Trai và Kim Hoàng để triển khai nghị quyết của Đảng ủy đồng ý và báo cáo UBND huyện cho phép làm mô hình VAC, xây chuồng gà, chuồng lợn để cho một số hộ gia đình hoặc cá nhân thuê.

Tại phần đất của thôn An Trai, do không đưa được nước, không có đường giao thông, việc sản xuất manh mún nên đã tập trung cho ông Đàm Quang Ngọ. Tuy nhiên từ khoảng năm 2018 đến 2020, xuất hiện một số nhà quây tôn, một số làm theo mô hình “kiểu” nhà vườn.

Hoài Đức – Hà Nội: Đất nông nghiệp xã Vân Canh bị "biến tướng", trách nhiệm thuộc về ai? ảnh 2

Người dân cho rằng: Nếu chính quyền địa phương không xử lý kịp thời, dứt điểm sẽ tiềm ẩn nhiều hệ lụy phức tạp.

Tại phần đất thuộc địa giới thôn Kim Hoàng, một người tên Long thuê lại của người dân trong thôn để làm mô hình VAC, tuy nhiên sau đó thì bị "biến tướng", tự ý lấp ao hồ đi để cho thuê, chia nhỏ phần diện tích đất ra để cho nhiều hộ khác thuê, một số thì quây tôn, số khác thì xây dựng bằng gạch.

“Khu vực đó bị kẹt giữa các khu đất nên còn khoảng 3000- 4000m2, do không để ý nên đã bị biến tướng”, ông Minh nói.

Về việc xử lý sai phạm, Chủ tịch xã Vân Canh cho biết đã tiến hành lập biên bản 7 trường hợp, còn một trường hợp lập từ 1/6/2021 nhưng sai đối tượng. Ông Minh cho biết “chậm nhất cuối năm sẽ phá xong, nhanh thì trong khoảng 2 tháng nữa” (?!).

“Dự kiến trong tháng 7 UBND xã sẽ hoàn thiện hồ sơ, tháng 8 báo cáo huyện, sau đó huyện sẽ về thẩm tra, sau đó trường hợp nào thuộc thẩm quyền huyện thì huyện sẽ ra quyết định xử phạt nếu còn thời hiệu, còn nếu không còn thời hiệu thì sẽ ra quyết định khắc phục hậu quả và phá dỡ công trình, trả lại nguyên trạng đất ban đầu”.

“Hiện có 2 công trình thuộc thẩm quyền xử lý của UBND xã thì cũng sẽ làm theo quy trình như vậy, ban hành quyết định khắc phục hậu quả, nếu chủ đầu tư không khắc phục thì UBND xã sẽ ban hành quyết định phá dỡ”, Chủ tịch UBND xã Vân Canh khẳng định.

Báo PLVN sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm