Hối hận muộn của gã lái taxi vận chuyển ma túy

(PLVN) - Sau khi chấp hành xong hình phạt tù cướp tài sản và cố ý làm hư hỏng tài sản Đào Văn Thái về quê, hành nghề lái taxi. Nhưng khi có người hỏi thăm công việc, Thái lại nói “không làm gì, chỉ đi chơi thôi”và được thuê vận chuyển ma túy. Đang lúc ế khách, Thái đồng ý làm “shipper” ma túy và phải trả giá đắt cho lòng tham của mình.

Bị cáo Đào Văn Thái.

Bị cáo Đào Văn Thái.

Tài xế taxi kiêm shipper “hàng trắng”

Một ngày đầu tháng 3, trong khi nhiều gia đình đang còn niềm vui xuân, Tết Nguyên Tiêu thì người thân của Đào Văn Thái (32 tuổi, ngụ xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) lại kéo nhau vào tòa án tỉnh để tham dự phiên tòa. Gương mặt ai cũng lộ rõ nỗi buồn khi thấy Thái ở phòng xử án.

Dường như nỗi sợ chốn pháp đình khiến họ chỉ biết nhìn Thái từ phía xa. Thi thoảng, tiếng thở dài lại phát ra khiến không khí càng nặng nề. “Răng lại xảy ra cơ sự này chứ”, giọng một người phụ nữ vừa bước vào phòng thốt ra khiến Thái ngoái đầu xuống. Gặp người thân trong hoàn cảnh éo le Thái chỉ im lặng, buồn rầu. 

Đào Văn Thái lớn lên trong một gia đình thuần nông với 3 anh chị em. Dù vậy, bố mẹ luôn tạo điều kiện để Thái được đến trường cùng bạn bè. Nhưng chưa hết cấp tiểu học, Thái đã bỏ học, ở nhà. Nghỉ học sớm nên Thái cũng ra đời sớm và vướng lao lý trong sự ngỡ ngàng của người thân.

Năm 2012, khi mới 23 tuổi, Đào Văn Thái tham gia vụ cướp tài sản. Bản án của TAND huyện Quỳnh Lưu đã tuyên phạt Đào Văn Thái 7 năm 6 tháng tù về tội Cướp tài sản và 6 tháng tù về tội Cố ý làm hư hỏng tài sản. Tổng hình phạt buộc Thái phải thi hành là 8 năm tù. Nhờ cải tạo tốt, năm 2018, Đào Văn Thái được ra tù trước thời hạn, trở về tái hòa nhập cuộc sống. 

Bắt đầu làm lại cuộc đời khi gần 30 tuổi, Thái được người thân động viên gác lại quá khứ, tìm một công việc mới để làm ăn lương thiện, ổn định cuộc sống. Nhờ sự giúp đỡ của người thân, Thái học lái xe và làm nghề lái taxi. Nhưng do đặc thù ở vùng quê nên lượng khách không ổn định. Khoảng tháng 6/2019, quá trình hành nghề, Thái quen người đàn ông tên Mạnh. Người này giới thiệu quê ở xã Quỳnh Bá, huyện Quỳnh Lưu.

Một ngày cuối tháng 12/2019, khi Thái ngồi uống nước thì gặp Mạnh. Người này hỏi thăm dạo này làm gì thì Thái trả lời: “Em không làm gì cả, chỉ đi chơi thôi”. Sau đó, Mạnh thuê Thái lên huyện miền núi Nghệ An lấy ma túy về sẽ được nhận 10 triệu đồng. Gã thanh niên hành nghề taxi ế khách đã gật đầu đồng ý.  

Ngày 21/12/2019, Đào Văn Thái mượn xe máy của người quen rồi đi lên xã Tri Lễ (huyện Quế Phong) lấy ma túy. Tại cột mốc đã được chỉ sẵn, Thái thấy hai người đàn ông lạ đi từ trên núi xuống. Hai người này đưa cho Thái một túi bóng đựng “hàng” rồi nói “cầm về đi”. Thái biết đó là ma túy nên nhận rồi di chuyển về xuôi để đưa cho Mạnh. Tuy nhiên, khi Thái đi đến bản Liên Bận, xã Châu Thắng (huyện Quỳ Châu) thì bị công an phát hiện, bắt quả tang người cùng tang vật là hơn 700 gam ma túy. Đào Văn Thái bị truy tố và đưa ra xét xử về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Hối hận muộn màng

Quá trình xét hỏi bị cáo tại tòa diễn ra khá nhanh khi Thái hoàn toàn thừa nhận hành vi phạm tội. Thái đổ lỗi hoàn cảnh túng thiếu nên đã đồng ý vận chuyển ma túy thuê. “Bị cáo làm nghề taxi nhưng ít khách, do vậy khi được Mạnh thuê đi đoạn đường ngắn mà được trả công 10 triệu đồng, bị cáo đã đồng ý”, Thái thừa nhận vận chuyển ma túy vì lòng tham chứ không phải do bị “gài”. 

Tòa hỏi: “Bị cáo nhận thấy việc làm của mình là thế nào?”. Thái trả lời “sai ạ, bị cáo cảm thấy có lỗi với cha mẹ”. “Bị cáo biết có lỗi với người thân, sao lại tái phạm khi trước đó từng bị xét xử, ngồi tù?”, tòa hỏi. Lúc này, Thái cúi mặt xuống nói: “Bị cáo sẽ chừa đến hết đời”.

“32 tuổi, khi bạn bè đồng trang lứa đều đã lập gia đình, ổn định cuộc sống thì bị cáo lại lần nữa hầu tòa, bị cáo có suy nghĩ gì không?”, trước câu hỏi của HĐXX Thái lí nhí nói “hối hận”. Rồi Thái trình bày: bị cáo cũng muốn ổn định cuộc sống nhưng không hiểu sao hôm đó lại đồng ý làm chuyện đó. 

Một vị hội thẩm nhắc nhở bị cáo nên nhìn lại bản thân vì bị cáo đã từng ngồi tù, nhưng vẫn tái phạm khi ra tù chưa được bao lâu, điều đó thể hiện sự coi thường pháp luật. Hành vi phạm tội của bị cáo không chỉ chôn vùi thanh xuân của chính mình mà còn khiến người thân đau buồn. Những lời nhắc nhở của vị hội thẩm khiến không những bị cáo mà người thân ngồi phía dưới rơi nước mắt. Trong lời nói sau cùng, bị cáo thể hiện sự hối lỗi, xin được giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về với cha mẹ, làm lại cuộc đời. 

HĐXX nhận định, hành vi tái phạm của bị cáo là tình tiết tăng nặng, cần xử lý nghiêm. Tuy nhiên, cũng cần xem xét một số tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo như thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi, có công cứu người đuối nước được chính quyền địa phương xác nhận. Cân nhắc các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt bị cáo Đào Văn Thái 20 năm tù về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy. 

Về người đàn ông tên Mạnh, bị cáo khai chỉ nghe người này nói ở Quỳnh Bá chứ không rõ nhân thân. Cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh đối tượng có tên Mạnh theo lời bị cáo khai nhưng không có ai như lời khai của Thái nên chưa có cơ sở để xử lý. 

Hám lợi, gã lái taxi phải đổi lấy 20 năm tù. Đó là khoảng thời gian đủ dài để Thái nhận ra việc làm sai trái đã khiến cả người thân sầu lụy. Giá như trước khi gật đầu đồng ý làm “shipper” Đào Văn Thái nghĩ đến người thân thì có lẽ giờ đây mọi chuyện đã theo hướng khác.

Theo Câu chuyện Pháp luật

Cùng chuyên mục
(ảnh minh họa).

Vạch mặt tội ác gã Sở Khanh sát hại chị để yêu em

(PLVN) - Cái chết tức tưởi của cô gái trẻ trôi qua đã hơn một năm, cơ quan chức năng cũng đã khẳng định nguyên nhân cái chết là do tai nạn giao thông. Nhưng rồi thái độ tươi vui của gã người yêu cô gái đã khiến gia đình nạn nhân nghi ngờ...

Đọc thêm