Hơn 7 năm tù cho kẻ nhận 600 triệu 'chạy án' rồi 'nướng' vào tiền ảo

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Vì thiếu tiền chơi tiền ảo nên khi được đề xuất "chạy án" thì Dũng tự nhận có thể giúp được nên đã cầm của bị hại 600 triệu đồng. 
Nguyễn Tiến Dũng nhận bản án 7 năm 6 tháng tù giam cho hành vi phạm tội của mình.
Nguyễn Tiến Dũng nhận bản án 7 năm 6 tháng tù giam cho hành vi phạm tội của mình.

Ngày 28/5, TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt 7 năm 6 tháng tù tại phiên sơ thẩm đối với Nguyễn Tiến Dũng (52 tuổi, trú TP Hà Nội) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ vụ án, tháng 5/2022, con trai bà T (66 tuổi, trú tại Nghệ An) bị bắt vì liên quan đến ma túy. Qua giới thiệu, bà T tìm Dũng để nhờ “chạy án” vì thông tin bà nghe giới thiệu người này là cán bộ tòa án cấp cao.

Ngày 17/8/2022, bà T từ Nghệ An ra Hà Nội gặp Dũng, sau khi trình bày sự việc của con trai và nhờ Dũng lo giúp giảm hình phạt. Dù bản thân không công tác trong ngành tòa án nhưng trước số tiền lớn cùng với món nợ do chơi tiền ảo nên Dũng đã nhận lời chạy giảm án cho con bà T với số tiền 600 triệu đồng.

Lo lắng cho con trai, bà T lập tức dồn hết tiền của, vay mượn khắp nơi để gom đủ 600 triệu trong một tuần để chuyển đủ cho Dũng.

Sau khi chuyển tiền, khoảng 2 tháng sau không thấy động tĩnh gì bà T đã tìm hỏi Dũng, người này thú nhận không thực hiện được.

Sau đó, bà T yêu cầu Dũng trả lại tiền cho mình, tuy nhiên số tiền đã bị Dũng tiêu xài và đầu tư tiền ảo hết. Sau nhiều lần gây sức ép, Dũng và gia đình đã trả cho bà T 126 triệu đồng.

Đến ngày 8/3/2023, con trai bà T bị tuyên phạt án tử hình về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy. Đau xót vì con bị tuyên tử hình, tiền chạy án đòi mãi chưa hết, bà T làm đơn tố cáo hành vi của Dũng ra cơ quan công an.

Tại phiên xét xử, bị cáo cúi đầu thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Ngoài ra, bị cáo cũng khẳng định bản thân không giới thiệu là làm việc trong ngành tòa án mà đây là sự hiểu nhầm của người quen bà T. Nhưng do đang cần tiền nên vẫn nhận tiền để “chạy án”.

Trong quá trình điều tra vụ án, số tiền mà bị cáo lừa của bà T đã được gia đình trả lại đủ. Tại phiên toà, bà T cũng lên tiếng xin giảm nhẹ mức án cho bị cáo với lý do “Tôi cũng là người mẹ có con đang ở trong tù, tôi biết nỗi đau đớn như thế nào, mẹ Dũng cũng đau như tôi, mà bà ấy thì ốm đau...", bà T nghẹn ngào tại phiên tòa.

Sau khi xem xét toàn bộ các tình tiết của vụ án, HĐXX cấp sơ thẩm tuyên phạt Nguyễn Tiến Dũng 7 năm 6 tháng tù.

Đọc thêm