Hơn 90% dân số tham gia bảo hiểm y tế: Vai trò nòng cốt của BHXH Việt Nam

(PLVN) - Đến nay, cả nước đã có hơn 90% dân số tham gia bảo hiểm y tế (BHYT). Kết quả này được ghi nhận không chỉ ở trong nước, mà còn được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2021 của ngành BHXH Việt Nam diễn ra hôm qua (24/12), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, có được kết quả này là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó vai trò nòng cốt là ngành BHXH Việt Nam.

Bao phủ BHXH tự nguyện, BHYT tăng trưởng ấn tượng

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh cho biết, năm 2020, trong bối cảnh toàn cầu bị tác động bởi dịch bệnh Covid-19 và thiên tai bão lũ xảy ra liên tiếp tại các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên, nhờ có sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; sự quyết tâm, đồng lòng, nỗ lực, cố gắng của toàn thể công chức, viên chức, người lao động, ngành BHXH Việt Nam đã cơ bản hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch được giao năm 2020.

Diện bao phủ BHXH được mở rộng với hơn 16,1 triệu người tham gia, đạt 32,6% lực lượng lao động trong độ tuổi. Trong đó, số người tham gia BHXH tự nguyện gần 1,1 triệu người, tăng 494 nghìn người, gần gấp đôi so với năm 2019; đạt khoảng 2,2% lực lượng lao động trong độ tuổi là nông dân và lao động khu vực phi chính thức tham gia BHXH tự nguyện - tăng gấp gần 05 lần so với năm 2015. 

Đáng chú ý, chỉ tiêu bao phủ BHYT tiếp tục có bước tăng trưởng ấn tượng với khoảng 88 triệu người tham gia, chiếm 90,85% dân số, vượt 0,15% chỉ tiêu Nghị quyết số 01 của Chính phủ, tăng 25,6% so với năm 2015.

So với mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết 21 của Bộ Chính trị vượt 10,85%. Với tỷ lệ bao phủ này, Việt Nam cơ bản đã hoàn thành mục tiêu BHYT toàn dân và về đích trước thời hạn. So với các quốc gia phát triển trên thế giới, để đạt mục tiêu BHYT toàn dân cần từ 40 đến 80 năm, trong khi Việt Nam là 17 năm.

Đặc biệt, trong trong thời gian xảy ra dịch bệnh Covid-19, nhằm tạo thuận lợi cho người thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, ngành BHXH Việt Nam đã thực hiện linh hoạt phương thức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng tại nhà, chi trả gộp 2 tháng trong cùng 1 kỳ chi trả; cấp thuốc BHYT cho người bị mắc bệnh mãn tính; thực hiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất cho các doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ.

Nhằm tiếp tục cung cấp những dịch vụ tiện ích phục vụ người dân, BHXH Việt Nam đã nghiên cứu, xây dựng và đưa vào triển khai thành công ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” trên nền tảng thiết bị di động, qua đó cung cấp các chức năng, tiện ích để tìm kiếm, tra cứu các thông tin đóng, hưởng BHXH, BHYT; lịch sử thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT; cơ sở KCB BHYT; các điểm thu, đại lý thu... 

Hình thành thói quen tham gia BHXH

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà ngành BHXH Việt Nam đã đạt được trong năm 2020, cũng như giai đoạn 5 năm vừa qua. Theo đó, từ khi thực hiện Nghị quyết 19-2018/NQ-CP về cải thiện môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh quốc gia chỉ số BHXH đã có bước cải thiện rất nhanh góp phần quan trọng cải thiện thứ hạng của Việt Nam.

Điểm lại những dấu ấn của ngành BHXH Việt Nam đã đạt được trong những năm qua, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, năm 2015, Quốc hội giao tỷ lệ bao phủ BHYT phải đạt 75% dân số và đến 2020 là 80%. Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực vượt bậc, đến nay cả nước đã có hơn 90% dân số tham gia BHYT.

Kết quả này được ghi nhận không chỉ ở trong nước, mà còn được cộng động quốc tế đánh giá cao bởi để đạt được tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân (90% trở lên) các nước trên thế giới trung bình mất khoảng 40-70 năm nhưng Việt Nam chỉ thực hiện trong vòng 17 năm. Phó Thủ tướng cho rằng, có được kết quả này là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó vai trò nòng cốt là ngành BHXH Việt Nam.

Hơn 90% dân số tham gia bảo hiểm y tế: Vai trò nòng cốt của BHXH Việt Nam ảnh 1
 Thừa uỷ quyền của Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trao tặng Huân chương Lao động cho các tập thể, cá nhân thuộc BHXH Việt Nam.

“Công tác CCHC và ứng dụng CNTT của BHXH Việt Nam đã mang lại kết quả hết sức cụ thể, không chỉ phục vụ công tác của Ngành, mà còn đóng vai trò quan trọng trong mạng lưới thông tin quản trị của quốc gia. Trong đó, kho dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT là cơ sở để thúc đẩy cấp thẻ căn cước công dân.

Ứng dụng CNTT của ngành BHXH đã góp phần rất lớn để tiết kiệm chi phí cho người dân, doanh nghiệp, đồng thời mang lại sự hiệu quả và tính lan toả rộng, củng cố thêm niềm tin và thành công trong tin học hoá trong phục vụ tốt nhất người dân, doanh nghiệp” - Phó Thủ tướng nhận định.

Phó Thủ tướng lưu ý, thời gian tới, BHXH Việt Nam cần tăng cường phối hợp với các bộ, ban, ngành liên quan thúc đẩy phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Đồng thời, linh hoạt trong cơ chế và thực thi chính sách, tiếp tục tiếp cận để người dân thấy rõ lợi ích của việc tham gia BHXH, BHYT, hướng tới mục tiêu hình thành thói quen tham gia BHXH.

Với những kinh nghiệm đã tổ chức triển khai trong thực hiện chính sách BHYT, Phó Thủ tướng tin tưởng, BHXH Việt Nam cũng sẽ đạt được “kỳ tích” trong lĩnh vực BHXH như với BHYT. Bùi Anh

Tại hội nghị, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Ban Quản lý Thu - Sổ, thẻ (BHXH Việt Nam); Huân chương Lao động hạng Nhì cho ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; Huân chương Lao động hạng Ba cho Vụ Thanh Tra - Kiểm tra (BHXH Việt Nam) vì những thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2015 đến năm 2019 góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm