Hướng về miền Trung

(PLVN) - Mưa lũ miền Trung đã và đang gây ra những tổn thất vô cùng lớn. Những thiệt hại về vật chất chưa tính hết, bên cạnh những mất mát quá lớn về con người. 

Nhiều khu dân cư ở Thừa Thiên-Huế ngập sâu trong lũ. Ảnh Thanh Niên.

Nhiều khu dân cư ở Thừa Thiên-Huế ngập sâu trong lũ. Ảnh Thanh Niên.

Tiếp theo sự hy sinh của 13 chiến sĩ, cán bộ trên đường đi cứu nạn ở Rào Trăng 3 (Thừa Thiên - Huế), đến chiều tối qua (18/10), lực lượng chức năng đã tìm thấy 14/22 thi thể trong vụ sạt lở vùi lấp tại Đoàn kinh tế - quốc phòng 337, Quảng Trị. Việc tìm kiếm đang gặp khó khăn do có mưa lớn.

Chỉ riêng tại Quảng Trị, theo thống kê sơ bộ, đã có 24 người chết, 27 người chưa tìm thấy, 12 người bị thương. Toàn tỉnh có hàng chục ngàn hộ với hàng trăm ngàn nhân khẩu bị ngập lụt. Ngập lụt trên diện rộng ở tất cả các huyện, thị xã, thành phố. Về thiệt hại nông nghiệp, đê kè, giao thông vô cùng nặng nề, chưa thể tính được.

Lũ đã vượt lịch sử và mưa lũ, sạt lở đất tại khu vực Trung Bộ, đặc biệt mưa lũ, sạt lở tại Quảng Trị còn diễn biến phức tạp và khó lường. Văn phòng Trung ương về Phòng chống thiên tai đã thống nhất kích hoạt cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất cấp 4. Theo đó, việc kích hoạt mức cảnh báo gần cao nhất để huy động sự vào cuộc của tất cả các bộ, ngành, địa phương và người dân.

Sẽ đến lúc bàn đến nguyên nhân, tuy nhiên, trước mắt, thiên tai mưa lũ miền Trung kê gọi lòng trắc ẩn, chạm đến lòng trắc ẩn.

Công việc khẩn trương của các đơn vị, địa phương là rà soát, huy động lực lượng tại chỗ di dời khẩn cấp các hộ dân ở khu vực có nguy cơ sạt lở đất; Tuyên truyền, vận động những hộ dân ở khu vực nguy hiểm chủ động di dời đến nơi an toàn, không được chủ quan, lơ là, trường hợp cần thiết phải tổ chức cưỡng chế để đảm bảo an toàn tính mạng; Có giải pháp khắc phục tạm thời tại các khu vực xung yếu bị sạt lở. Lập hàng rào, biển báo đảm bảo an toàn tại các khu vực có nguy cơ sạt lở.

Đồng thời, tiếp tục huy động lực lượng tổ chức tìm kiếm người còn mất tích, thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kịp thời các gia đình có người chết, chủ động hỗ trợ lương thực, thực phẩm và bố trí chỗ ở tạm cho các hộ dân phải di dời, không để người dân bị đói rét.

Tại chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2020, tổ chức tối 18/10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có lời thăm hỏi cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các tỉnh bị bão lũ, đồng thời kêu gọi nhân dân cả nước tiếp tục động viên, giúp đỡ người nghèo, người gặp hoạn nạn khó khăn.

“Tôi rất mong đồng bào ta ở trong nước và kiều bào ta ở nước ngoài tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần “tương thân, tương ái”, “thương người như thể thương thân”, hết lòng động viên, giúp đỡ những người đang gặp hoạn nạn, khó khăn, những người nghèo, hộ nghèo, để hạn chế đến mức thấp nhất những tổn thất do thiên tai gây ra”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói.

Hãy hướng về miền Trung, về Quảng Trị với tất cả tấm lòng! 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm