Kẻ chủ mưu bất ngờ bị tâm thần sau khi thuê người hành hung làm em cột chèo tử vong

(PLVN) - Cho rằng người anh em cột chèo là nguyên nhân quán mình ế ẩm, Dũng thuê người “dằn mặt” khiến người này tử vong.

Các bị cáo tại tòa

Các bị cáo tại tòa

Ngày 17/10, TAND TP HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Phạm Ngọc Điệp (SN 1989) 15 năm tù, Trần Hồng Anh Tuấn (SN 1988) 12 năm tù, Nguyễn Đình Chương (SN 1998) 9 năm tù cùng về tội Giết người.

Riêng bị cáo Vũ Lạnh Đức (SN 1996) bị tuyên phạt 7 năm tù về tội Cố ý gây thương tích. 

Theo nội dung vụ án, tháng 5/2016, Nguyễn Văn Danh kinh doanh quán Bê thui 86 trên đường Hồ Ngọc Lãm (phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân) và thuê anh Nguyễn Văn Bình (em cột chèo của Danh) quay bê thui, nêm ướp thịt và làm nước chấm.

Tháng 8/2017, anh Bình nghỉ làm vì lương thấp. Sau đó, anh Bình xin làm cho quán ốc Dũng trên đường Kinh Dương Vương (phường An Lạc, quận Bình Tân).

Quán của Danh sau đó ế ẩm, trong khi quán ốc Dũng bán thêm món bê thui lại đông khách. Danh cho rằng việc quán ốc Dũng đông là nhờ Bình nên yêu cầu anh này nghỉ làm. Tuy nhiên, Bình không đồng ý nên giữa hai người phát sinh mâu thuẫn.

Tháng 9/2017, Danh nhờ nhân viên là Vũ Lạnh Đức tìm thuê người đánh dằn mặt để anh Bình quay lại làm việc cho mình. Một tuần sau, Đức liên hệ với Phạm Ngọc Điệp, Nguyễn Đình Chương nhờ đánh anh Bình thì nhóm Điệp ra giá 5 triệu đồng nên Danh đồng ý.

Nhóm này rủ thêm Trần Hồng Anh Tuấn cùng tham gia đánh dằn mặt anh Bình. Tối 7/10/2017, Điệp, Chương, Tuấn và Trần Hồng Anh Tú (em ruột Tuấn) thủ sẵn dao chở nhau đến quán ốc Dũng.

Tại đây, Điệp nắm áo anh Bình rồi dùng dao đâm vào đùi anh. Khi anh Bình lùi vào trong quán, Tú đi đến cầm dao đâm vào ngực anh gây tử vong.

Gây án xong, các đối tượng rời khỏi hiện trường. Vào cuộc điều tra, công an xác định nhóm bị cáo trên là hung thủ nên lần lượt bắt giữ. Chỉ riêng đối tượng Tú bỏ trốn nên công an phát lệnh truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Đáng chú ý là sau khi bị bắt, Danh được đưa đi giám định tâm thần. Ở cả 2 nơi là Trung tâm Pháp y giám định tâm thần khu vực TP HCM và Viện Pháp y tâm thần trung ương Biên Hoà đểu kết luận: Trước khi gây án, Danh hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Trong và sau khi gây án đến nay là mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Từ đó, cơ quan điều tra quyết định tách vụ án hình sự, tạm đình chỉ điều tra đối với Danh, đồng thời quyết định đưa Danh đi điều trị bệnh tại Biên Hoà.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm