“Kênh” hỗ trợ người lao động gặp rủi ro khi gặp tai nạn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tham gia Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp giúp người lao động không may bị tai nạn lao động bớt được phần nào gánh nặng trong cuộc sống, còn với doanh nghiệp đây là “phao cứu sinh” khi không may có người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ, BNN).

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Chính sách bảo hiểm xã hội là một trong những trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội ở nước ta. Trong đó, BHTNLĐ- BNN là một thành phần, do người sử dụng lao động bắt buộc phải đóng cho người lao động nhằm bảo đảm hơn đời sống của những lao động khi gặp các rủi ro tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Sau 4 năm triển khai thực hiện, nhìn chung cấp ủy, chính quyền địa phương đều quan tâm chỉ đạo trong việc tổ chức thực hiện chính sách và sự phối hợp giữa các ban, ngành, các Hội đoàn thể chính trị - xã hội trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về BHXH nói chung, bảo hiểm TNLĐ, BNN nói riêng để mở rộng, phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm TNLĐ, BNN.

Ông Mai Thanh Trang-Giám đốc Chi nhánh Công ty TNHH Thương phẩm Atlantic Việt Nam tại Gia Lai-cho biết: Chi nhánh có hơn 100 cán bộ, công nhân đều tham gia đầy đủ các chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp. Trong đó, theo Luật An toàn vệ sinh lao động, doanh nghiệp còn tham gia đóng Quỹ bảo hiểm TNLĐ, BNN cho người lao động. Khi người lao động không may bị TNLĐ, BNN, doanh nghiệp sẽ làm thủ tục hồ sơ với BHXH để giải quyết hưởng trợ cấp 1 lần, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp cho người bị TNLĐ khi trở lại làm việc, hỗ trợ các hoạt động phòng ngừa, chia sẻ rủi ro về TNLĐ, BNN.

“Tham gia Quỹ Bảo hiểm TNLĐ, BNN, thủ tục hồ sơ không phức tạp, thời hạn giải quyết hưởng chế độ khá nhanh và linh hoạt… giúp người lao động không may bị TNLĐ bớt được phần nào gánh nặng trong cuộc sống. Hơn nữa, Quỹ cũng là “phao cứu sinh” của doanh nghiệp khi không may có người lao động bị TNLĐ, BNN”-ông Trang cho hay.

Mới đây, Theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg quy định về chính sách giảm mức đóng bảo hiểm TNLĐ, BNN (Chương I của Quyết định 23/2021/QD-TTg), thì đối tượng thụ hưởng chính sách hỗ trợ, bao gồm: Người sử dụng lao động đóng vào Quỹ bảo hiểm TNLĐ, BNN cho người lao động thuộc đối tượng áp dụng chế độ bảo hiểm TNLĐ, BNN theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động (trừ cán bộ, công chức, viên chức, người thuộc lực lượng vũ trang nhân dân, người lao động trong các cơ quan của Đảng, Nhà nước, cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập được hưởng lương từ ngân sách Nhà nước).

Người sử dụng lao động hỗ trợ toàn bộ số tiền có được từ việc giảm đóng vào Quỹ bảo hiểm TNLĐ, BNN cho người lao động phòng, chống COVID-19.

Về mức đóng và thời gian áp dụng mức đóng vào Quỹ bảo hiểm TNLĐ, BNN: mức đóng bằng 0% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH. Thời gian áp dụng là 12 tháng, từ ngày 1/7/2021 đến hết ngày 30/6/2022.

Nhiều tỉnh đẩu mạnh tuyên tryền và giải quyết nhanh chóng, kịp thời, công khai, minh bạch về mức giảm đóng bảo hiểm NTLĐ, BNN. Luỹ kế tính đến cuối tháng 11/2021, toàn tỉnh Thái Nguyên đã thực hiện giảm mức đóng vào Quỹ bảo hiểm TNLĐ- BNN cho 3.110 đơn vị, tương ứng với 167.370 người lao động, tổng số tiền giảm hơn 24,816 tỷ đồng, ước số tiền giảm đóng tổng 12 tháng là 57,86 tỷ đồng.

Còn với tỉnh Phú Thọ, giảm mức đóng bảo hiểm TNLĐ, BNN đối với 3.037 đơn vị; số lao động được giảm mức đóng là 119.318 lao động; tổng số tiền được giảm mức đóng 12 tháng (từ ngày 1/7/2021 đến ngày 30/6/2022) là hơn 34 tỷ đồng.

Là địa phương có gần 11.000 doanh nghiệp với hơn 750.000 người lao động thuộc diện hỗ trợ giảm đóng vào quỹ bảo hiểm TNLĐ- BNN, ngay sau khi có hướng dẫn của BHXH Việt Nam, BHXH Đồng Nai đã khẩn trương phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản triển khai trên địa bàn. BHXH tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo, bám sát các đơn vị sử dụng lao động để tư vấn, hướng dẫn. BHXH tỉnh Đồng Nai gửi thông báo và ban hành quyết định giảm đóng vào quỹ bảo hiểm TNLĐ, BNN đến tất cả các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn với tổng số tiền hỗ trợ hơn 330 tỷ đồng.

Những địa phương có số doanh nghiệp và người lao động được hỗ trợ giảm đóng rất lớn là TP HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Bình Dương, Bắc Ninh, Nghệ An, Đà Nẵng, Hải Dương, Quảng Ninh…

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm