Khách sạn có được giữ CCCD của khách?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bạn Hoàng Nam (TP Hồ Chí Minh) hỏi: Tôi muốn hỏi khách sạn có được giữ lại CCCD của khách khi đang lưu trú không, vì CCCD hiện nay đều có gắn chip và chứa rất nhiều thông tin cá nhân quan trọng?
Thẻ căn cước công dân gắn chip. (Ảnh: Hồng Thương)
Thẻ căn cước công dân gắn chip. (Ảnh: Hồng Thương)

Luật sư Lê Hiếu - Giám đốc Công ty Luật TNHH Hiếu Hùng tư vấn: Căn cứ theo Điều 44 Nghị định 96/2016/NĐ-CP quy định điều kiện về an ninh trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú có trách nhiệm kiểm tra giấy tờ tùy thân của khách lưu trú, gồm một trong các loại giấy tờ sau: Giấy chứng minh nhân dân; Căn cước công dân; Hộ chiếu; Thẻ thường trú hoặc Thẻ tạm trú (đối với người nước ngoài); các loại giấy tờ có dán ảnh do các cơ quan quản lý nhà nước Việt Nam cấp.

Khi khách lưu trú không có giấy tờ tùy thân thì sau khi bố trí vào phòng nghỉ phải thông báo ngay cho công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm công an quản lý địa bàn.

Ghi đầy đủ thông tin của khách lưu trú vào sổ quản lý (hoặc nhập đầy đủ thông tin vào máy tính) trước khi cho khách vào phòng nghỉ.

Như vậy, khách sạn chỉ được kiểm tra thẻ CCCD của khách thuê phòng để lấy thông tin, ghi vào sổ quản lý, sau đó phải trả lại CCCD cho khách chứ không có quyền giữ luôn thẻ CCCD.

Do đó, khi làm thủ tục thuê phòng bạn có thể giải thích để lễ tân hoặc người quản lý khách sạn hiểu rằng việc giữ thẻ CCCD là trái quy định. Trường hợp cần thiết, bạn có thể liên hệ tới UBND hoặc công an cấp xã, phường, thị trấn để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Đọc thêm