Khai trương Văn phòng hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương tại Hà Nội

(PLVN) - Sáng 2/10, tại Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, Trung ương Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN Hà Nội tổ chức khai trương Văn phòng hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương tại Hà Nội (Văn phòng dịch vụ một điểm đến OSSO). 

Khai trương Văn phòng hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương tại Hà Nội

Sự kiện ra mắt Văn phòng hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương là hoạt động nằm trong dự án “Tăng cường năng lực cho các cơ quan Việt Nam nhằm hỗ trợ tái hòa nhập bền vững cho Phụ nữ di cư hồi hương và gia đình họ” do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ, tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) hỗ trợ kỹ thuật.

Trên cơ sở nghiên cứu và nhu cầu thực tế của phụ nữ di cư hồi hương, Văn phòng OSSO – là đầu ra quan trọng của dự án, được thành lập nhằm hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương và gia đình họ. Văn phòng OSSO Hà Nội được đặt tại Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, số 20 Thụy Khuê để tăng kết nối với các dịch hỗ trợ phụ nữ đang được Trung tâm cung cấp.

Mỗi năm có hàng chục nghìn công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài, trong đó trên 90% là phụ nữ. Theo Cơ quan Thống kê Hàn Quốc, tính đến năm 2019, tổng số cuộc hôn nhân giữa chồng Hàn Quốc và vợ Việt Nam là 105.439 cuộc, chiếm 23,57% tổng số cuộc hôn nhân có yếu tố nước ngoài của Hàn Quốc. 

Giai đoạn 2011 - 2019, có 13.996 vụ ly hôn giữa vợ Việt Nam và chồng Hàn Quốc. Tính đến năm 2019, chỉ có 41.430 phụ nữ Việt Nam từ các cuộc hôn nhân Việt Nam – Hàn Quốc còn cư trú tại Hàn Quốc. Những con số này gợi ý rằng có nhiều phụ nữ di cư kết hôn hồi hương. Khi trở về, nhiều phụ nữ gặp khó khăn trong thực hiện các thủ tục pháp lý của bản thân và trẻ em đi cùng, việc tìm kiếm cơ hội việc làm và tái hòa nhập cộng đồng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm