Khánh Hòa: Giúp công dân Nga vượt qua đại dịch Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - “Sự giúp đỡ của các bạn trong thời gian này là rất quý giá, chúng tôi rất trân trọng. Bản thân tôi là một công dân Nga sinh sống và làm việc tại Nha Trang, tôi chọn ở đây bởi vì tôi yêu con người và đất nước Việt Nam”, chị Ermakova Elena chia sẻ.

Đại diện Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa tặng quà, động viên công dân Nga sinh sống tại Nha Trang.

Đại diện Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa tặng quà, động viên công dân Nga sinh sống tại Nha Trang.

San sẻ khó khăn với những người bạn Nga

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có 780 công dân Nga đang sinh sống, học tập và làm việc, tập trung chủ yếu ở TP Nha Trang. Do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài, phần đông công dân Nga đang gặp rất nhiều khó khăn do không có việc làm.

Bên cạnh đó, Nha Trang đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, khiến việc mua lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm phục vụ sinh hoạt hằng ngày của những công dân Nga hết sức khó khăn. Thấu hiểu được những khó khăn của công dân Nga, thời gian qua, các tổ chức, cá nhân ở tỉnh Khánh Hòa đã hỗ trợ hàng trăm suất quà để chung tay san sẻ, giúp những công dân này vượt qua khó khăn.

Mới đây, nhóm thiện nguyện Nghĩa tình ở Nha Trang đã cùng nhau vận động quyên góp, ủng hộ các phần quà để gửi tặng những người bạn Nga. Hơn 40 phần quà gồm những mặt hàng nhu yếu phẩm như: gạo, bánh mì, trứng, rau, củ, quả, gia vị… tuy không lớn về vật chất nhưng chứa đựng tình cảm, sự quan tâm dành cho những người bạn Nga.

Giữa tháng 8, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh Khánh Hòa đã phối hợp với Tỉnh đoàn, Sở Ngoại vụ, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Phòng An ninh đối ngoại Công an tỉnh Khánh Hòa trao 150 phần quà hỗ trợ cho công dân Nga đang sinh sống trên địa bàn TP Nha Trang. Đoàn đã đến chỗ ở của những người Nga tại nhiều xã, phường để trao tận tay từng suất quà hỗ trợ.

Trong hoàn cảnh khó khăn, những phần quà, gồm: gạo, mì gói, dầu ăn, cá hộp, trứng gà… thực sự đã đem đến niềm vui cho mỗi người. Cuối tháng 7, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Tỉnh đoàn Khánh Hòa tổ chức trao lương thực, thực phẩm cho 100 công dân Nga đang sinh sống, làm việc ở Nha Trang. Đây được xem là những món quà hữu nghị bày tỏ tình đoàn kết và thân hữu giữa nhân dân hai nước Việt - Nga.

Khánh Hòa: Giúp công dân Nga vượt qua đại dịch Covid-19 ảnh 1

Đại diện Sở Ngoại vụ và Công an tỉnh Khánh Hòa trao quà cho các công dân Nga sinh sống tại Nha Trang.

Theo Thượng tá Đinh Văn Hưng - Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa, người dân Việt Nam và Nga từ xa xưa đã có truyền thống tương trợ, giúp đỡ nhau rất nhiều trong chiến tranh cũng như quá trình bảo vệ Tổ quốc. Những món quà trao tặng tuy giá trị vật chất không lớn, song thể hiện sự quan tâm, sẻ chia, động viên kịp thời của lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên tỉnh nhà đối với những người bạn Nga trong lúc gặp khó khăn, góp phần tô thắm tình đoàn kết, hữu nghị tốt đẹp lâu đời giữa hai nước Việt - Nga.

“Không chỉ hỗ trợ trong đợt dịch này mà bất cứ khi nào những người bạn Nga cần, chúng tôi cũng sẵn sàng giúp đỡ, đồng hành cùng một số cơ quan, tổ chức để tất cả công dân Nga vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19”, Thượng tá Hưng cho biết.

Anh Slutkii Boris (công dân Nga) cho biết. “Tôi từng làm việc ở một công ty du lịch nhưng vì dịch Covid-19 nên công việc, thu nhập thời gian qua không được tốt lắm. Thời gian gần đây, cuộc sống thực sự khó khăn. Vì quy định giãn cách xã hội nên chúng tôi phải ở trong nhà không đi đâu được. Các bạn giúp đỡ chúng tôi những món quà rất thiết thực. Cảm ơn các bạn rất nhiều”.

Chị Klina Alena (công dân Nga) sống ở Nha Trang được hơn 3 năm. Trước đây, chị thuê một cửa hàng bán quần áo nhưng từ khi xảy ra dịch Covid-19 phải nghỉ ở nhà. Chị rất xúc động khi nhận được hỗ trợ. Phần quà không chỉ giúp chị giảm bớt phần nào khó khăn mà còn giúp chị cảm nhận được sự yêu thương, quan tâm từ chính quyền địa phương cũng như người dân tỉnh Khánh Hòa.

“Nhà tôi có 5 người, sống bằng khoản tiền tiết kiệm, tôi không nói được tiếng bản địa nên cuộc sống khá khó khăn. Xin cảm ơn những món quà mà các bạn đã tặng”, chị Klina Alena xúc động nói.

Theo chị Ermakova Elena (công dân Nga) trước khi có dịch Covid-19, người Nga đến đây làm việc chủ yếu về các lĩnh vực như kinh doanh, du lịch… Tuy nhiên, khoảng thời gian gần đây, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống, một số người không có việc làm. Những người có đủ điều kiện đã về nước từ khi dịch mới bùng phát, còn những người ở lại thì gặp rất nhiều khó khăn.

“Sự giúp đỡ của các bạn trong thời gian này là rất quý giá, chúng tôi rất trân trọng. Bản thân tôi là một công dân Nga sinh sống và làm việc tại Nha Trang, tôi chọn ở đây bởi vì tôi yêu con người và đất nước Việt Nam”, chị Ermakova Elena chia sẻ.

Thắm tình hữu nghị Việt - Nga

Theo ông Lê Trung Hưng - Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh Khánh Hòa, thời gian qua, đã có nhiều cá nhân, các nhà hảo tâm cùng quyên góp để mua lương thực, thực phẩm hỗ trợ, động viên người Nga vượt qua khó khăn. Đây là nghĩa cử cao đẹp thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị của người dân Khánh Hòa đối với những người Nga đã chọn nơi đây là điểm dừng chân và sinh sống.

Những người Nga ở TP Nha Trang làm việc chủ yếu trong lĩnh vực dịch vụ du lịch và một số đi dạy ngoại ngữ. Tuy nhiên, do tác động từ những đợt dịch Covid-19 trước đây đã khiến cuộc sống của họ gặp nhiều khó khăn. Họ đã cố gắng bươn chải làm nhiều công việc khác nhau để có thể mưu sinh giữa thành phố biển. Khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, Nha Trang phải áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt để phòng, chống dịch. Điều đó, càng khiến cho cuộc sống của họ khó khăn hơn rất nhiều.

Vì thế, các tổ chức, cá nhân muốn san sẻ bớt chút khó khăn của những người bạn Nga trong đại dịch Covid-19. Thời gian tới, ngành chức năng sẽ tiếp tục tìm hiểu để hỗ trợ thêm các trường hợp người nước ngoài khác ở TP Nha Trang.

Bà Lê Thị Nguyệt - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa cho biết, với phương châm không ai bị bỏ lại phía sau, kể cả là công dân Việt Nam hay những công dân Nga đang sinh sống, làm việc tại tỉnh Khánh Hòa đều cũng được chia sẻ khó khăn trong khoảng thời gian bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

“Với những công dân Nga có nhu cầu muốn về nước, Hội Hữu nghị Việt - Nga và Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa đã trực tiếp liên hệ những chuyến bay cứu trợ để đưa họ về quê. Thế nhưng, phần lớn công dân Nga ở lại đều xem Nha Trang là quê hương thứ hai, đã đưa cả gia đình sang đây làm ăn, sinh sống”, bà Nguyệt cho hay.

Có người nước người ở lại Việt Nam bởi dịch bệnh, chưa thể về lại quê nhà. Cũng có người nước ngoài ở lại Việt Nam bởi đây đã là quê hương thứ hai của họ… Và đây đúng nghĩa là quê hương đối với họ bởi giữa những ngày khó khăn nhất vẫn không có giới hạn của sự san sẻ.

Cùng chuyên mục
Những lưu ý về hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND xã

Những lưu ý về hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND xã

(PLVN) -  Trong đời sống, do nhiều nguyên nhân, không ít trường hợp tranh chấp đất đai đã gây nên mối quan hệ căng thẳng, nhiều hệ lụy về đời sống tình cảm và những chi phí liên quan. Đối với những vụ tranh chấp về đất đai, đặc biệt là những vùng nông thôn, nơi chưa được cấp giấy chứng nhận, việc xây mới sửa sang nhà và công trình được miễn giấy phép xây dựng, diễn biến trong thời gian dài… đã làm phức tạp và thêm khó khăn trong giải quyết.

Đọc thêm