Khi nạn nhân trở thành đối tượng lừa đảo

(PLVN) - Thời gian qua, không ít người mắc vào vòng xoáy đa cấp lừa đảo, thiệt hại về tài sản, tinh thần. Tuy nhiên, cũng phải nói lại rằng chính vì mờ mắt bởi lòng tham nên các nạn nhân mới dễ dàng lọt "bẫy" đến vậy.

Hình minh họa.

Hình minh họa.

Bên cạnh những nạn nhân của màn lừa đảo đa cấp, còn phải nói đến những người mà ban đầu là nạn nhân vì sự nhẹ dạ, nhưng sau khi bị cuốn vào guồng đa cấp bất chính, vì lòng tham mà lại trở thành một mắt xích đắc lực của đường dây lừa đảo. Những người này đã rất tích cực trong việc lôi kéo, dụ dỗ những người chung quanh dẫu biết sản phẩm bán ra không tốt, những điều đang làm là sai trái.

Dù đã được gia đình, bạn bè cảnh báo, nhưng vì nghe nhân viên một công ty mỹ phẩm trên địa bàn quận Bình Tân thuyết phục, chị Phan My T. vẫn quyết định "liều một phen" trở thành đại lý mỹ phẩm cho công ty nói trên. Tuy nhiên, sau khi bỏ ra một số tiền vốn để cọc hàng, chị T. đã nhận ra sai lầm của mình khi sản phẩm không được ưa chuộng vì mẫu mã xấu và không rõ nguồn gốc. Tiền thì không đòi lại được.

Thay vì rút ra bài học kinh nghiệm để đời cho mình, chị T. lại quyết định lấy lại vốn bằng cách thuyết phục, dụ dỗ những người nhẹ dạ khác lấy hàng của mình. Sử dụng những cách tương tự công ty lừa đảo nói trên, chị T. dựng lên vỏ bọc "kinh doanh thành công", lập ra hàng loạt nick ảo vào mua hàng rầm rộ trên trang cá nhân và khoe thu nhập khủng, sau đó tuyển cộng tác viên bán mỹ phẩm, khuyến khích mua hàng về trữ bán để có hoa hồng cao.

Nhờ cách thức này, chị T. đã nhanh chóng bán được số hàng tồn. Thấy dễ có lợi, chị này lại tiếp tục nhận hàng từ công ty về và tiếp tục phân phối cho người mua nhẹ dạ. Cho đến ngày chị T. bị "bóc phốt" trên mạng bởi hàng loạt người quen đã trở thành nạn nhân của mình.

Tương tự, nhiều thành viên của một công ty mỹ phẩm, mà thực chất bán kem trộn tên Q. N. đã được cộng đồng mạng cảnh báo về các hành vi kêu gọi đại lý mang tính chất dụ dỗ, lừa lọc. Các thành viên công ty này còn lấy cả hình người nổi tiếng photoshop cạnh sản phẩm để khiến đại lý tin tưởng đây là công ty uy tín, sản phẩm an toàn, mời được cả sao hạng A làm đại diện, từ đó dễ dàng móc túi mua sản phẩm về bán và... xếp xó.

Người này lừa người kia, nạn nhân trở thành kẻ lừa đảo là câu chuyện khá dễ gặp trong vòng xoáy đa cấp bất chính. Có người đáng thương, vì vay mượn, nợ chồng chất để ôm hàng nên phải tìm mọi cách lừa người lấy tiền lại.

Có người, hoàn toàn đáng trách, vì hám lợi mà tích cực tham gia. Nhưng tựu trung lại, thì điểm đầu của đường dây đa cấp lừa đảo này là thủ đoạn lừa lọc, được nối với nhau bằng những mắt xích của nhẹ dạ, tham lam. Còn điểm cuối của nó thì chưa biết đến đâu, một khi người ta còn mờ mắt bởi những món tiền dễ dàng bỏ túi mà không cần vất vả... 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm