Khi thành phố là nhịp cầu gắn kết những yêu thương

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  TP Hồ Chí Minh có những ngày nắng, những ngày mưa, nhưng bây giờ lại có thêm những ngày giãn cách xã hội để phòng chống dịch COVID-19. Hai từ giãn cách đọc ngắn, đơn giản thôi nhưng phía sau đó lại chứa đựng biết bao nhiêu điều, bao nhiêu trăn trở suy tư và quan trọng nhất nó thể hiện ý thức của người dân, sự quyết tâm của Chính phủ trong việc khống chế đại dịch đang bùng phát trở lại.

Một góc vắng lặng của TP HCM trong những ngày đầu giãn cách

Một góc vắng lặng của TP HCM trong những ngày đầu giãn cách

Hãy cảm thông khi Thành phố “ốm”

TP Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách toàn xã hội 15 ngày theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 9/7, vì trước đó dù cả TP đã quyết liệt vào cuộc nhưng diễn biến của dịch phức tạp, việc kiểm soát đứng trước rất nhiều thách thức. Giãn cách là nâng cao thêm một mức phòng chống dịch, TP đang hy sinh lợi ích ngắn cho mục tiêu dài hạn.

Thời gian trước, năm 2020 đã qua là một năm đầy biến động, một năm đầy khó khăn không chỉ riêng với TP Hồ Chí Minh mà với cả đất nước. Trong khi cả dân tộc Việt Nam đang căng mình chống dịch COVID-19 thì miền Trung lại dồn dập bị thiên tai. Chính quyền và người dân trên mọi miền đất nước lại chung sức sẻ chia, khắc phục một phần nỗi đau khôn cùng của miền Trung thương yêu.

Khi đó, TP Hồ Chí Minh cũng vừa trải qua thực hiện giãn cách, cũng đang bị tổn thất. Nhưng với vai trò là một trong những trung tâm kinh tế lớn của đất nước, cũng sẵn sàng hướng về miền Trung bằng cả nhân lực, tài lực, vật lực. Có thể thấy TP Hồ Chí Minh xứng đáng được xem là một trong những nơi luôn đi đầu trong việc cứu trợ.

Người TP luôn gửi trao những nghĩa cử đáng trân quý. Giờ đây, khi năm 2021 đã trôi qua được một nửa thời gian, thì TP Hồ Chí Minh lại bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4, để đẩy lui dịch bệnh, TP Hồ Chí Minh liên tiếp áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 10 và bây giờ là Chỉ thị 16. Những thiệt hại, những vết thương của năm cũ chưa lành hẳn thì nay lại thêm nhiều khó khăn mới.

Để rồi trong giai đoạn này, mặc dù TP Hồ Chí Minh như vắng lặng, nhịp sống như chậm hơn, mọi người không đi ra đường khi không thật sự cần thiết, nếu có gặp nhau thì ai cũng đeo khẩu trang, giữ khoảng cách 2m như người xa lạ để thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, nhưng không như những gì đang thấy, tình thương yêu, mong muốn sẻ chia đùm bọc dìu dắt nhau vượt qua thử thách vẫn sục sôi trong lòng của mỗi người.

Là nhịp cầu gắn kết những yêu thương

Cùng với đó là cả đất nước đang gửi về TP Hồ Chí Minh những ngọn lửa thương yêu, sưởi ấm những hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn, để thấy rằng tuy giãn cách nhưng tấm lòng của mọi người luôn hướng về nhau, để thấy rằng tình đoàn kết chưa bao giờ mất đi ở dân tộc Việt Nam.

Khi thành phố là nhịp cầu gắn kết những yêu thương ảnh 1Cả nước đang hướng về về TP Hồ Chí Minh với những xe hàng hoá, thực phẩm gửi về các bếp ăn thiện nguyện, các phiên chợ 0 đồng hoặc các khu vực đang bị phong tỏa cách ly.

Giãn cách nhưng không xa cách mà còn là cơ hội để tất cả các tỉnh các vùng miền trên cả nước xích lại gần nhau, để TP Hồ Chí Minh thấy mình được quan tâm, lo lắng nhiều hơn. Từ hàng trăm, hàng ngàn xuất cơm từ thiện được phát ở những khu cách ly đến những nhóm thiện nguyện những mạnh thường quân kêu gọi đóng góp cho các địa phương để chung tay chống dịch.

Dạo một vòng trên mạng xã hội, không khó để tìm thấy những lời chia sẻ ấm lòng “1 ngàn ký gạo, 2 ngàn quả trứng gà, cùng 3 ngàn ký rau củ tươi xanh đã về với quận 4... chốt đơn về nhà lúc 2h sáng. Các cô, chú, anh, chị quận 4 sắp có rau củ free rồi ạ..” hoặc là với lời mời sẻ chia có một không hai “bánh mì Sài Gòn - 0 đồng 1 ổ, bánh mì Sài Gòn - đặc biệt thương nhau..!!”.

Rồi những người một tay lái xe, tay còn lại phát cơm, những điểm phát rau củ quả miễn phí. Cô T.N.C, một người sống ở quận 4 cho biết: “cô làm nghề dọn dẹp nhà cửa theo giờ, giãn cách xã hội mấy bữa nay không có thu nhập, may tìm được điểm phát cơm miễn phí, còn cho thêm bao lì xì 20.000 đồng. Cô mừng lắm”.

Hay rất nhiều cá của người dân Quảng Bình, rau củ quả của Lâm Đồng cùng vô số hàng hoá, thực phẩm từ các tỉnh, thành gửi về các bếp ăn thiện nguyện, các phiên chợ 0 đồng hoặc các khu vực đang bị phong tỏa cách ly để tặng cho người dân Sài Gòn trong giai đoạn dịch COVID-19 căng thẳng.

Đó là những hình ảnh vô cùng xúc động mà ta dễ dàng bắt gặp trong những ngày TP giãn cách xã hội. Những điều đó đã thể hiện mong muốn trao đi thương yêu mà không dễ tìm thấy ở bất cứ một nơi nào khác.

TP những ngày giãn cách xã hội chỉ là những ngày “nghỉ ngơi” để cùng cả nước chống lại cơn đại dịch. Sau thời gian này, TP sẽ lại mạnh mẽ vươn lên. Nhịp sống TP có thể nhanh có thể chậm, người TP có thể vui có thể buồn. Nhưng nhiều năm qua TP vẫn vậy, vẫn rộng mở đón nhận và sẻ chia, lòng người TP vẫn luôn đầy ắp thương yêu và nặng trĩu nghĩa tình.

Cùng chuyên mục
Hình minh họa.

Nên mở cửa hay chưa?

(PLVN) - Chưa khi nào TP Hồ Chí Minh (HCM) rơi vào tình thế “đau đầu” như hiện nay, khi đứng trước câu hỏi “nên mở cửa hay chưa” sau hơn 100 ngày thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19.

Đọc thêm