Khoa học pháp y vén màn sự thật vụ án người vợ chích điện hại chết chồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Vụ án xảy ra vào khoảng 20h ngày 28/72016, một số người hàng xóm nghe tiếng kêu cứu thất thanh phát ra từ nhà ông Nguyễn Văn Lạc (sinh năm 1963, trú tại thôn Lâm Sơn, xã Dương Đức, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang)...

Khoa học pháp y vén màn sự thật vụ án người vợ chích điện hại chết chồng

Vợ chồng ông Nguyễn Văn Lạc và bà Nguyễn Thị Nhân (sinh năm 1962) vốn xưa nay hay cãi vã to tiếng nên láng giềng khi nghe thấy tiếng kêu ấy lại nghĩ rằng hai vợ chồng này lại xảy ra xô xát như những lần trước nên không ai để ý.

Những dấu vết tố cáo tội ác

Sáng hôm sau 29/7/2016, sau buổi làm đồng thấy bà Nhân tự dưng đon đả mời hàng xóm sang nhà chơi uống nước. Nhận được lời mời nhiều người thấy lạ vì trước nay bà Nhân sống khép kín, ít quan hệ với hàng xóm, cũng chưa bao giờ mời hàng xóm sang nhà uống nước. Dù thấy lạ nhưng nghĩa xóm giềng, nhiều người cũng ghé vào nhà bà Nhân uống chén nước theo lời mời.

Bước vào nhà, hàng xóm thấy ngay ông Lạc đang nằm im lìm trên chõng tre, chào không trả lời. Trả lời câu hỏi của mọi người, bà Nhân giải thích là ông Lạc tối qua say rượu nên ngủ từ tối qua giờ vẫn chưa dậy. Nói xong bà Nhân xăm xăm đi đến bên chõng lay chồng dậy uống nước với hàng xóm. Nào ngờ chỉ sau đó ít giây bà rú lên hoảng hốt và kêu với mọi người là chồng mình đã chết. Bà khóc lóc thảm thiết và trong lúc khóc không quên “lý giải” với mọi người là ông Lạc chồng bà chết do uống rượu bị cảm (!)

Đám ma ông Lạc được tổ chức ngay vào ngày hôm sau 30/7/2016. An táng ông Lạc xong, bên cạnh nỗi đau buồn mất người thân thì gia đình ông Lạc còn trăn trở về nhưng dấu vết bất thường trên thi thể như có vết tím tái ở chân và tay, vết móp phía đầu... Và nhất là lời giải thích như “ấn định” vào đầu mọi người của bà Nhân về cái chết của ông Lạc. Sau khi bàn bạc, người thân trong gia đình ông Lạc đã quyết định gửi đơn lên công an yêu cầu điều tra làm rõ cái chết của ông Nguyễn Văn Lạc.

Nhận được đơn, sáng ngày 2//2016, cơ quan Công an huyện Lạng Giang phối hợp cùng với các đơn vị chức năng đã tiến hành khai quật thi thể của ông Lạc để khám nghiệm pháp y.

Ở thời điểm năm 2016, ngay sau khi vụ án xảy ra và được phá giải, trao đổi với phóng viên, ông Đoàn Anh Đông - Giám định viên pháp y và sinh học - Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Giang vẫn nhớ như in từng dấu vết trên thi thể ông Lạc khi khai quật. Bởi chính những dấu vết đó đã tố cáo tội ác của một người đàn bà.

“Ngay sau khi tiếp cận với thi thể ông Nguyễn Văn Lạc, nhìn những dấu vết trên người nạn nhân tôi đã nhận biết đây không phải là cái chết tự nhiên mà có thể do bị sát hại” - giám định viên Đoàn Anh Đông cho biết.

Theo giám định viên Đoàn Anh Đông, trên thi thể ông Lạc có tổng cộng có 18 vết trợt da, bong tróc lớp thượng bì ở vùng cổ, vùng ngực trái và vùng đùi phải, trong đó ở vùng cổ có 13 vết trợt da, ở vùng ngực trái có 3 vết trợt da, ở vùng đùi phải có 2 vết trượt da. Đặc điểm của các vết này là đều có hình gần tròn, nền cứng, màu đen. Về mặt thương tích thì trông rất khác so với các vết trợt da khác do nguyên nhân tự ngã, mài trượt.

Bởi các vết trợt da khác do nguyên nhân tự ngã, mài trượt thì đặc điểm là tổn thương da nhỏ, nông không có hình thù nhất định và đi theo diện mài trượt, sau vài hôm gần như không còn. Còn các vết trượt da trên cơ thể nạn nhân Nguyễn Văn Lạc khi khai quật lên vẫn còn nguyên đặc điểm và không bị mất đi. “Có thể khẳng định đó là những dấu vết bất thường trên thi thể nạn nhân để giám định viên chú ý và tập trung đi sâu vào đó” – theo giám định viên Đoàn Anh Đông.

Được biết, ngay tại hiện trường, các giám định viên tuy chưa loại trừ hết các khả năng nhưng đã có sự nghi ngờ là các dấu vết hình thành từ tổn thương do tiếp xúc với dòng điện truyền qua cơ thể. Giám định viên đã lấy mẫu da ở các vết trợt da về nghiên cứu trên mô bệnh học để xác định xem có phải vết bỏng điện không.

Cũng theo giám định viên Đoàn Anh Đông, giải phẫu bên trong thi thể nạn nhân kết quả cho thấy các tạng gần như đi vào giai đoạn phân hủy mạnh nhưng hình ảnh ứ máu, xung huyết, xuất huyết, cơ tim phù nề vẫn còn nhận biết được. Và trên hiện trường cũng phát hiện và thu một số đoạn dây điện màu vàng và một số đoạn dây khác phục vụ công tác điều tra và giám định.

Cũng trong khoảng thời gian khi cơ quan chức năng thụ lý đơn yêu cầu điều tra làm rõ cái chết của ông Nguyễn Văn Lạc và tiến hành khai quật giám định pháp y, bà Nguyễn Thị Nhân biết không thể che giấu tội ác nên đã ra công an đầu thú vì hành vi giết chồng. Tại cơ quan công an, bà Nhân thú nhận hành vi giết chồng. Nguyên nhân vụ án, theo lời khai của bà Nhân, xuất phát từ ẩn ức nhiều năm nay đối với chồng.

Hành vi tàn nhẫn của người vợ

Ông Lạc vốn là người chăm chỉ, thương vợ thương con, nhưng thời gian gần đây, người đàn ông này có thú vui mới là rượu. Cứ sau mỗi lần say rượu trở về nhà, ông Lạc như một người khác hẳn. Có lần, ông Lạc mang dao chặt phăm phăm cây, quả mít đang chuẩn bị kỳ thu hoạch mà không ai dám căn ngăn. Đến khi tỉnh rượu, tiếc của, ông ta lại ngồi nhặt những mảnh mít vụn, rồi xin lỗi vợ con.

Sáng 28/72016, ông Lạc đi đánh bắt được rổ cá lớn, mang về nhà cải thiện cùng gia đình. Nhưng chiều hôm ấy, lại có người làng nhờ việc và khi trở về, ông Lạc có tí hơi men. Vợ, con rể, con gái và cháu ngoại mời vào ăn cơm, ông Lạc vì có hơi men trong người nên quyết định không ngồi ăn cơm với mọi người mà đi đánh bắt thêm cá nữa dù trời đã dần tối.

Thấy vậy, mọi người cùng lền tiếng gàn, mãi sau ông Lạc mới quyết định ngồi vào cùng ăn với gia đình. Nhưng khi ăn xong, ông Lạc lại lớn tiếng gây sự, cho rằng trong mâm thái độ của cả nhà với ông cho thấy mọi người có ý chê mình. Thế là chuyện chẳng đâu vào đâu thành to tiếng cãi nhau. Thấy vậy, bà Nhân bảo con gái dùng dây trói ông Lạc lại để ông đỡ gây sự trong lúc say, giống như vụ chặt mít ngày nào. Ông Lạc bị con gái trói để ngồi giữa nhà, còn vợ chồng cô con gái sang gian riêng trong nhà nghỉ ngơi.

Bị trói mệt, ông Lạc xin bà Nhân thả, nhưng không được. Tức khí ông Lạc gào gọi tên cậu em ở gần đó kêu cứu, cũng chẳng ai sang, vì họ không lạ tính khí thất thường của ông Lạc khi uống rượu. Ức quá, ông Lạc bảo bà Nhân: “Đã thế chết quách đi cho mát mẻ”. Câu nói của ông Lạc như chạm đúng sự ẩn ức của người vợ. Bà Nhân lấy sợi dây điện, đấu ở ổ cắm gần nhất, rồi cứ thế gí vào cơ thể chồng cho đến khi ông Lạc bất động…

Đã có không ít năm trong nghề giám định pháp y, làm nhiều vụ việc, nhưng khi kể lại vụ việc này, giám định viên Đoàn Anh Đông vẫn nhớ kỹ từng chi tiết. Bởi theo anh sự đặc biệt của vụ việc đó là án xảy ra trong gia đình, giữa những người thân. Một người vợ cố ý giết chồng bằng cách trói và chích điện, sau đó còn tạo chứng cớ giả.

“Lúc đầu sự việc chỉ là nghi ngờ và cũng mong rằng sự thật sẽ không phải như vậy vì nó quá tàn nhẫn. Nhưng khi đã trực tiếp bắt tay vào việc thì các dấu vết dần dần được hiện ra và sáng tỏ. Điều đó không những giúp giải đáp thắc mắc của gia đình nạn nhân, mà còn khẳng định một điều rằng trách nhiệm của những người giám định viên là luôn đi theo tiếng gọi của công lý. Cho dù sự thật thế nào thì vẫn luôn vững vàng để phụng sự công lý, vạch trần cái ác” - giám định viên Đoàn Anh Đông nhấn mạnh.

Mới đây, tháng 7/2021, TAND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cũng vừa xét xử một vụ án tương tự khi nạn nhân bị người chồng ghen tuông chích điện giật chết. Theo cáo trạng, bị cáo Nguyễn Văn Đồng cư trú ở thị trấn Long Hải, huyện Long Điền bị truy tố tội giết người, nạn nhân là bà Lâm Thị N. vợ của Đồng.

Vợ chồng Đồng thường xuyên xảy ra cãi vã do bị cáo ghen tuông. Nghi ngờ bà Lâm Thị N. có người đàn ông khác, bị cáo nảy sinh ý định giết chết vợ. Khoảng 1h sáng ngày 3/2/2020, Đồng lấy cây chĩa điện nối với 2 dây điện, đầu có phích cắm rồi cắm điện, dí đầu cây chĩa điện vào gáy bà N. khiến nạn nhân tử vong nhanh chóng. Biết bà N. đã tử vong, Đồng lấy chăn đắp lên thi thể vợ, mang giấu cây chĩa điện rồi lên võng nằm ngủ như không có chuyện gì xảy ra. Đến 5h sáng cùng ngày, con gái Đồng phát hiện mẹ đã tử vong nên đã tới cơ quan công an trình báo.

Làm việc với CQĐT, Đồng khai lúc khuya có nghe tiếng động phía sau nhà nhưng đi kiểm tra thì không phát hiện gì. Do không ngủ chung trong phòng với bà N. nên không biết nạn nhân tử vong, đến sáng cả nhà thức dậy mới phát hiện vụ việc. Qua điều tra, thu thập chứng cứ, CQĐT tìm thấy thấy cây chĩa điện trong nhà vệ sinh. Xác định nạn nhân chết do bị chích điện và nghi phạm chính là chồng của nạn nhân nên CQĐT đã đấu tranh khai thác. Biết không thể chối cãi, Đồng đã cúi đầu khai nhận hành vi phạm tội.

Tại phiên tòa, xét thấy, hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm, tước đoạt đi mạng sống của người khác được pháp luật bảo vệ nên cần phải xử lý nghiêm để răn đe, phòng ngừa chung. Sau khi xem xét, HĐXX đã quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Đồng 20 năm tù.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm