Khuất tất vụ đã bị loại tham gia đấu giá, lại không được trả lại tiền đặt trước

(PLVN) - "Đã hơn 4 tháng qua, chúng tôi đã đến trụ sở và chi nhánh Công ty Đấu giá hợp danh Nguyên Tâm, rồi trực tiếp gọi điện cho bà Đỗ Thị Thanh Hằng - Giám đốc chi nhánh tại Bạc Liêu của Công ty Nguyên Tâm để đòi lại khoản tiền 320 triệu đồng đặt trước nhưng không được giải quyết. Cực chẳng đã chúng tôi mới phải nhờ cơ quan chức năng can thiệp".

Trụ sở Công ty đấu giá hợp danh Nguyên Tâm - Chi nhánh Bạc Liêu luôn cửa đóng then cài.

Trụ sở Công ty đấu giá hợp danh Nguyên Tâm - Chi nhánh Bạc Liêu luôn cửa đóng then cài.

Đó là nội dung đơn kêu cứu của các công dân Đ.T.S (ngụ phường 7, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) và T.M.T (ngụ huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) gửi đến Báo Pháp luật Việt Nam. Cả ông S và ông T không những bị Công ty Đấu giá hợp danh Nguyên Tâm “loại” không cho tham gia đấu giá một cách khuất tất mà sau đó còn bị công ty này cố tình không trả lại khoản tiền đặt trước mỗi người 320 triệu đồng mà trước đó họ đã gửi vào tài khoản của Công ty Nguyên Tâm để tham gia đấu giá.   

Dấu hỏi từ một vụ đấu giá đất 

Theo đơn thư của ông Đ.T.S trình bày: Biết thông tin thông báo đấu giá tài sản số 94/TB-ĐG.BL ngày 21/09/2020, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam Chi nhánh Bạc Liêu (BIDV Bạc Liêu) phối hợp với Công ty Nguyên Tâm bán đấu giá 2 tài sản nhà và đất, gồm: Thửa đất số 78, đường Hòa Bình, khóm 2, phường 1, TP Bạc Liêu; giá khởi điểm 3,2 tỉ đồng và thửa đất số 196 tọa lạc tại phường 1, TP Bạc Liêu; giá khởi điểm 873 triệu đồng; ông S đã đến trụ sở chi nhánh của Công ty Nguyên Tâm tại nhà số 384, đường 23/8 (phường 8, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) để liên hệ mua hồ sơ tham gia đấu giá lô đất nhưng trụ sở chi nhánh Công ty này luôn trong tình trạng đóng cửa, cũng không thấy niêm yết thông báo bán đấu giá tài sản theo quy định.

Khuất tất vụ đã bị loại tham gia đấu giá, lại không được trả lại tiền đặt trước ảnh 1
Giấy nộp tiền mặt thể hiện ông S và ông T mỗi người đã chuyển vào tài khoản của Công ty Đấu giá Hợp danh Nguyên Tâm số tiền 320 triệu đồng để đặt trước tham gia đấu giá nhưng vẫn bị "loại". 

Sau đó ông S liên hệ qua điện thoại thì người của Công ty Nguyên Tâm yêu cầu đến trụ sở chính của công ty tại Cần Thơ mua hồ sơ đấu giá. Ngày 8/10, ông S đến trụ sở chính của Công ty Nguyên Tâm tại Cần Thơ thì mua được hồ sơ đấu giá thửa đất số 78, giá hồ sơ là 1 triệu đồng/bộ (trong khi theo quy định chỉ 500 ngàn đồng/bộ). Đồng thời phía công ty Nguyên Tâm cho ông S số tài khoản để người tham gia đấu giá chuyển tiền đặt trước 10% giá trị khởi điểm của tài sản, thời gian nộp tiền là đến hết ngày 14/10.

Trong ngày 14/10, ông S đến BIDV Bạc Liêu chuyển vào số tài khoản của Công ty Nguyên Tâm 320 triệu đồng.

Đến 14h30 ngày 15/10/2020, ông S đến số 6, đường số 9E11, KDC Tràng An, khóm 1, phường 7, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu - là địa điểm diễn ra cuộc bán đấu giá đất vào lúc 15h để tham gia đấu giá như thông báo. Tại đây ông xuất trình các thủ tục hợp lệ nhưng phía Công ty Nguyên Tâm không cho tham gia với lý do ông S chưa chuyển tiền chưa vào tài khoản của Công ty.

Quá bất ngờ nhưng ông S cũng kịp đến Ngân hàng Ngoại thương Chi nhánh Bạc Liêu (Vietcombank Bạc Liêu), nơi Công ty Nguyên Tâm mở tài khoản và cung cấp số tài khoản chuyển tiền, thì được ngân hàng xác nhận tiền gửi đã vào tài khoản của Công ty Nguyên Tâm. 

Khuất tất vụ đã bị loại tham gia đấu giá, lại không được trả lại tiền đặt trước ảnh 2
Biên bản làm việc thể hiện Công ty Đấu giá Hợp danh Nguyên Tâm chi nhánh Bạc Liêu cam kết trả lại cho ông Đ.T.S và ông T.M.T mỗi người 320 triệu đồng là khoản tiền mà các công dân này đã đặt trước để đấu giá đất.  

Nhận thấy sự việc có dấu hiệu khuất tất và nghi ngờ Công ty Nguyên Tâm cố tình loại mình ra khỏi cuộc đấu giá nên ông S trình báo với đơn vị có tài sản bán đấu giá là Ngân hàng BIDV Bạc Liêu, yêu cầu dừng ngay việc đấu giá sắp diễn ra để làm rõ. Tuy nhiên cuộc đấu giá vẫn diễn ra và kết thúc vào khoảng 19h30 cùng ngày. 

Diễn biến cuộc đấu giá cho thấy, chỉ qua 1 vòng đấu thì ông V.T.S. trúng đấu giá lô đất với giá 3,298 tỷ đồng (trong khi giá khởi điểm đấu giá là 3,2 tỷ đồng). Theo ông S, nếu đấu giá sòng phẳng thì tài sản trên ông hoàn toàn có thể trả giá đến 5 tỉ đồng. 

Tương tự trường hợp của ông S là ông T.M.T (ngụ huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) cũng tham gia đấu giá hai lô đất trên. Ông T cũng đặt trước bằng hình thức chuyển khoản vào tài khoản của Công ty Nguyên Tâm 320 triệu đồng vào ngày 14/10 nhưng đến giờ mở bán đấu giá vẫn bị loại với lý do tài khoản của Công ty Nguyên Tâm chưa nhận được khoản tiền của ông T chuyển. Trong khi cả 2 phía ngân hàng chuyển và nhận đều xác nhận với ông T đã giao dịch thành công.

Sau sự việc trên, đại diện Công ty Nguyên Tâm chi nhánh Bạc Liêu cùng phía Ngân hàng đã lập Biên bản cam kết với nội dung hôm sau sẽ trả lại khoản tiền mà ông Đ.T.S và ông T.M.T đã đặt trước, mỗi ông 320 triệu đồng. Biên bản có chữ ký của bà Đỗ Thị Thanh Hằng – Giám đốc chi nhánh tại Bạc Liêu - Công ty Nguyên Tâm; ông Quách Minh Lốn - đại diện Ngân hàng BIDV chi nhánh Bạc Liêu, ông Đ.T.S và ông T.M.T cùng ký nhận. 

Công ty Nguyên Tâm có dấu hiệu chiếm dụng tiền của người tham gia đấu giá 

Thế nhưng, đã hơn 4 tháng qua nhưng Công ty Nguyên Tâm vẫn không hoàn trả lại tiền đặt trước của ông S và ông T mỗi người 320 triệu đồng. Mặc dù các công dân liên tục đến trụ sở chi nhánh công ty đòi lại cũng như điện thoại trực tiếp cho bà Đỗ Thị Thanh Hằng - giám đốc chi nhánh Công ty Nguyên Tâm tại Bạc Liêu nhưng bà này không nghe máy. Trước động thái khuất tất của Công ty Nguyên Tâm, ông S và ông T nghi ngờ doanh nghiệp đấu giá này có dấu hiệu chiếm giữ trái phép tài sản của họ. 

"Chúng tôi đến Chi nhánh Bạc Liêu – Công ty Nguyên Tâm thì đóng cửa, gọi điện cho bà Hằng giám đốc chi nhánh thì không nghe. Vì vậy chúng tôi phải nhờ cơ quan chức năng can thiệp. Mấy tháng nay, chúng tôi đã liên tục gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng địa phương và trung ương nhưng vẫn Công ty Nguyên Tâm vẫn chưa chuyển trả lại số tiền đặt trước cho chúng tôi nhưng chưa được giải quyết" – ông S buồn bã nói.

Khuất tất vụ đã bị loại tham gia đấu giá, lại không được trả lại tiền đặt trước ảnh 3
Văn bản của Sở Tư pháp Bạc Liêu kiến nghị Công an tỉnh Bạc Liêu điều tra, làm rõ hành vi chiếm dụng tiền của Công ty Nguyên Tâm.  

Được biết, các công dân này cũng đã gửi đơn tố cáo Công ty Nguyên Tâm có dấu hiệu thông đồng dìm giá, cản trở, hạn chế người tham gia đấu giá đối với 2 lô đất trên gửi đến Công an tỉnh Bạc Liêu và các cơ quan chức năng. Hiện đơn tố giác tội phạm của công dân đã được chuyển đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Bạc Liêu giải quyết theo thẩm quyền. 

Trao đổi về vụ việc trên, ông Lâm Quốc Tải - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu cho biết: Về vụ việc này, Sở Tư pháp Bạc Liêu đã có Văn bản số 930 ngày 13/11/2020 kiến nghị Công an tỉnh Bạc Liêu điều tra, làm rõ dấu hiệu chiếm dụng tiền của công dân đối với Chi nhánh Bạc Liêu - Công ty Đấu giá hợp danh Nguyên Tâm. 

Văn bản của Sở Tư pháp Bạc Liêu chỉ rõ: “Từ nội dung tố cáo của công dân, có thể nhận thấy Chi nhánh Bạc Liêu - Công ty Đấu giá hợp danh Nguyên Tâm đã thực hiện hành vi chiếm dụng tiền của công dân; căn cứ Chỉ thị số 40 ngày 2/11/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực đấu giá tài sản, Sở Tư pháp kiến nghị Công an tỉnh Bạc Liêu điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật”.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm