Hai tháng đầu năm Việt Nam xuất siêu hơn 1 tỷ USD

(PLO) - Hai tháng đầu năm 2018, hoạt động xuất nhập khẩu diễn ra sôi động. Đáng chú ý, giá trị xuất khẩu nhiều hơn nhập khẩu lên đến hơn 1 tỷ USD chỉ trong hai tháng.

Xuất khẩu tăng mạnh trong hai tháng đầu năm (ảnh minh họa)

Xuất khẩu tăng mạnh trong hai tháng đầu năm (ảnh minh họa)

Tổng cục Hải Quan cho biết, trong hai tháng đầu năm 2018 tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt khoảng 66,16 tỷ USD, tăng 19% so với cùng kỳ năm 2017. Cụ thể, xuất khẩu ước đạt 33,62 tỷ USD, tăng 22,9%, nhập khẩu 32,54 tỷ USD, tăng 15,3% so với cùng kỳ năm 2017. Như vậy, chỉ trong hai tháng đầu năm, Việt Nam xuất siêu được 1,08 tỷ USD.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam trong hai tháng qua là điện thoại các loại và linh kiện; hàng dệt may; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; hàng giày dép; gỗ và sản phẩm gỗ; hàng thủy sản; cà phê; dầu thô.

Việt Nam nhập chủ yếu là thiết bị máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng; điện thoại và linh kiện; vải các loại; xăng dầu; sắt thép; chất dẻo nguyên liệu; kim loại thường; nguyên phụ liệu dệt, may, da, giày và hóa chất.

Năm 2017 ghi nhận một kỷ lục mới của xuất nhập khẩu Việt Nam khi tổng mức lưu chuyển hàng hóa xuất, nhập khẩu vượt mốc 400 tỷ USD, tăng trưởng 21%, mức cao nhất trong nhiều năm qua; xuất siêu đạt hơn 2,7 tỷ USD.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm