Khánh Hòa: Chiếm đoạt 9 tỉ chỉ với 2 bản vẽ quy hoạch “trời ơi”

(PLO) -Nghi phạm trong vụ án này là Võ Thị Thu Loan (SN 1973, trú đường Lê Thánh Tôn, hiện ở B5 khu biệt thự nhà vườn xã Phước Đồng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) Tổng Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Loan (gọi tắt là Công ty Ngọc Loan).

Hình minh họa

Hình minh họa

Trước đó, nắm trong tay 2 bản vẽ quy hoạch (không có thật) xin được và nhờ tài ăn nói, Loan đã dụ được một người hùn 9 tỷ đồng tham gia dự án đất nền biệt thự “ảo”. Đối tượng vừa bị Viện KSND Tối cao truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bán “vịt trời”

Theo cáo trạng, Công ty Ngọc Loan thành lập theo giấy phép của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa cấp ngày 26/6/2008, vốn điều lệ 41 tỷ đồng, do Loan làm Tổng giám đốc và là người đại diện theo pháp luật của công ty. Tháng 12/2013, công ty bổ sung thành viên và Loan chuyển nhượng 99% tỷ lệ vốn góp cho người này, Loan chỉ còn 1% vốn góp.  

Từ năm 2009, thông qua các quan hệ xã hội, anh Nguyễn Văn Phương (là người hoạt động kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ), ngụ đường Thủ Khoa Huân, phường Bến Thành, Quận 1, TP HCM và anh Lâm Văn Cường, ngụ đường Đỗ Đức Dục, phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội có quen biết Loan.

Trong thời gian quen biết, Loan bịa chuyện là con một chủ doanh nghiệp kinh doanh bất động sản tại TP HCM và là Tổng giám đốc chuyên kinh doanh bất động sản tại Nha Trang, Đà Nẵng.

Khoảng tháng 3/2011, Loan biết anh Phương đang tìm mua khách sạn để kinh doanh và đã hẹn anh Phương, anh Cường đến khách sạn Phương Nam, TP Đà Nẵng để giới thiệu cho mua khách sạn này nhưng không mua được.

Tại khách sạn, Loan có điện thoại và gặp riêng Phó Giám đốc Trung tâm giao dịch bất động sản thuộc văn phòng UBND TP Đà Nẳng để xin 2 bản thảo vẽ “Quy hoạch khớp nối vệt du lịch ven biển tuyến Sơn Trà – Điện Ngọc” và “Quy hoạch khu vực phía Bắc cơ sở khắc đá Tiến Hiếu”. 

Sau đó Loan sử dụng 2 bản vẽ này giới thiệu với anh Phương, anh Cường và cho biết đây là bản vẽ quy hoạch của Dự án 24 nền biệt thự ven biển mặt đường Trường Sa, diện tích 2,4 ha. Loan bịa chuyện dự án này được Đà Nẵng ưu tiên cho công ty mình đầu tư và chỉ mình mới làm được.

Loan rủ anh Phương, anh Cường góp vốn làm chung dự án. Anh Phương nói muốn đi xem thực tế khu đất rồi mới quyết định. Chiều cùng ngày, Loan đưa mọi người đi xem thực địa khu đất nhưng không xác định được vị trí cụ thể dự án như trong bản vẽ thể hiện.

Đến khoảng tháng 4/2011, Loan dẫn mọi người đi xem khu đất phía Bắc cơ sở đá Tiến Hiếu, mặt đường Trường Sa, TP Đà Nẵng. Tại đây Loan bịa chuyện là đã được cấp có thẩm quyền của Đà Nẵng đồng ý cho công ty mình đầu tư vào Dự án 24 nền biệt thự ven biển này với giá 7 triệu đồng/m2, số tiền này nộp cho Đà Nẵng, sau khi hoàn thành xong thủ tục pháp lý của dự án thì có khách hàng mua lại dự án trên với giá 10 triệu đồng/m2, hưởng chênh lệch 3 triệu đồng/m2 , diện tích khu đất là 2,4 ha, lãi là 24.000 m2 x 3 triệu /m2 = 72 tỷ. 

Sau khi đưa r chiếc “bánh vẽ” như trên, Loan rủ anh Phương cùng tham gia. Anh Phương nói với Loan là sẽ cân nhắc nhưng với điều kiện Loan phải hoàn thành xong toàn bộ thủ tục pháp lý dự án. Loan nói thời gian để hoàn thành xong toàn bộ thủ tục pháp lý và bán dự án cho khách hàng để chia lợi nhuận không quá 4 tháng. Thấy Loan nói vậy, anh Phương nói sẽ tính toán để tham gia góp vốn.

Sau đó, Loan nhiều lần liên lạc với anh Phương và nói có tham gia thì phải gửi tiền luôn, việc này Loan đã đầu tư 30 tỷ, giờ muốn tham gia bao nhiêu thì gửi cho Loan.

Đến khoảng giữa tháng 5/2011, Loan gặp anh Phương tại TP HCM, bịa chuyện Dự án 24 nền biệt thự ven biển đã hoàn thành xong thủ tục pháp lý, đã bỏ ra 30 tỷ đồng đầu tư, nếu anh Phương không hùn vốn, Loan sẽ để cho người khác tham gia.

Anh Phương đồng ý tham gia góp 9 tỷ, lợi nhuận chia theo tỷ lệ số tiền đã đầu tư. Trong các ngày 23 - 24/5/2011, anh Phương đã chuyển khoản 9 tỷ vào tài khoản cá nhân của Loan mở tại ngân hàng VPBank chi nhánh Nha Trang, trong đó anh Phương nhờ em vợ chuyển khoản 5,63 tỷ.

Khai báo quanh co

Sự thật thì điều tra của cơ quan công an cho hay, UBND TP Đà Nẵng và Sở Xây dựng đều xác nhận, từ năm 2010 đến khi vụ án khởi tố, các cơ quan này không nhận được văn bản, đề nghị gì của Công ty Ngọc Loan và cá nhân Loan đối với việc xin giấy phép đầu tư vào dự án; đồng thời cũng không nhận được văn bản nào của thành ủy thành phố liên quan đến cá nhân Loan hoặc Công ty Ngọc Loan với việc xin đầu tư dự án này.

Viện Quy hoạch xây dựng – Sở Xây dựng TP khẳng định: 2 bản vẽ khu đất mặt tiền đường Sơn Trà – Điện Ngọc mà Loan dùng để giới thiệu với anh Phương không do cơ quan này phát hành.

Sau này bị tố cáo và bị công an triệu tập, Loan khai nhận việc góp vốn thành lập Công ty Ngọc Loan chỉ là hình thức để hợp thức hóa thủ tục thành lập và thay đổi đăng ký kinh doanh, còn thực tế hoàn toàn không có việc góp hoặc chuyển nhượng vốn giữa các thành viên tham gia công ty.

Từ khi thành lập cho đến nay, công ty có triển khai nghiên cứu, đầu tư Dự án Thuận Tình ở TP Hội An, tỉnh Quảng Nam và Dự án Khu biệt thự nhà vườn ở Đà Nẵng, ngoài ra không thực hiện bất cứ một dự án nào khác (tuy nhiên Loan không chứng minh được đã thực hiện những công việc gì và chi phí những khoản gì vào 2 dự án này).

Loan thừa nhận đã nhận được 9 tỷ đồng của anh Phương chuyển vào tài khoản và cho rằng còn bỏ ra 21 tỷ đồng (tổng cộng là 30 tỷ đồng), có lúc Loan khai sử dụng để mua đất tại Đà Nẵng, Nha Trang, có lúc khai là dùng để xúc tiến đầu tư, chi phí đi lại, lệ phí các thủ tục giấy tờ, quà cáp giao dịch gặp gỡ, gặp các cơ quan, ban ngành của TP Đà Nẵng để giao dịch.

Tuy nhiên Loan không khai được là đã gặp ai, ở đâu, làm những việc gì và thừa nhận không có bất kể giấy tờ, bằng chứng gì về việc chi 30 tỷ đồng nói trên.

Quá trình điều tra tiếp theo, Loan mới xác nhận Dự án 24 nền biệt thự ven biển là không có thật, Loan đã có hành vi gian dối, lừa đảo chiếm đoạt 9 tỷ đồng. Sau khi chiếm đoạt, Loan đã dùng để mua đất, mua nhà và trả nợ cá nhân hết.

Trong thời gian công an xác minh giải quyết về tin báo tội phạm, Loan và anh Phương thỏa thuận lập Vi bằng tại Văn phòng thừa phát lại ghi nhận việc Loan cam kết trả lại tiền cho anh Phương, nhưng sau đó Loan không trả.

Cảnh sát nhận thấy, việc lập Vi bằng này giữa Loan và Phương chỉ là việc Loan cam kết trả lại tiền cho anh Phương chứ không làm thay đổi bản chất việc Loan có hành vi gian dối, lừa đảo chiếm đoạt 9 tỷ đồng của anh Phương.

Với hành vi nêu trên, Loan đã bị Viện KSND Tối cao truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điểm a, khoản 4 điều 139 BLHS có khung hình phạt tù từ 12 năm đến tù chung thân. Hiện Viện KSND Tối cao đã ủy quyền cho Viện KSND tỉnh Khánh Hòa thực hành quyền công tố khi Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa đưa vụ án ra xét xử. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm