Quảng Ninh tiếp sức nhà đầu tư bằng đối thoại và tháo gỡ khó khăn

(PLO) - Ngày 22/8, tại Hội nghị gặp gỡ, đối thoại doanh nghiệp quý III năm 2016, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trực tiếp đối thoại với các doanh nghiệp, nhà đầu tư để lắng nghe tiếng nói từ doanh nghiệp nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh tại Quảng Ninh.

Quảng Ninh tiếp sức nhà đầu tư bằng đối thoại và tháo gỡ khó khăn

Lắng nghe để thấu hiểu

Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa doanh nghiệp và cơ quan quản lý của Quảng Ninh là một trong những hoạt động xúc tiến đầu tư đáng lưu ý đã được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức ngày 22/8 nhằm một lần nữa khẳng định quan điểm nhất quán của tỉnh Quảng Ninh trong việc kêu gọi đầu tư vào tỉnh.

Thông qua Hội nghị này, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh sẽ trực tiếp lắng nghe tiếng nói của các doanh nghiệp, nhà đầu tư về những vấn đề liên quan đến chính sách, môi trường đầu tư và giải quyết các vướng mắc cụ thể của doanh nghiệp.

Trong vài năm gần đây, Quảng Ninh luôn đứng ở thứ hạng cao về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Việc gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp chính là một trong những hành động rất cụ thể và thiết thực để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh cho các doanh nghiệp trên địa bàn để tạo ra một địa chỉ tin cậy đối với các nhà đầu tư.

Đây không phải là hành động mới mẻ nhưng việc thực hiện một cách thiết thực, hiệu quả các cuộc đối thoại đã cho thấy một bức tranh nhất quán giữa nói và làm trong việc kêu gọi đầu tư của Quảng Ninh.

Ngoài những vấn đề chính sách mang tính vĩ mô được thảo luận thì tại Hội nghị này, Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã tiếp thu và xử lý từng vấn đề rất cụ thể mà các doanh nghiệp đang cần “giải tỏa”, giống như loại bỏ các vật cản trên con đường đầu tư của các nhà đầu tư.

Đơn cử, Hiệp hội doanh nghiệp TP Hạ Long đã đề nghị UBND tỉnh quan tâm quy hoạch cụm công nghiệp phía Tây thành phố Hạ Long để phục vụ các doanh nghiệp SXKD gây ô nhiễm như sửa chữa ô tô, cơ khí, mộc. 

Để tháo gỡ vướng mắc này cho các doanh nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long đã giao cho Sở Xây dựng chủ trì nghiên cứu quy hoạch và báo cáo UBND tỉnh xem xét. Đồng thời, yêu cầu Hiệp hội doanh nghiệp TP Hạ long hợp tác với chính quyền để tổ chức di dời các doanh nghiệp theo quy định, trên tinh thần đó tỉnh sẽ có hỗ trợ chính sách cho doanh nghiệp.

Trong lĩnh vực thương mại, đại diện Công ty INDEVCO Móng Cái kiến nghị UBND tỉnh tháo gỡ những vướng mắc trong thực hiện quy định về tạm nhập, tái xuất. Trong đó, đề nghị UBND tỉnh xem xét, điều chỉnh điều kiện doanh nghiệp thực hiện tham gia kinh doanh mặt hàng tạm nhập tái xuất mặt hàng ô tô, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động trong ngành nghề này.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Công Thương rà soát, xem xét, căn cứ tình hình thực tiễn, đề xuất UBND tỉnh phương án điều chỉnh quy định đối với doanh nghiệp được phép tham gia kinh doanh mặt hàng ô tô tạm nhập tái xuất trên địa bàn tỉnh cho phù hợp.

Đồng thời, chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp với UBND TP Móng Cái sớm đàm phán, trao đổi với phía chính quyền các địa phương Trung Quốc để giải quyết những vướng mắc về chính sách biên mậu, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động ổn định.

Doanh nghiệp cũng cần có trách nhiệm để phát triển bền vững

Hàng loạt các vấn đề liên quan đến chính sách đầu tư, kinh doanh và các vướng mắc trong hoạt động thương mại, sản xuất đã được các doanh nghiệp báo cáo trực tiếp với Lãnh đạo tỉnh. Nhưng, Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp không chỉ là một Hội nghị để giải quyết kiến nghị của các nhà đầu tư, đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp xây dựng và bảo vệ một môi trường đầu tư, kinh doanh bền vững, đảm bảo sự hài hòa giữa lợi ích của cộng đồng doanh nghiệp và lợi ích của nhà nước, nhân dân.

Đại diện Công ty Phúc Xuyên bày tỏ ý kiến về môi trường đầu tư kinh doanh và các vấn đề cần giải quyết

Theo đại diện Công ty CP du lịch Vân Hải Xanh và Hiệp hội du lịch Vân Đồn, hiện nay môi trường tuyến đảo Quan Lạn - Minh Châu đang bị ô nhiễm trầm trọng, cảnh quan bị phá vỡ do việc khai thác cát của Công ty Viglacera Vân Hải và khu vực triển khai dự án Vit Hạ Long.

Để phát triển bền vững, các nhà đầu tư cần thực hiện trách nhiệm  trong việc bảo vệ môi trường. Về vấn đề này, Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu dừng ngay việc nạo vét luồng lạch liên quan đến khai thác cát của các doanh nghiệp để tránh ảnh hưởng đến môi trường.

Trước những ý kiến rất thiết thực từ phía doanh nghiệp, đóng góp vào việc cải thiện môi trường đầu tư của Quảng Ninh, Ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, thời gian qua, những thành công trong phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh có sự đóng góp to lớn, thiết thực của cộng đồng doanh nghiệp.

Để tạo động lực phát triển đối với các doanh nghiệp, nhà đầu tư, về phía các cơ quan nhà nước thì các Sở, ngành của đại phương cần có phương án tháo gỡ cụ thể hơn đối với các vướng mắc của doanh nghiệp, xuống tận cơ sở giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp, tránh tình trạng trả lời chung chung bằng văn bản khiến nhiều doanh nghiệp dù nhận được câu trả lời nhưng vẫn chưa hài lòng.

Một lần nữa, Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các cơ quan hành chính không gây sách nhiễu phiền hà cho doanh nghiệp; thực hiện nghiêm túc việc cải cách thủ tục hành chính; thực hiện hiệu quả các nghị quyết của Chính phủ và Chương trình đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp cũng như hoàn thành nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Quảng Ninh năm 2016 và những năm tiếp theo.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm