Thịt lợn nhập khẩu từ Nga trong năm nay có thể lên đến 50 nghìn tấn

(PLVN) -Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, trong năm nay, có thể nhập khẩu thịt lợn từ Nga với số lượng lên đến 50 nghìn tấn, bằng 70% tổng số thịt lợn từ các nước nhập khẩu vào Việt Nam…

Kiểm tra công tác kiểm dịch và thông quan nhập khẩu thịt lợn tại cảng Hải Phòng.

Kiểm tra công tác kiểm dịch và thông quan nhập khẩu thịt lợn tại cảng Hải Phòng.

Kiểm tra công tác kiểm dịch và thông quan nhập khẩu thịt lợn tại cảng Hải Phòng hôm 28/4, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đánh giá cao nỗ lực, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ Chi cục Thú y vùng 2 trong việc phối hợp các cơ quan chức năng hỗ trợ tối đa thời gian, thủ tục thông quan nhập khẩu thịt lợn nhằm rút ngắn nhất quy trình kiểm tra thủ tục “1 cửa 1 chất lượng” theo chất lượng tiêu chuẩn Châu Âu.

Việc nhập khẩu thịt lợn qua Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng được thực hiện ngắn nhất theo quy trình kiểm tra thủ tục “1 cửa 1 chất lượng” đảm bảo theo tiêu chuẩn Châu Âu; bao gồm các công đoạn như: xuất xứ, thông tin sản phẩm, hồ sơ nộp xin phép nhập khẩu, cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch.

Ông Đoàn Thành Lũy, Chi cục trưởng Chi cục Thú y vùng 2, cho biết: 4 tháng đầu năm, nhập khẩu qua cửa khẩu và cảng biển Hải Phòng là 819 lô tương đương hơn 25 nghìn tấn, tăng 325% so với cùng kỳ..

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, với trách nhiệm được giao, Bộ NN&PTNT phối hợp với liên ngành gồm các Bộ Tài chính, Công thương, Ngoại giao… và chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp nhập khẩu sớm đưa thịt lợn về Việt Nam. Trong năm nay, có thể nhập khẩu thịt lợn từ Nga với số lượng lên đến 50 nghìn tấn, bằng 70% tổng số thịt lợn từ các nước nhập khẩu vào Việt Nam:

“Riêng với Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo Cục Thú y các thủ tục hành chính về kiểm dịch, kiểm tra chất lượng phải đảm bảo ngắn nhất, nhanh nhất và đảm bảo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhập 100 nghìn tấn thịt để tạo điều kiện đưa số lượng thịt lợn nhập khẩu sớm về Việt Nam…”- Thứ trưởng cho hay.

Theo số liệu của Bộ NN&PTNT, Việt Nam đã chấp thuận cho 24 quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm vào Việt Nam, trong đó có 19 quốc gia được xuất khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn vào Việt Nam. Tổng số doanh nghiệp được cấp phép nhập khẩu khoảng 788 doanh nghiệp, nhiều nhất là ở các quốc gia như: Hoa Kỳ, Italia, Tây Ban Nha, trong đó, từ đầu năm đến nay, có khoảng 108 doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn. Liên bang Nga là quốc gia vừa được cấp phép xuất khẩu thịt lợn sang Việt Nam từ tháng 12/2019.

Chỉ riêng thịt lợn từ Liên bang Nga, hơn 3 tháng qua khối lượng nhập khẩu đã đạt khoảng 2 nghìn 400 tấn, trong đó Tập đoàn thịt lớn nhất nước Nga Miratorg là  hơn 2 nghìn tấn. 

Giá thịt lợn trung bình nhập khẩu từ các quốc gia này về tới cảng Việt Nam vào khoảng 2,55 USD/kg, tương đương 60 nghìn đồng/kg, tùy loại sản phẩm. Như vậy, so với giá bán trong nước thì mức giá này đang hết sức cạnh tranh và đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật cao của Châu Âu.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Cách nào hạ nhiệt các “điểm nóng” trên cao tốc Bắc - Nam?

Cách nào hạ nhiệt các “điểm nóng” trên cao tốc Bắc - Nam?

(PLVN) - Cầu Mỹ Thuận 2, đoạn Phan Thiết - Dầu Giây và Cam Lộ - La Sơn… là những dự án thành phần thuộc cao tốc Bắc - Nam, đang có những gói thầu thu hút sự quan tâm của dư luận, được “Cảnh sát chất lượng” của Bộ GTVT giám sát đặc biệt.
Đọc thêm