Kỳ án chính trị hay hình sự?

(PLVN) - Ở nước Mỹ, hàng năm cứ đến này 30/7, báo chí và truyền thông thường khơi dậy một vụ việc gắn liền với lịch sử đấu tranh lao động và các tổ chức công đoàn, nhưng đồng thời cũng còn là một trong những kỳ án bí hiểm nhất.

Đã 45 năm trôi qua, sự mất tích của James Riddle Hoffa vẫn là một bí ẩn.

Đã 45 năm trôi qua, sự mất tích của James Riddle Hoffa vẫn là một bí ẩn.

Vào ngày 30/7/1975 là ngày mất tích của James Riddle Hoffa, một trong những thủ lĩnh công đoàn lừng danh nhất ở nước Mỹ. Theo lời khai của nhân chứng thì người đàn ông đó được nhìn thấy lần cuối cùng trong tình trạng vẫn còn sống vào ngày đó, trong khoảng thời gian từ 14h15 đến 14h45.

Lúc ấy, James Hoffa đứng chờ ở ngoài hiệu ăn Machus Red Fox ở thị trấn Bloomfield Hill vùng ngoại ô của thành phố Detroit. Nhân chứng thấy James Hoffa bước lên một chiếc xe ô tô có mấy người đàn ông khác ngồi sẵn trên đó và nói chuyện với họ.

Rõ ràng là họ quen biết nhau. Nhưng rồi từ đó không thấy James Hoffa xuất hiện trở lại lần nào nữa, suốt từ đấy cho tới tận ngày nay. Mọi nỗ lực tìm kiếm của cảnh sát và người thân đều không đưa lại kết quả gì. Sự biến mất của James Hoffa theo lời kể của nhân chứng không phải là chuyện mất tích bình thường bởi Hoffa đã đi xe cùng với những người quen kia và không ai biết những người ấy là ai.

Hai khả năng còn lại là vụ mất tích mang bản chất hình sự hoặc chính trị. Tức là Hoffa đã bị thủ tiêu. Cả hai khả năng này đều rất có thể đã xảy ra bởi James Hoffa trên cương vị thủ lĩnh một tổ chức công đoàn quyền thế rất mạnh có được địa vị chính trị rất cao ở Mỹ, được coi là một trong những người quyền uy nhất ở nước Mỹ nhưng đồng thời người này lại có mối quan hệ công khai rất chặt chẽ với hai tổ chức tội phạm Mafia và Cosa Nostra ở Mỹ.

Kỳ án chính trị hay hình sự? ảnh 1
Nhà hàng Machus Red Fox ở thị trấn Bloomfield, tiểu bang Michigan nơi ông Hoffa mất tích bí ẩn. 

James Hoffa vì thế có không thiếu kẻ thù và đối thủ cả trên chính trường, trong xã hội cũng như trong thế giới tội phạm ngầm có tổ chức. James Riddle Hoffa sinh năm 1913 và phải bươn chải ngay từ thời thanh thiếu niên để trang trải cuộc sống cho cả nhà. Về sau, Hoffa làm việc trong một xí nghiệp chế biến hoa quả. Để buộc giới chủ tăng lương tối thiểu, Hoffa vận động được hơn 100 đồng nghiệp đình công không xử lý một lô hàng là dâu tây.

Mưu tính của Hoffa là thứ đồ dễ hỏng này có thể trở thành công cụ gây áp lực rất đắc dụng buộc giới chủ phải nhượng bộ. Và cuộc đấu tranh lao động đầu tiên này của Hoffa rất thành công. Hoffa gây dựng nên uy tín trong giới thợ và rồi dần leo lên được chức chủ tịch một trong những tổ chức công đoàn lớn mạnh nhất ở nước Mỹ.

Thời của Hoffa là thời kỳ hình thành và phát triển mạnh mẽ của các tổ chức công đoàn ở nước Mỹ. Có càng đông thành viên thì tổ chức công đoàn càng lớn mạnh. Càng buộc được giới chủ nhượng bộ thì uy danh của tổ chức công đoàn càng lớn.

Hoffa sử dụng xã hội đen và các băng đảng tội phạm có tổ chức vào việc gây áp lực đối với cả người lao động để ép họ tham gia tổ chức công đoàn, còn đối với giới chủ thì ép buộc họ nhượng bộ. Hoffa thành công thì sẽ có kẻ ganh tỵ và ghen ghét.

Tổ chức công đoàn lớn mạnh thì giới chủ càng quyết tâm đối phó. Hoffa vì thế rồi bị hạ bệ, bị gài bẫy đến mức phải ngồi tù và rồi được Tổng thống Mỹ Richard Nixon đặc xá. Ra tù, Hoffa quyết tâm gây dựng lại sự nghiệp và giành về lại những gì đã bị mất. Rồi bất ngờ mất tích. Bản thân sự mất tích của Hoffa đã là một kỳ án. Tính chính trị và hình sự của vụ việc làm cho nó càng thêm bí hiểm suốt 45 năm qua.

Theo Câu chuyện Pháp luật

Cùng chuyên mục
Tranh chấp tài sản ly hôn nhưng người một nơi, tài sản một chỗ thì tòa án nơi nào giải quyết?

Tranh chấp tài sản ly hôn nhưng người một nơi, tài sản một chỗ thì tòa án nơi nào giải quyết?

(PLVN) - Vợ chồng tôi đã thuận tình ly hôn nhưng không thỏa thuận được về tài sản nên tôi đành phải khởi kiện chia tài sản sau ly hôn. Chồng tôi hiện sống ở Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) nhưng khối tài sản tranh chấp có ở Hà Nội. Xin hỏi tôi phải khởi kiện ra Tòa án nơi nào có thẩm quyền giải quyết? 

Đọc thêm