Kỷ luật ông Nguyễn Xuân Anh - Sự nghiêm khắc cần thiết

(PLO) - Tại Hội nghị 6, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Xuân Anh: Cách chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, cho thôi giữ chức Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.

Kỷ luật ông Nguyễn Xuân Anh - Sự nghiêm khắc cần thiết

Có thể coi rằng, đây là một hình thức kỷ luật nặng nề nhất đối với một cán bộ lãnh đạo cấp cao đương chức từ trước đến nay. Liệt kê những sai phạm của ông Nguyễn Xuân Anh trong một quá trình rất ngắn chỉ có 2 năm thì sai phạm đáng kể nhất của ông là “chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy”, còn lại là những vi phạm cá nhân được coi là nghiêm trọng về đạo đức và nêu gương vi phạm những điều cấm mà đảng viên không được làm.

Trường hợp của ông Nguyễn Xuân Anh càng được dư luận chú ý về thành phần xuất thân của ông, con một vị từng giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương và con đường thăng tiến của ông cũng hết sức nhanh chóng. Đạt tới một cương vị hết sức vững chắc, tưởng chừng như khó lòng mà đụng đến, thế nhưng, việc cách hết chức vụ của ông không chỉ là một bất ngờ lớn mà còn là một sự khẳng định “không có vùng cấm” với bất kỳ ai, thể hiện một quyết tâm rất lớn trong việc chỉnh đốn bộ máy Đảng và làm trong sạch đội ngũ đảng viên.

Sự kỷ luật này là một thông điệp mạnh mẽ từ Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương Đảng gửi tới quốc dân đồng bào trong việc xử lý “một bộ phận không nhỏ” suy thoái về đạo đức, lối sống và vi phạm kỷ luật Đảng. Đồng thời, cảnh tỉnh những ai đã trót tham gia vào cái “bộ phận không nhỏ” đó cần tự xem xét nghiêm túc bản thân và biết “quay đầu lại là bờ”!

Tuy nhiên, 'loạt súng' tấn công vào tham nhũng, trì trệ, thoái hóa, biến chất, lũng đoạn xã hội, gây nên bất công và làm tổn thương nghiêm trọng hình ảnh của một đảng cầm quyền, lãnh đạo đất nước sẽ không chỉ dừng lại ở đây.

Một loạt các sai phạm có hệ thống cùng các mối liên quan nhằng nhịt và mờ ám trong việc bòn rút ngân khố Nhà nước, tài sản quốc gia của các nhân vật quyền thế đang bị phanh phui, làm rõ và chắc chắn sẽ nhận những hình phạt đích đáng. Nhân dân đang mong chờ vào điều đó và cùng với tiến trình làm trong sạch đội ngũ đó là niềm tin được khơi dậy, sự đồng thuận xã hội dâng cao, quét sạch nạn “giặc nội xâm”, mang lại cuộc sống tốt đẹp cho nhân dân và phồn vinh cho đất nước.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm