Lạc vào thế giới sắc màu ở làng chiếu Cẩm Nê

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chỉ mất chừng 15 phút chạy xe từ trung tâm thành phố Đà Nẵng theo hướng Tây - Nam, du khách sẽ đặt chân đến làng nghề dệt chiếu Cẩm Nê ven sông Cẩm Lệ xinh đẹp thuộc xã Hòa Tiến, quận Hòa Vang. Làng chiếu Cẩm Nê nổi tiếng từ nhiều đời nay và đến nay đã trở thành địa chỉ du lịch trải nghiệm thú vị.

Những nạm cỏ lác nhuộm phẩm rực rỡ sức màu phơi khô chuẩn bị cho công đoạn dệt chiếu hoa.

Những nạm cỏ lác nhuộm phẩm rực rỡ sức màu phơi khô chuẩn bị cho công đoạn dệt chiếu hoa.

Chỉ cách thành phố Đà Nẵng 14km nhưng nhịp sống ở làng Cẩm Nê dường như ở một thế giới khác.

Đi qua cổng làng khang trang, hai bên xanh mướt một màu cây trái vườn tược trù phú, bạn sẽ bắt gặp một thế giới màu sắc cực kỳ sống động của những tấm chiếu hoa đủ kích thước và rực rỡ sắc màu, của những nạm cỏ lác trắng phau nuột nà hoặc nhuộm phẩm xanh đỏ tím vàng phơi dọc lối đi...

Lạc vào thế giới sắc màu ở làng chiếu Cẩm Nê ảnh 1

Cổng làng chiếu Cẩm Nê.

Nghề dệt chiếu ở Cẩm Nê có từ thế kỷ thứ 15, thời vua Lê Thánh Tôn chiến thắng Chiêm Thành, sát nhập thành Đồ Bàn vào Quảng Nam- Đà Nẵng. Được biết, nguồn gốc nghề này có từ xứ Thanh Hóa và được truyền vào Đà Nẵng theo bước chân những người đi mở cõi. Trải qua những biến thiên của lịch sử, nghề dệt chiếu gặp không ít khó khăn nhưng những người thợ tài hoa, chịu thương chịu khó vẫn bám trụ được với nghề. Nghề chiếu Cẩm Nê vẫn tồn tại và phát triển đến nay.

Lạc vào thế giới sắc màu ở làng chiếu Cẩm Nê ảnh 2

Chiếu Cẩm Nê đa dạng về hình thức và mẫu mã. Có loại chiếu khổ rộng, khổ hẹp, có mẫu chiếu trơn và mẫu chiếu hoa.

Chiếu trơn là loại chiếu để nguyên sợi màu trắng không nhuộm màu. Được biết, chiếu trơn chỉ dệt bằng loại lác dài nguyên sợi không chắp nối, sợi lác này nhỏ nên dệt khá tốn nguyên liệu và cũng vì vậy giá thành đắt tiền hơn. Bù lại chiếu trơn cũng bền đẹp hơn.

Lạc vào thế giới sắc màu ở làng chiếu Cẩm Nê ảnh 3

Chiếu hoa Cẩm Nê không phải dệt chiếu trắng xong mới dùng khuôn in hoa lên trên nền như một số vùng khác mà phải chọn sợi lác về nhuộm phẩm, đủ các màu sắc: xanh, đỏ, tím, vàng…

Người thợ sẽ nấu sôi nồi phẩm màu rồi nhúng sợi lác vào, nhúng từng nạm một và đem phơi. Một nạm lác có thể nhuộm một hoặc hai ba lần tùy màu phẩm và độ pha chế đậm nhạt. Khi những sợi lác màu hoàn tất quy trình phơi khô sẽ được đem dệt thành những chiếc chiếu hoa.

Lạc vào thế giới sắc màu ở làng chiếu Cẩm Nê ảnh 4

Chiếu dệt xong tiếp tục được người dân đem trải khắp sân, khắp vườn, đường làng phơi để cho chiếu nguội rồi mới hoàn tất công đoạn cuối cùng là gấp lại các sợi lác ở hai đầu chiếu để sợi nan không bị bung ra.

Lạc vào thế giới sắc màu ở làng chiếu Cẩm Nê ảnh 5

Những chiếc chiếu hoa Cẩm Nê hong khô trước khi mang đi tiêu thụ.

Được biết, khác với các làng làm chiếu thường có vùng nguyên liệu tại chỗ để phục vụ sản xuất, riêng làng Cẩm Nê tuy nằm gần vùng bãi bồi phù sa sông Cẩm Lệ nhưng nơi đây không trồng đay hay cỏ lác nguyên liệu mà phải thu mua từ các vùng nguyên liệu khác. Mặc dù vậy nhưng chiếu Cẩm Nê vẫn có tính cạnh tranh cao về chất lượng và giá thành.

Nếu có dịp du lịch Đà Thành, bạn đừng quên ghé làng chiếu Cẩm Nê để khám phá và trải nghiệm nhé.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm