Làm chủ công nghệ sản xuất mang nấm sạch đến người tiêu dùng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nắm bắt được tầm quan trọng cũng như lợi ích mà nấm ăn, nấm dược liệu mang lại, nhiều năm qua, Công ty TNHH sản xuất Nấm Hải Dương ở xã Quang Phục, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) đã sản xuất, cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh nguồn lớn nấm tươi sạch, chất lượng phục vụ nhu cầu người tiêu dùng.

Với hệ thống dây chuyền sản xuất hiện đại, đội ngũ cán bộ nhân viên có kỹ thuật trình độ chuyên môn cao, Công ty TNHH sản xuất Nấm Hải Dương hiện đang là một trong những doanh nghiệp cung cấp nguồn nấm tươi, chất lượng, uy tín hàng đầu tại Hải Dương với 4 sản phẩm nấm đạt sản phẩm OCOP 4 sao, bao gồm: nấm mỡ, nấm hương tươi, nấm sò và nấm đông trùng hạ thảo.

Để xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp và tạo ra các sản phẩm nấm tươi ngon, an toàn, chất lượng. Ngay từ khi sản xuất, Công ty đã xây dựng kế hoạch, sản xuất nấm theo tiêu chuẩn VietGAP với diện tích 5.000ha, sản lượng nấm tươi đạt khoảng 250 tấn/năm. Tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương cũng như hỗ trợ các hộ dân sản xuất, kinh doanh và bao tiêu sản phẩm cho bà con.

Công ty TNHH sản xuất Nấm Hải Dương giúp nhiều người dân ở xã Quang Phục có thêm công việc để nâng cao cuộc sống.

Công ty TNHH sản xuất Nấm Hải Dương giúp nhiều người dân ở xã Quang Phục có thêm công việc để nâng cao cuộc sống.

Hiện nay, cơ sở sản xuất của doanh nghiệp có trên 10 nhà nấm chạy máy lạnh 24/24 giờ kết hợp các máy móc thiết bị hiện đại như: lò hơi, lò giống, lò bịch... Trung bình doanh nghiệp sản xuất được từ 2 – 3 tạ nấm mỡ/ngày và 3 – 4 tạ nấm sò/ngày, phân phối chủ yếu tại Hải Dương, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh... Doanh nghiệp cũng đang tiếp tục mở rộng diện tích sản xuất nấm rơm với 12 phòng (36m2/phòng), tiếp nhận và làm chủ các quy trình kỹ thuật nhân giống, nuôi trồng, sơ chế và bảo quản đối với nhiều loại nấm.

Chị Nguyễn Thị Thanh Xuân, nhân viên quản lý tại khu vực sản xuất nấm của Công ty TNHH sản xuất Nấm Hải Dương.

Chị Nguyễn Thị Thanh Xuân, nhân viên quản lý tại khu vực sản xuất nấm của Công ty TNHH sản xuất Nấm Hải Dương.

Chị Nguyễn Thị Thanh Xuân, nhân viên quản lý tại khu vực sản xuất nấm của Công ty cho biết, hiện công ty đang sản xuất chuyên tâm về 2 loại nấm mỡ: nấm mỡ nâu và nấm mỡ trắng. Ngoài ra, Công ty cũng tận dụng diện tích ở ngoài đồng để làm các loại nấm sò: sò vàng, sò trắng, sò nâu để cho thu vào đợt Tết 2024. Riêng nấm đông trùng hạ thảo chủ yếu sản xuất để phục vụ dịp Tết nhưng số lượng không nhiều. Trung binh, mỗi ngày Công ty sản xuất được từ 2 – 3 tạ nấm mỡ/ngày và 3 – 4 tạ nấm sò/ngày.

Chia sẻ về quy trình sản xuất nấm, chị Xuân cho hay: nấm mỡ được làm từ rơm và nước. Nguyên liệu rơm rất quan trọng, rơm phải lầ rơm rạ tẻ, có nguồn gốc rõ ràng, sạch, nếu không sẽ khiến sợi nấm khi cấy vào sẽ không ăn tơ ra được, dẫn đến bị hỏng nấm và chết nấm.

Quá trình ủ rơm, trải qua 2 tháng ủ rơm mới đưa được vào phòng lạnh. Tại đây, phải ươm và cấy giống nấm (từ lúc ươm đến lúc cấy tầm 5 ngày). Tính từ lúc cấy nấm cho đến lúc thu hoạch, mất 3 tháng chăm sóc, theo dõi. Nếu nguyên liệu, quy trình không đảm bảo sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cây nấm. Để cây nấm sinh trưởng, phát triển tốt, yếu tố nhiệt độ cũng rất quan trọng. Nhiệt độ lý tưởng nhất là từ 13-15 độ C.

Nấm mỡ đang trong quá trình nuôi trồng.

Nấm mỡ đang trong quá trình nuôi trồng.

Theo chị Xuân, nấm là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe nhưng khi sử dụng người tiêu dùng cũng cần phải lưu ý vì thời gian sử dụng của nấm rất ngắn chỉ từ 2-3 ngày.

Đối với nấm mỡ, theo chị Xuân nếu không ăn ngay thì nên luộc nấm và để sôi khoảng 2 phút rồi bỏ ra cho ráo nước, sau đó cho vào hộp đựng và cất vào ngăn đá thì sẽ để ăn được lâu hơn.

Nấm mỡ sau khi được thu hoạch.

Nấm mỡ sau khi được thu hoạch.

Đối với nấm rơm, loại nấm này rất khó bảo quản bởi vì chỉ cần nhiệt độ nóng một chút, nấm sẽ bị chảy nước và hỏng. Ngay cả khi để vào ngăn mát của tủ lạnh, loại nấm này cũng không để được lâu. Vì vậy tốt nhất nên sử dụng ngay.

Nấm sò trong quá trình nuôi trồng.

Nấm sò trong quá trình nuôi trồng.

Ông Nguyễn Văn Thước, Chủ tịch UBND xã Quang Phục cho biết, trải qua gần 20 năm xây dựng và phát triển, cùng với việc kết hợp các phương pháp truyền thống và khoa học, kỹ thuật hiện đại để tạo thành công ra các dòng sản phẩm nấm an toàn, chất lượng cho người tiêu dùng, Công ty TNHH sản xuất Nấm Hải Dương đang từng bước khẳng định được thương hiệu trong và ngoài tỉnh, nâng cao thu nhập cho nhiều lao động ở địa phương.

Năm 2010, Công ty TNHH sản xuất Nấm Hải Dương đã vinh dự được nhận Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong 2 phong trào thi đua: “Đổi mới phát triển nâng cao hiệu quả hoạt động của các Hợp tác xã, Liên hiệp Hợp tác xã, Hợp tác xã tiên phong trong xoá đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới”.

"Việc sản xuất nấm ăn, nấm dược liệu theo hướng hàng hoá được xây dựng thành công tại Công ty TNHH sản xuất Nấm Hải Dương tạo lòng tin cho người dân ở địa phương mạnh dạn đầu tư xây dựng các mô hình trồng nấm nhằm phát triển nghề trồng nấm trở thành một trong những nghề mang tính chủ lực, góp phần phát triển kinh tế cho gia đình cũng như địa phương" - ông Nguyễn Văn Thước nói.