Làm gì để không bị ức chế khi sống chung với bố mẹ chồng?

(PLVN) - Nhiều ý kiến chỉ ra rằng ở cùng gia đình chồng "ưu điểm nhiều hơn nhược điểm", vì sẽ giảm được gánh nặng tài chính, được hỗ trợ nhân lực, nhất là khi bố mẹ chồng đã nghỉ hưu. Tuy niên, nếu quyết định sống cùng bố mẹ chồng, các nàng dâu cần chú ý các điểm quan trọng trong sinh hoạt và ứng xử.

Không nên đi sớm về khuya

Cuộc sống hôn nhân hoàn toàn khác với cuộc sống tự do, khi bạn thích gì thì làm nấy. Nhất là khi sống chung với người có tuổi, việc bạn thường xuyên về muộn, ăn uống thất thường và phá vỡ nhịp sinh hoạt gia đình... có thể khiến gia đình nảy sinh những mâu thuẫn. Vì thế, ở với người lớn tuổi, bạn nên điều chỉnh lịch sinh hoạt phù hợp.

Không đối đầu

Bố mẹ chồng là người lớn tuổi hơn mình hơn nữa lại là bậc làm cha làm mẹ nên tuyệt đối bạn không được cư xử thô lỗ bằng cách đối đầu lại với bố mẹ chồng. Bố mẹ chồng đang bực mình mà bạn lại đối đầu tranh luận tay đôi thì không khác nào đổ thêm dầu vào lửa, bạn tự biến mình thành cô con dâu hỗn láo trong mắt bố mẹ chồng mà hình ảnh đó sẽ rất khó để thay đổi. Sẽ có lúc mâu thuẫn và xung đột xảy ra nhưng cách cư xử thông minh là bạn nên nhẹ nhàng góp ý với bố mẹ chồng khi những xung đột đã lắng xuống, khi đó con người ta mới dễ tiếp nhận ý kiến của người khác một cách sáng suốt và thấu hiểu nhất. 

Đừng cãi nhau với chồng, không tỏ thái độ bất mãn trước mặt bố mẹ

Cảnh sống chung chắc chắn sẽ có nhiều điều bất tiện khiến bạn không vừa lòng nhưng đừng vội vàng thể hiện ra mặt sự bất mãn đó của mình, nó sẽ biến bạn thành một nàng dâu ích kỷ và đáng ghét trong mắt bố mẹ chồng. Nếu có điều gì bạn cảm thấy không phù hợp bạn có thể nói với chồng và nhờ chồng góp ý khôn khéo với bố mẹ chồng

Chẳng cặp đôi nào là "cơm lành canh ngọt" mãi. Tuy nhiên, hai vợ chồng nên trao đổi, tranh cãi trong phòng riêng, tránh cãi chửi nhau trước mặt bố mẹ chồng. Điều này sẽ khiến bố mẹ, dù văn minh đến mấy, sẽ nảy sinh tâm lý bênh vực con và có cái nhìn ác cảm với con dâu, gây ảnh hưởng đến mối quan hệ trong gia đình. Đừng để những cảm xúc tức thời của bản thân báo hại bạn phải sống trong sự khó chịu cả đời.

Nói năng, ứng xử thận trọng, có chính kiến

Nếu bạn nghĩ gì nói đấy sẽ không nhận được sự thông cảm của bố mẹ chồng, bạn sẽ dễ gặp rắc rối. Khéo léo trong lời ăn tiếng nói, trong hành xử là cách giữ hòa khí trong gia đình, để cuộc sống hôn nhân và mối quan hệ với bố mẹ được ổn thỏa.

Tuy nhiên, bạn sẽ trở thành cô con dâu ba phải nếu không có chính kiến, khi đó mọi người trong gia đình sẽ coi thường bạn, bạn sẽ không có tiếng nói trong gia đình. Vì vậy khi cảm thấy mọi người có những quyết định không hợp lý làm ảnh hưởng đến cuộc sống chung bạn nên đóng góp ý kiến của mình về vấn đề đó với một thái độ lễ phép và rõ ràng. Khi bạn biết đưa ra những ý kiến của mình đúng lúc đúng cách sẽ làm mọi người coi trọng và có cái nhìn về bạn tích cực hơn. Một cô con dâu thông minh có chứng kiến sẽ tốt hơn một cô con dâu chỉ biết gật đầu làm theo như một cái máy.

Đừng tiêu tiền phung phí

Đương nhiên tiền bạn làm ra, bạn có quyền chi tiêu. Nhưng khi sống chung dưới một mái nhà với người lớn tuổi, bạn nên kín đáo trong chi tiêu, tránh mua sắm bừa bãi.

Suy nghĩ tích cực

Những lúc cảm thấy khó chịu và ngột ngạt với cuộc sống gia đình chồng thì hãy bình tĩnh nghĩ tới những điều tốt đẹp như: sống cùng gia đình chồng bạn sẽ không phải lo lắng việc chăm sóc con cái một mình hay những lúc có công việc bận rộn bạn có thể nhờ ông bà chăm sóc cháu.

Những lúc buồn phiền với chồng bạn cũng có thể tâm sự cùng bố mẹ và nhờ bố mẹ can thiệp để chồng bạn sửa đổi. Hay ít nhất nên lạc quan vui vẻ chấp nhận bố mẹ chồng dù họ có khó tính khó chiều nhưng họ là người sinh thành và dưỡng dục chồng bạn. Họ cũng đã phải rất vất vả và khổ cực để nuôi chồng bạn trưởng thành cũng như bố mẹ bạn đã nuôi lớn bạn vậy nên họ xưng đáng nhận được sự chăm sóc và phụng dưỡng từ các con. Phận làm con báo hiếu bố mẹ là việc nên làm. Khi bạn suy nghĩ tích cực bạn cũng sẽ đón nhận mọi vấn đề cuộc sống một cách tích cực, vui vẻ.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm