Làm sao để ngôi nhà cha mẹ cho riêng không bị “sung” vào khối tài sản chung vợ chồng?

(PLVN) - Tôi được cha mẹ tặng cho riêng một căn hộ và tôi không muốn chồng biết để "nhòm ngó" vào khối tài sản này của riêng tôi... 

(ảnh minh họa).

(ảnh minh họa).

Hỏi: Vợ chồng tôi kết hôn năm 2005 và sinh sống tại Hà Nội, cuộc hôn nhân không mấy hạnh phúc nhưng vì còn nhiều vấn đề ràng buộc nên chúng tôi vẫn phải duy trì. Chồng tôi có những mối quan hệ ngoài luồng, làm ăn thì thua lỗ, nợ nần phải bán đi nhiều tài sản chung vợ chồng để trả nợ. 

Gần đây tôi được cha mẹ tặng cho riêng ngôi nhà trên đất ở tỉnh Ninh Bình, nhưng tôi không muốn cho chồng biết và "nhòm ngó" vào khối tài sản riêng này của tôi. Xin hỏi tôi phải làm thế nào để ngôi nhà cha mẹ cho riêng không bị "sung" vào khối tài sản chung vợ chồng? (Chị Nguyễn Quỳnh T., 34 tuổi tại Hà Nội). 

Luật sư tư vấn: Vấn đề chị hỏi, pháp luật quy định vợ, chồng vẫn có quyền có tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân.

Theo quy định tại Điều 43, Điều 44 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 về tài sản riêng của vợ, chồng và quyền định đoạt đối với tài sản riêng: “Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng… Vợ, chồng có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình; nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào tài sản chung”.

Theo quy định trên, tài sản là căn nhà và quyền sử dụng đất mà chị được cha mẹ tặng cho là tài sản riêng của chị, nếu trong hợp đồng tặng cho ghi rõ là tặng cho riêng chị - và chị có toàn quyền quyết định đối với tài sản này mà không phụ thuộc vào chồng, trừ trường hợp chị tự nguyện mang nhập tài sản này vào khối tài sản chung của vợ chồng.

Về trình tự, thủ tục làm hợp đồng tặng cho nhà đất: Điểm a, d khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 quy định:

"a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này...

d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại ủy ban nhân dân cấp xã".

Như vậy, để thực hiện việc tặng cho quyền sử dụng đất từ cha mẹ cho mình, trước hết chị và cha mẹ chị phải đến một tổ chức công chứng tại tỉnh Ninh Bình là nơi có bất động sản để lập và công chứng hợp đồng tặng cho tài sản này.

Sau khi có hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, chị sẽ làm thủ tục đăng ký sang tên mình tại cơ quan đăng ký đất đai (Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp quận, huyện).

Hồ sơ bao gồm:

+ Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (đã công chứng);

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ mang tên cha mẹ chị);

+ Giấy tờ nhân thân của bên cho (cha mẹ chị) và bên nhận (chị) như: chứng minh nhân dân (căn cước công dân), sổ hộ khẩu, giấy khai sinh của bạn; chứng minh nhân dân (căn cước công dân), sổ hộ khẩu, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của cha mẹ chị;

+ Hồ sơ khai thuế.

Theo quy định tại khoản 4 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007 về thu nhập được miễn thuế “4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau”.

Trong trường hợp của chị việc đăng ký sang tên đối với tài sản trên sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Theo Câu chuyện Pháp luật

Cùng chuyên mục

Đọc thêm