Lan tỏa mô hình tôn giáo bảo vệ môi trường

(PLVN) - Các cơ sở tôn giáo trên nhiều tỉnh, thành đã tích cực tuyên truyền, hành động để bảo vệ môi trường (BVMT). Những mô hình thiết thực này cần được lan tỏa, góp phần nâng cao ý thức của người dân, chung tay xây dựng môi trường sống xanh, sạch, đẹp. 

Trồng cây chống xâm nhập mặn tại thôn Hải Triều (tỉnh Khánh Hòa).

Trồng cây chống xâm nhập mặn tại thôn Hải Triều (tỉnh Khánh Hòa).

Nhiều mô hình thiết thực

Thời gian qua, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh Bến Tre đã và đang triển khai nhiều mô hình bảo vệ môi trường (BVMT) ý nghĩa, thiết thực và thông qua đó nâng cao ý thức của người dân, kêu gọi người dân tham gia dọn dẹp, giữ gìn xóm, phường sạch sẽ.

Có thể kể tới mô hình xã điểm “Xây dựng mô hình vận động chức sắc, tín đồ đạo Cao Đài, Ban chỉnh đạo Mỹ Thạnh và nhân dân tham gia BVMT” tại huyện Ba Tri (Bến Tre). Kết quả đạt được là: 100% hộ gia đình tham gia dọn dẹp cảnh quan môi trường trong khu dân cư sạch đẹp, trên 90% hộ gia đình có hàng rào khuôn viên được chăm sóc cắt tỉa, trên 95% hộ gia đình sử dụng nước hợp vệ sinh,…

Còn huyện Chợ Lách (Bến Tre) đã chọn xã Vĩnh Thành làm mô hình điểm cung cấp hơn 3.000 tờ rơi tuyên truyền về công tác BVMT cho 100% số hộ trên địa bàn. Trong đó, xã Vĩnh Thành đã chọn ấp Bình Tây có trên 90% đồng bào theo đạo Công giáo làm điểm tổ chức tuyên truyền, vận động đăng ký thực hiện.

Cộng đồng tôn giáo đã phối hợp các cơ quan chức năng, đơn vị chuyên môn trên địa bàn thực hiện nhiều hành động vì môi trường, đạt được kết quả đáng kể. Cụ thể, đã nạo vét được 3.500m kênh mương, lấp cống rạch để trữ nước ngọt; dọn dẹp vệ sinh 3 tuyến đường dài gần 3.000m; xây dựng 5 hầm chứa rác thải độc hại để xử lý, chủ yếu là vỏ chai và bao bì thuốc bảo vệ thực vật; đắp 8 tuyến đê chiều dài 5.100m và xây 93 cống, mua 204 bồn chứa nước ngọt để phòng chống hạn mặn…

Mô hình tôn giáo chung tay bảo vệ môi trường ngày càng mở rộng trong những năm gần đây. Tại tỉnh Quảng Bình, trong khoảng 5 năm qua, phần lớn đồng bào các tôn giáo đều tuân thủ “sống xanh, thân thiện với môi trường, cùng nhau có trách nhiệm với một môi trường bền vững”.

Hưởng ứng thông điệp “Cùng nhau chăm sóc ngôi nhà chung của nhân loại” của Đức Giáo hoàng Phanxicô, các linh mục, hội đồng mục vụ các xứ họ giáo đã và đang tích cực phát động nhiều phong trào tới đồng bào các tôn giáo để nâng cao ý thức BVMT, khuyến khích hành động vì môi trường. Có thể kể tới, phong trào “Khu dân cư thực hiện hài hòa xóa đói giảm nghèo và BVMT, chống biến đổi khí hậu”, và phong trào “Thắp sáng đường quê” nhằm giữ gìn đường làng, ngõ xóm phong quang, sáng – xanh – sạch – đẹp. 

Còn tại tỉnh Khánh Hòa cũng có mô hình “Xóm đạo BVMT, ứng phó với biến đổi khí hậu” từ đầu năm 2018 tại thôn Xuân Tự 2, xã Vạn Hưng (huyện Vạn Ninh). Cụ thể, thông qua các buổi thuyết giảng trong các thánh lễ, linh mục quản xứ vận động, kêu gọi giáo dân cùng tham gia BVMT, ký cam kết BVMT, đặc biệt là những hộ nuôi trồng thủy sản trên biển. Ngoài ra còn có mô hình “Nhân dân và phật tử chùa Hải Giác nói không với túi ni-lông và trồng cây chống xâm nhập mặn BVMT thôn Hải Triều (huyện Vạn Ninh)”. 

Lan tỏa mô hình “tốt đời, đẹp đạo”

Theo Hiến pháp (là một phẩm vị chức sắc trong đạo Cao Đài - PV) Lữ Minh Châu - Tổng Thư ký Tòa Thánh Bến Tre, trên toàn tỉnh Bến Tre có 60 thánh thất với khoảng hơn 800.000 tín đồ. Hội Thánh sẽ tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, tích cực tham gia các hoạt động BVMT như trồng cây xanh tại các cơ sở thờ tự; phối hợp dọn dẹp vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm; đặc biệt là vận động các tín đồ và người thân thay đổi những thói quen trong sinh hoạt, trong hoạt động sản xuất, chăn nuôi có nguy cơ mất vệ sinh, ảnh hưởng xấu đến môi trường sinh thái.

Quyền Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam tỉnh Bến Tre Nguyễn Phúc Linh cho biết, các mô hình tôn giáo tham gia BVMT giúp gắn kết giữa đồng bào theo đạo và đồng bào ngoại đạo. Qua đó, ý thức chung về BVMT trong đồng bào tín đồ và nhân dân được nâng cao trong việc giữ gìn môi trường sống xanh - sạch - đẹp. Đồng thời, cộng đồng có thể đóng góp được các giải pháp phòng chống hạn mặn cho cây trồng, vật nuôi,… ứng phó với diễn biến bất thường của biến đổi khí hậu hiện nay. 

Theo số liệu của Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020, Nhà nước Việt Nam đã công nhận và cấp đăng ký hoạt động cho 38 tổ chức, hệ phái tôn giáo và 01 pháp môn tu hành thuộc 13 tôn giáo, với trên 24 triệu tín đồ, chiếm khoảng 27% dân số cả nước.

Ở Việt Nam hiện có 6 tôn giáo lớn là Phật giáo, Công giáo, Tin Lành, Hồi giáo, Cao Đài, Hòa Hảo. Các cộng đồng tôn giáo chiếm một phần không nhỏ trong dân số Việt Nam và đóng vai trò quan trọng trong công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức và chung tay BVMT.

Qua xây dựng, triển khai mô hình tôn giáo BVMT tại các tỉnh, thành, có thể thấy sự hưởng ứng tích cực của đông đảo bà con giáo dân tự nâng cao ý thức về BVMT, chống biến đổi khí hậu, thay đổi thói quen xả rác và tự chuẩn bị các dụng cụ để tập kết rác, phân loại rác thải hàng ngày. Ngày càng có nhiều người dân tại các thôn, xóm, làng, xã tham gia ký cam kết BVMT, quét dọn đường làng, ngõ xóm, thu dọn rác thải để môi trường sống trong lành, sạch đẹp hơn. 

Đây là một mô hình được đánh giá thiết thực, xứng đáng được nhân rộng trên toàn quốc. Như Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hoàng Văn Minh nhấn mạnh, tỉnh phấn đấu hàng năm, mỗi tổ chức tôn giáo xây dựng mới từ 2 mô hình điểm trở lên; đồng thời duy trì, nhân rộng các mô hình điểm đã được xây dựng trước đó, bảo đảm các mô hình hoạt động hiệu quả, thu hút đông đảo đồng bào tôn giáo tự nguyện tham gia. 

Quả thực, cộng đồng các tôn giáo phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sẽ đóng góp được những sáng kiến hay, phù hợp với điều kiện cụ thể của từng địa phương về BVMT, ứng phó biến đổi khí hậu, góp phần thực hiện “tốt đời, đẹp đạo”, tăng cường sự gắn bó và đoàn kết dân tộc. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm