Lao động trẻ chấp nhận đón Tết xa nhà thời COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Nhiều người lao động trẻ đã xác định thêm một cái Tết xa nhà để ở lại TP Hồ Chí Minh, tăng cường làm việc, tích lũy tiền sau thời gian thất nghiệp, thất thu vì dịch bệnh.

Nhiều bạn trẻ chọn làm thêm tại các cụm rạp vào dịp Tết này.

Nhiều bạn trẻ chọn làm thêm tại các cụm rạp vào dịp Tết này.

Nhiều công việc làm thêm dịp Tết

“Cần tuyển nhân viên làm thêm công việc đóng hàng Tết, mức lương thỏa thuận, bao ăn, nhiều ưu đãi”... Đó là dạng mẫu tuyển dụng phổ biến nhất trên mạng thời gian này. Hiện, trên các hội, nhóm, Fanpage hay trang web các doanh nghiệp (DN) hoặc trung tâm giới thiệu việc làm đã liên tục đăng tải các thông tin tuyển dụng lao động.

Mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh khiến thời gian qua không ít doanh nghiệp, tư nhân kinh doanh phải đóng cửa, nhưng dịp Tết đến là thời điểm tăng đột biến về nhu cầu hàng hóa, dịch vụ nên nhu cầu lao động cũng theo đó mà tăng theo. Đó là còn chưa kể đến một lượng không nhỏ người lao động đã trở về quê và định cư luôn trong “làn sóng” về quê tránh dịch những ngày Sài Gòn đỉnh điểm bùng phát COVID-19.

Theo khảo sát của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM (FAMIL), từ nay đến cuối năm, các DN cần tuyển từ 33.000 - 42.000 lao động, chủ yếu là lao động phổ thông để hoàn thành các đơn hàng (thời vụ) cuối năm. Trong đó, 70% nhu cầu tuyển lao động phổ thông liên quan các ngành như: may mặc, giày da, cơ điện - điện tử, chế biến và các ngành thương mại, dịch vụ khác với mức thu nhập bình quân được các DN đưa ra từ 7-15 triệu đồng/tháng.

Mức lương cụ thể cho lao động bán thời gian, lao động phổ thông được đăng tải trên các mẫu tuyển dụng mạng xã hội thời gian qua được tính theo số giờ làm việc. Theo đó, thời gian làm việc 4 tiếng (tức 1 buổi) có giá từ 4-6 triệu đồng, làm việc 8 tiếng (trọn ngày) có giá từ 7-10 triệu đồng.

Những công việc làm thêm được đánh giá “hot” nhất trong Tết này phải kể đến nhân viên giao hàng (shipper), nhân viên đóng gói hàng hóa, cạnh đó là nhân viên làm thêm các dịch vụ như quán cafe, rạp chiếu phim... Nói “hot” nhất là bởi số lượng tuyển dụng nhiều, mức lương ổn định, đồng thời được nhiều bạn trẻ lựa chọn để gia tăng thu nhập dịp Tết.

Nỗ lực cho tương lai

Tết năm nay, Trần Huy Nhân, quê Quảng Ngãi quyết định không về quê ăn Tết. Nhân 24 tuổi, tốt nghiệp một trường cao đẳng về tài chính được 3 năm nay. Nhưng suốt 2 năm dịch bệnh, công việc lúc làm, lúc nghỉ, thu nhập bấp bênh. Trong thời điểm Sài Gòn bùng dịch, tháng 8, Nhân theo đoàn người chạy xe máy về quê “lánh nạn”. Giữa tháng 10, khi cuộc sống bắt đầu “bình thường mới”, chàng trai lại theo bạn bè chạy xe máy vào Sài Gòn mong tìm được công việc mới.

“Về quê lúc đó vì bất đắc dĩ, trong túi em hầu như không còn đồng nào, tiền trả chủ nhà trọ còn phải nợ, phần thì ba mẹ ở quê lo bệnh dịch quá nhất định giục về. Nhưng ở quê công việc khó kiếm, chỉ có vô lại Sài Gòn may ra mới có cơ hội đổi đời”, Nhân nói.

Trở lại TP HCM, Nhân xin việc đúng chuyên môn mãi không được, sau đó bạn bè rủ đi làm công nhân cho một công ty sản xuất thực phẩm tại Khu chế xuất Linh Trung với mức lương 8 triệu/tháng. Tết này, công ty khuyến khích công nhân nào ở lại tăng ca làm thêm đến giáp Tết sẽ được thưởng hậu hĩnh. “Dù sao em cũng đã nghỉ ở nhà suốt 2 tháng, Tết này phải tranh thủ “cày” vì nghe nói có thể lương Tết được đến 300%. May ra dư chút đỉnh, qua năm có thể em sẽ cân nhắc, tiếp tục học liên thông lên đại học, hy vọng tương lai tươi sáng hơn”, Nhân tâm sự.

Lê Quốc Vinh (23 tuổi) quê Bình Định cũng quyết định ở lại Sài Gòn để làm thêm dịp Tết này. Vinh tốt nghiệp khoa Quản trị kinh doanh một trường đại học dân lập ở TP HCM năm 2021, đúng thời điểm dịch bệnh bùng phát. Từ đó đến nay, công việc chủ yếu của Vinh vẫn là làm bán thời gian đủ nghề như shipper, phục vụ quán cafe. Tết này Vinh ở lại thành phố, theo bạn bè ứng tuyển việc làm thêm tại một cụm rạp chiếu phim. Vinh cho biết, công việc này lương không quá cao nhưng làm việc ở rạp khá vui, được tiếp xúc với những bộ phim yêu thích, có không khí Tết sẽ làm Vinh đỡ nhớ nhà hơn. Vinh cho biết, nhiều bạn bè của mình cũng chọn làm thêm tại các cụm rạp, quán cafe vì thích không khí nhộn nhịp ở các điểm kinh doanh này vào dịp Tết.

Tết năm nay có rất nhiều người lựa chọn như Nhân, Vinh. Có người vì hành trình tàu xe vất vả, gian nan và tốn kém, có người vì đã “nghỉ hè” suốt mấy tháng ở quê dịp giãn cách. Nhưng nhiều nhất vẫn là lý do cơm áo. Về quê ăn Tết, đoàn tụ gia đình ai cũng muốn nhưng cùng với đó là gánh nặng chi phí đi lại, quà cáp.

Được biết, để hỗ trợ lao động trong dịp Tết, TP HCM đã và đang triển khai nhiều gói hỗ trợ an sinh. Trong đó, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với Liên đoàn Lao động thành phố lên kế hoạch hỗ trợ lao động, chăm sóc công nhân xa nhà không có điều kiện về quê ăn Tết. Hy vọng, những nỗ lực không ngừng nghỉ của nhiều lao động trẻ trong mùa Tết sẽ được đền đáp bằng một năm mới 2022 với nhiều khởi sắc, tình hình dịch bệnh lắng xuống và kinh tế phát triển, đời sống người lao động đi lên.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm