Lập 'thủ phủ' làng, thuê cả lính canh để... 'làm bậy'

(PLO) - Một ông chủ “cát tặc” tại xã Phương Mỹ, huyện Hương Khê đã lập hẳn một “thủ phủ” để khai thác cát; đắp con đường độc đạo đi vào bãi, có “lính” canh phòng cẩn mật, phát hiện người lạ là lập tức vây ráp…

Cát được hút thẳng từ sông lên chở đi bán

Cát được hút thẳng từ sông lên chở đi bán

“Cát tặc” lập “thủ phủ” ?

Sau khi phản ánh về tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Ngàn Sâu tại xã Hương Trạch, xã Hương Giang, PLVN tiếp tục nhận được phản ánh của người dân về tình trạng tương tự xảy ra ở xã Phương Mỹ (huyện Hương Khê).

Theo người dân, tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Ngàn Sâu đoạn chảy qua địa bàn huyện Hương Khê diễn ra công khai. Những khúc sông, nhánh sông vốn chảy hiền hòa, nước trong vắt nay đục ngầu bởi hàng chục chiếc máy hút, sục cát. Nạn khai thác cát trái phép ồ ạt trên không những gây ô nhiễm môi trường, thất thoát nguồn tài nguyên mà còn gây sạt lở hai bên bờ sông, đời sống hàng trăm hộ dân sống dọc bờ sông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Chúng tôi đã có mặt ở đoạn sông Ngàn Sâu chảy qua địa bàn thôn Thượng Sơn, xã Phương Mỹ. Ngay đoạn đường dẫn vào địa điểm khai thác có một nhóm người làm nhiệm vụ cảnh giới. Phải khó khăn lắm chúng tôi mới tiến sâu được vào khu vực đang khai thác cát.

Đập vào mắt chúng tôi là hàng chục chiếc xe tải cỡ nhỏ đang xếp hàng ngay ngắn chờ “ ăn hàng”, phía dưới là 3, 4 chiếc máy hút cỡ lớn hoạt động liên tục, phát ra âm thanh inh ỏi cả một khúc sông. Những chiếc vòi rồng vươn dài sục sâu xuống lòng đất hút cát bơm lên xe tải chở đi tiêu thụ.

Đứng trên bờ sông, đưa mắt quan sát chúng tôi thấy những hầm, hố được khoét sâu, tạo thành một vùng trũng rộng lớn. Một người dân sống trong khu vực cho biết: “Họ khai thác lâu rồi, làm chẳng kể ngày đêm, xe tải chạy nườm nượp vào lấy cát. Đây là khu vực ven sông, bao đời nay chúng tôi canh tác trồng hoa màu thế nhưng hoạt động khai thác cát diễn ra rầm rộ đã biến nơi này thành những ao, hồ sâu. Cứ đến mùa mưa, tình trạng sụt, lún ở khu vực này rất nguy hiểm. Không những thế, xe tải chở cát chạy ngày đêm huyên náo xóm làng, làm hư hại đường sá”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, chủ bãi cát này là một người sống ở gần đó có “số má”. Ngay khi nhận thấy chúng tôi có dấu hiệu ghi hình ảnh, một người lập tức đuổi theo, điện thoại cho một nhóm người có trang bị dao, rựa chặn đầu xe. Phải mất một lúc giải thích, thuyết phục rằng chúng tôi không phải là “cánh báo chí” thì mới được thả cho đi.

Lập 'thủ phủ' làng, thuê cả lính canh để... 'làm bậy' ảnh 1
Con đường đi vào “thủ phủ” của “cát tặc”

Biết nhưng không xử lý được?

Trao đổi với Báo PLVN, ông Hoàng Xuân Đồng, Phó Chủ tịch HĐND xã Phương Mỹ cho biết: “Việc khai thác cát trái phép chính quyền có biết, việc khai thác cát lậu thì vẫn có. Người dân phản ánh rất nhiều và chúng tôi cũng có các biện pháp rồi nhưng đến nay vẫn chưa chấm dứt được tình trạng này...”.

Ông Đồng nói thêm: “Xã đang khởi động một số hạng mục xây dựng đường bê tông nông thôn mới. Chúng tôi phải lấy cát ở đó để tiết kiệm chi phí, giảm gánh nặng cho người dân nên có tận dụng cát ở một số điểm”.

Thế nhưng, khi phóng viên chất vấn tại sao xã đang lên kế hoạch khởi động xây dựng đường nhưng lại có người khai thác để bán cát ra thị trường để hưởng lợi; việc khai thác cát không chỉ một điểm mà xảy ra ở nhiều địa điểm khác nhau và chưa hề được cấp phép..., thì ông Đồng xin không trả lời và yêu cầu chúng tôi gặp trực tiếp Chủ tịch UBND xã để nắm rõ hơn.

Tình trạng khai thác trái phép trên sông Ngàn Sâu, huyện Hương Khê đã diễn ra trong nhiều năm nay và vẫn tiếp diễn. Môi trường đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng, người dân thì hàng ngày vẫn sống trong lo sợ, không dám đương đầu với bọn “cát tặc”, còn dòng sông mỗi ngày vẫn bị “móc ruột”. Liệu rằng chính quyền địa phương sẽ có những biện pháp gì để chấm dứt tình trạng này, người dân chờ câu trả lời từ các ngành chức năng. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Các doanh nghiệp bảo hiểm đang rất chú trọng việc nâng cao chất lượng đội ngũ tư vấn viên để mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Tư vấn bảo hiểm nhân thọ: Nghề chuyên nghiệp

(PLVN) - Hơn 20 năm qua, thành công của các công ty bảo hiểm nhân thọ ở Việt Nam có sự đóng góp quan trọng của hệ thống đại lý, tư vấn viên. Lực lượng này đang đứng trước đòi hỏi phải chuyên nghiệp thực sự nếu muốn trụ lại và sống tốt với nghề.

Đọc thêm