Lễ tôn vinh Doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long 2021: “Đoàn kết cùng thành công”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp đòi hỏi sự đoàn kết, giúp đỡ nhau tạo sức mạnh của cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), nhằm mục đích nâng cao khả năng kinh doanh, năng lực cạnh tranh đồng thời thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” vừa bảo đảm phòng, chống dịch COVID-19, vừa sản xuất, kinh doanh hiệu quả, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Đây cũng là lý do Ban tổ chức chương trình Lễ tôn vinh Doanh nhân, doanh nghiệp (DN) Thăng Long 2021 lựa chọn chủ đề “Đoàn kết cùng thành công” cho Lễ tôn vinh năm nay.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi họp báo.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi họp báo.

Chuyển hướng kinh doanh hiệu quả…

Phát biểu tại buổi họp báo thông tin về chương trình Lễ tôn vinh Doanh nhân, DN Thăng Long 2021, TS Mạc Quốc Anh – Phó Chủ tịch Hiệp hội DNNVV TP Hà Nội (Hanoisme) cho hay: Với sự phối hợp của Hiệp hội DNNVV TP Hà Nội; Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Công Thương và Ban Thi đua khen thưởng TP Hà Nội, chương trình Lễ tôn vinh Doanh nhân, DN Thăng Long 2021 sẽ diễn ra vào ngày 27/12/2021 tại Nhà hát lớn Hà Nội, với sự hiện diện của lãnh đạo Trung ương, các Đại sứ quán, tham tán thương mại các nước, đại biểu TP, Sở ngành, Hiệp hội các tỉnh thành, các đơn vị tài trợ và đại diện của hơn 600 DN Thủ đô.

Lễ tôn vinh Doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long 2021: “Đoàn kết cùng thành công” ảnh 1

Các đại biểu tham dự họp báo.

Chương trình nhằm tôn vinh những DNNVV đã có nhiều thành tích trong sản xuất, kinh doanh, tham gia tích cực các hoạt động của Trung ương, TP, Sở ngành, Hiệp hội, các chương trình từ thiện ủng hộ đồng bào lũ lụt tại miền Trung, đóng góp vào quỹ vắc xin COVID-19, hỗ trợ người dân thất nghiệp, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và các hoạt động khác nhằm nâng cao tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, thi đua sản xuất kinh doanh, chủ động trong hội nhập kinh tế quốc tế…

Thông qua chương trình, Hanoisme cũng phát động phong trào thi đua nhằm đẩy mạnh ứng dụng đổi mới khoa học công nghệ, chuyển đổi số trong quản trị DN; Đa dạng hóa sản phẩm; Tái cấu trúc quản trị DN; Nâng cao năng lực cạnh tranh DN; Góp phần tăng trưởng sản xuất, kinh doanh của các DNNVV; Đảm bảo an toàn phòng chống dịch và tiếp tục ổn định sản xuất kinh doanh và an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Thủ đô…

Không chỉ vậy, chương trình là sự kết nối giữa chính quyền TP và Hiệp hội, giữa DN với DN, giữa DN với người dân. Từ đó tạo thành sức mạnh đoàn kết để vượt qua khó khăn thách thức, tận dụng thời cơ phát triển trong bối cảnh nền kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh COVID-19. Đây sẽ là động lực lớn để các DN không ngừng đổi mới, phát triển góp phần xây dựng kinh tế - xã hội Thủ đô.

Lễ tôn vinh Doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long 2021: “Đoàn kết cùng thành công” ảnh 2

TS. Mạc Quốc Anh

Cũng theo TS Mạc Quốc Anh: “2021 là một năm nhiều khó khăn và thách thức đối với DN. Dịch COVID-19 đã khiến các hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, lưu thông, vận chuyển hàng hóa, hành khách và nhiều lĩnh vực dịch vụ như y tế, giáo dục, ăn uống, lưu trú, du lịch, giải trí, nhà hàng, khách sạn… bị ảnh hưởng nặng nề. Nhiều DN phải thu hẹp sản xuất kinh doanh hoặc bị tạm ngừng hoạt động. Tuy nhiên với sự vào cuộc tích cực của chính quyền TP, kinh tế Thủ đô vẫn thu được những kết quả đáng khích lệ. Và điểm sáng đáng ghi nhận là các DN đã đổi mới chuyển dịch cơ cấu ngành nghề, chuyển dịch các sản phẩm đầu tư về công nghệ.

Cụ thể, do tác động của đại dịch COVID-19, Tổng Công ty May 10 chuyển từ may comle sang may bảo hộ, trong đó có khẩu trang vải và DN nhận được rất nhiều đơn hàng; Vì ảnh hưởng của dịch bệnh khiến nguyên liệu đầu vào tăng giá rất mạnh, các điểm phân phối gặp nhiều khó khăn, nhưng Tập đoàn Sunhouse đã tập trung vào thị trường xuất khẩu, và hiện nay rất nhiều sản phẩm của Sunhouse đã xuất sang Mỹ và nhiều nước phát triển khác. Hay thương hiệu Cà phê Minh Tiến cũng vậy, cùng với trà và cà phê, Cà phê Minh Tiến đã sản xuất thêm các mặt hàng về sinh học (thìa, dĩa…), vừa phục vụ nhu cầu sử dụng của người dân, vừa bảo vệ môi trường.

Nắm tay nhau vượt qua “bão” dịch!

TS Mạc Quốc Anh cho biết: Hanoisme luôn định hướng cho các thành viên hướng tới sự phát triển bền vững. Ngoài việc đóng góp phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội, hoạt động sản xuất, kinh doanh phải không ảnh hưởng đến môi trường, đảm bảo an toàn, phòng chống dịch bệnh. Theo đó, tính đến hết ngày 30/9/2021 các thành viên Hiệp hội đã đóng góp khoảng 1.500 tỷ vào công tác phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng xúc tiến triển khai nhiều mô hình DN giúp nhau cùng phát triển, trong đó có mô hình “một kèm một” (nghĩa là cứ một DN thành công, DN khá, vượt khó khăn đại dịch sẽ hỗ trợ một DN yếu)… Và chủ đề “Đoàn kết cùng thành công” cũng mang ý nghĩa đó.

Lễ tôn vinh Doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long 2021: “Đoàn kết cùng thành công” ảnh 3

Các đại biểu tại buổi họp báo.

Chia sẻ thêm về ý nghĩa chủ đề này, Phó Chủ tịch Hanoisme diễn giải: “Đoàn kết ở đây là chỉ đoàn kết giữa các lãnh đạo, cơ quan Trung ương, TP Hà Nội, các nhà hoạch định chính sách đoàn kết cùng cộng đồng DN để vượt qua đại dịch COVID-19, thực hiện mục tiêu kép “vừa sản xuất, kinh doanh, vừa chống dịch”. Thêm vào nữa, chúng tôi rất mong muốn cộng đồng các DN, DNNVV liên kết với các DN FDI, DN khởi nghiệp, DN làng nghề, hợp tác xã, các thành phần kinh tế cùng nhau phát triển, phát triển bền vững. Chúng ta hãy “Đoàn kết cùng thành công”, bởi nếu không “cùng” chúng ta sẽ không winwin!”…

Lễ tôn vinh Doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long 2021: “Đoàn kết cùng thành công” ảnh 4

TS. Mạc Quốc Anh tặng hoa cho các nhà tài trợ, đồng hành cùng chương trình.

Chia sẻ về Lễ vinh danh, ông Đỗ Quang Hiển - Chủ tịch Hanoisme cũng nhấn mạnh: “Thực hiện lời dạy của Bác “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, phong trào Doanh nhân, DN Thăng Long đã lan tỏa rộng khắp trong các thành phần kinh tế. Các doanh nhân, DN đã phát huy tinh thần yêu nước, tự tôn dân tộc, cùng đồng lòng, đoàn kết, thể hiện ý chí, bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần và sức mạnh, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức; Thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa phục hồi kinh tế, duy trì và ổn định sản xuất kinh doanh, chăm lo việc làm, thu nhập và đời sống cho người lao động, cùng thực hiện tốt công tác an sinh xã hội”.

Năm 2021 gần 200 DN đại diện cho hơn 318.000 DN Thủ đô đã được đón nhận những phần thưởng cao quý do Nhà nước và thành phố trao tặng: Huân chương Lao động; Cờ đơn vị xuất sắc phong trào thi đua của Chính phủ; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Cờ đơn vị xuất sắc phong trào thi đua của Thành phố Hà Nội; Bằng khen của UBND TP Hà Nội; Bằng khen của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Và họ sẽ là những tấm gương xuất sắc được vinh danh tại Lễ tôn vinh Doanh nhân, DN Thăng Long 2021…

Cùng chuyên mục

Đọc thêm