Lo ngại tình trạng bạo lực gia đình

(PLVN) - Tại Việt Nam, tuy tạm thời chưa có bất kỳ đánh giá nào về việc đại dịch Covid-19 ảnh hưởng tới phụ nữ và trẻ em gái như thế nào. 

Hình minh họa.

Hình minh họa.

Bên cạnh gói hỗ trợ của Chính phủ cho người dân thì Hội Phụ nữ các cấp cũng có nhiều động thái hỗ trợ phụ nữ vượt qua khó khăn như có đi chợ thuê để thêm thu nhập, kêu gọi vận động cán bộ, hội viên phụ nữ và các nhà hảo tâm trên địa bàn tùy điều kiện đóng góp, ủng hộ bằng nhiều hình thức như tiền, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn… sau đó tổ chức các gian hàng hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với chủ đề: “Nếu bạn khó khăn cứ lấy 1 phần; nếu bạn ổn, xin nhường cho người khác” để giúp đỡ nhóm người yếu thế nói chung, phụ nữ yếu thế nói riêng.

Nhưng trong bối cảnh đại dịch cũng đã xảy ra một số vụ việc đáng lo ngại về tình trạng bạo lực gia đình. Theo thông tin từ Ngôi nhà Bình yên thì điều đáng lo ngại là trong thời gian cách ly toàn xã hội, số lượng các cuộc gọi tới Phím số Bình yên 1900969680 tăng hàng ngày, hầu như ngày nào cũng có cuộc gọi đề nghị can thiệp, số ca tiếp nhận vào Ngôi nhà Bình yên trong tháng vừa qua cũng tăng 50% so với cùng kỳ năm 2019.

Đơn cử khoảng 8h sáng ngày 4/4/2020, hotline Phím số Bình yên 1900969680 nhận được cuộc gọi khẩn cấp của 3 mẹ con bị bạo lực gia đình kêu cứu đề nghị hỗ trợ. Ngay lập tức, nhân viên trực đã chuyển tiếp cuộc gọi cho nhân viên tham vấn để khởi động quy trình hỗ trợ giải cứu và tư vấn hỗ trợ khẩn cấp trên cơ sở phối hợp với Cảnh sát 113 và chính quyền, Hội Phụ nữ địa phương.

Dù thân chủ còn nhiều do dự và lo sợ, nhưng sau khi được nhân viên tham vấn cùng phân tích, đánh giá rủi ro và xây dựng kế hoạch an toàn cho việc rời khỏi nhà, lợi dụng lúc người gây bạo lực rời nhà đi mua thuốc, bà mẹ đã lấy được xe máy để đón con ở hai nơi với  sự phối hợp của Hội Phụ nữ địa phương và đã đến Ngôi nhà Bình yên ở 20 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội an toàn sau 3 giờ từ khi tiếp nhận vụ việc.

Tại đây, nhân viên xã hội của Ngôi nhà Bình yên đã chờ sẵn đã kiểm tra thân nhiệt, sức khỏe ban đầu của ba mẹ con. May mắn, họ chỉ bị các vết thương bầm tím phần mềm chứ không như ca bị chấn động não mà Ngôi nhà Bình yên vừa tiếp nhận trước đó và nạn nhân phải đi bệnh viện chữa trị. Ba mẹ con hiện đang được theo dõi sức khỏe, rồi sẽ hòa nhập với các thành viên trong Ngôi nhà Bình yên. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm