Lở núi vùi nhà dân ở Khánh Hòa, 3 phụ nữ thiệt mạng

Hàng nghìn khối đất đá từ núi Hòn Cậu (thôn Khánh Thành Nam, xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) bất ngờ sạt xuống vùi hoàn toàn 2 nhà dân lức nửa đêm, khiến 3 người thiệt mạng, 2 người khác bị thương.

Vụ sạt lở vùi 2 nhà dân trong đất đá. Ảnh: Báo Khánh Hòa.

Vụ sạt lở vùi 2 nhà dân trong đất đá. Ảnh: Báo Khánh Hòa.

Tai nạn xảy ra khoảng 1h hôm nay, 30/12, các nạn nhân đều thuộc gia đình ông Hà Tấn Lực. Chỉ ông Lực và người con gái lớn (sinh năm - SN 1994) chạy thoát với những vết thương khá nặng, còn vợ ông Lực là bà Ngô Thị Hưng (SN 1966), chị Hà Thị Kim Liên (SN 1997, con gái út ông Lực) và cháu Trần Bảo Hân (11 tháng tuổi, cháu ngoại ông Lực) tử vong do đất đá đè lên.

Trong quá trình cứu nạn, đất đá trên núi tiếp tục đổ xuống suýt gây thương vong đối với lực lượng chức năng.

Đại diện chình quyền địa phương cho biết, núi Hòn Cậu được trồng keo và cây bụi bao phủ từ chân lên đỉnh, trước khi sạt lở không có việc múc vét đất.

Từ chiều tối 29/12, các tỉnh từ Nghệ An đến Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, do ảnh hưởng của nhiễu động trong đới gió Đông ở rìa phía Bắc rãnh áp thấp có trục ở khoảng 8-11 độ Vĩ Bắc, nên từ chiều và đêm mai, 31/12, các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa có mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 70-150mm/24giờ, có nơi trên 200mm/24giờ). Sau đó mưa vừa, mưa to còn có khả năng kéo dài đến ngày 3-4/01/2019.

Trước hiện tượng mưa cực đoan, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai yêu cầu Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh thành phố từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên cần theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất; triển khai phương án phòng chống lũ, đảm bảo an toàn cho người và các công trình phòng chống thiên tai, công trình đê điều, hồ đập; kiểm soát chặt chẽ việc xả lũ của các hồ chứa nhằm đảm bảo an toàn đập và vùng hạ du;

Chủ động di dời hoặc sơ tán người dân ra khỏi những nơi có nguy cơ cao đặc biệt là nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm