Lô vaccine Hayat-Vax phòng Covid-19 đầu tiên do UAE sản xuất đã về đến Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng ngày 29/9, tại Sân bay Quốc tế Nội Bài (Hà Nội) đã diễn ra lễ bàn giao lô một triệu liều vaccine Hayat-Vax phòng Covid-19 đầu tiên sản xuất tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) giữa đối tác G42 Medications Trading LLC (G42) và Công ty Cổ phần Y dược phẩm Vimedimex (Vimedimex).

Đại diện của Vimedimex tiếp nhận một triệu liều vaccine Hayat-Vax tại Sân bay Quốc tế Nội Bài.

Đại diện của Vimedimex tiếp nhận một triệu liều vaccine Hayat-Vax tại Sân bay Quốc tế Nội Bài.

Phát biểu tại lễ tiếp nhận vắc xin, Ths.BS. Trần Mỹ Linh – Tổng giám đốc Công ty cổ phần y dược phẩm Vimedimex cho biết, một triệu liều vắc xin Hayat-Vax được khởi hành trên chuyến bay AUH 77X, EY 0991 từ sân bay Abu Dhabi UAE chính thức hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài, vào hồi 21h15 phút.

Đây là thành quả đáng ghi nhận của Vimedimex trong nỗ lực tìm kiếm, lựa chọn vắc xin chất lượng và giá trị vượt trội. Giao dịch đầu tiên này cũng đánh dấu mối quan hệ hợp tác phát triển đầy tiềm năng giữa hai pháp nhân hàng đầu trong lĩnh vực dược phẩm, y tế của hai quốc gia Việt Nam và UAE.

Lô vaccine Hayat-Vax phòng Covid-19 đầu tiên do UAE sản xuất đã về đến Việt Nam ảnh 1

Vaccine Hayat-Vax được chuyển từ khoang máy bay xuống xe chuyên dùng.

Vắc xin Hayat-Vax có được từ việc chuyển giao công nghệ vắc xin Sinopharm. Tuy nhiên, quá trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn quốc tế, được UAE (TOP 10 nước giàu có nhất thế giới) bỏ một nguồn kinh phí không hề nhỏ, để thử nghiệm 4Humanity, thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III đầu tiên trên thế giới, đây là một thử nghiệm quốc tế đa trung tâm, đa sắc tộc, một nghiên cứu ngẫu nhiên, mù đôi, thu hút 45.000 tình nguyện viên đến từ 125 quốc gia trên thế giới, được xác định bởi WHO và NIH (Viện y tế quốc gia Hoa Kỳ) là thử nghiệm lâm sàng được thực hiện trên các quần thể đa dạng nhất và được kiểm soát song song với giả dược để đánh giá hiệu quả bảo vệ, tính an toàn, khả năng sinh miễn dịch của vắc xin bất hoạt chống lại SARS-CoV2 (tế bào vero) ở đối tượng khỏe mạnh từ 18 tuổi trở lên; Tiếp theo là quá trình theo dõi, đánh giá hiệu quả của vắc xin ngăn ngừa COVID-19 ở mức độ nghiêm trọng và tử vong liên quan đến COVID-19, 14 ngày sau khi tiêm chủng 2 liều và cuối cùng là việc khám phá mức độ bảo vệ của kháng thể trung hòa kháng SARS-CoV-2 ở 14 ngày sau 2 liều tiêm chủng (tiêu chí thay thế miễn dịch).

Trong khi đó, các thử nghiệm lâm sàng của nhiều loại vắc xin hiện đang lưu hành còn thiếu sự đa dạng về sắc tộc, chưa chứng minh được khả năng ứng dụng toàn cầu của chúng.

Vậy ‘bất hoạt’ nghĩa là gì, nó khác với các loại vắc xin khác như thế nào? Vắc xin bất hoạt chứa toàn bộ vi khuẩn hoặc vi rút đã bị tiêu diệt, hoặc các phần nhỏ của vi khuẩn hoặc vi rút, chẳng hạn như protein hoặc đường, không thể gây bệnh. Bởi vì, vắc xin bất hoạt không chứa bất kỳ vi khuẩn hoặc vi rút sống nào, chúng không thể gây ra các bệnh mà chúng bảo vệ chống lại, ngay cả ở những người có hệ thống miễn dịch suy yếu nghiêm trọng. Cho đến nay, chưa quan sát thấy có phản ứng phụ nghiêm trọng nào liên quan đến vắc-xin Hayat-Vax.

Về phía G42 của UAE chia sẻ những đánh giá trong quá trình tiếp cận, đàm phán và ủy quyền cho Vimedimex nhấp khẩu vắc xin Hayat-Vax tại Viêt Nam cũng như những nỗ lực song phương để đạt được kết quả như ngày hôm nay. Mặc dù đã có kinh nghiệm xuất khẩu vắc xin đi nhiều nước khác nhau trên thế giới, trong quá trình xin cấp phép tại Việt Nam, G42 đã phải cung cấp rất nhiều giấy tờ, bao gồm cả những giấy tờ lần đầu tiên phải chuẩn bị và xuất trình, vì chưa có quốc gia nào yêu cầu trước đó. Thời gian để thẩm định và xét duyệt hồ sơ, giấy tờ cũng kéo dài nhất so với các quốc gia đã tiếp nhận và sử dụng vắc xin Hayat-Vax từ G42, điều này cho thấy mối quan tâm sâu sắc của Bộ Y tế Việt Nam đến sức khoẻ và an toàn của người dân Việt Nam.

G42 cũng bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến những nỗ lực của Vimedimex trong suốt thời gian qua, khi mà phải đối mặt với những khó khăn, thử thách trong quá trình tiếp cận, đàm phán mua vắc xin. Và trên hết, là với “Tinh thần Việt Nam”, với tâm nguyện cống hiến vì cộng đồng, Vimedimex đã tự tin, vững bước vượt qua mọi khó khăn để về đích thành công. Chúng tôi tin tưởng vào sự thành công trong mối quan hệ hợp tác giữa hai doanh nghiệp, cũng như sự phát triển hơn nữa trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và UAE. Đại diện G42 cũng hy vọng vắc xin Hayat-Vax sẽ góp phần giải quyết những vấn đề do Covid-19 gây ra, sớm đưa cuộc sống của người dân Việt Nam trở lại bình thường, như đã làm được cho đất nước UAE.

Tại buổi lễ, Ths.DS. Cao Thị Thu Hằng - Phó tổng giám đốc - phụ trách chất lượng của Công ty cổ phần y dược phẩm Vimedimex cũng chia sẻ. Vimedimex rất vui mừng khi được Cục Hải Quan TP Hà Nội thông báo, để kiểm soát chất lượng vắc xin trước khi được thông quan, cho phép Vimedimex vận chuyển vắc xin Hayat-Vax về bảo quản và thực hiện các hoạt động kiểm định theo đúng quy định của pháp luật. Sau khi có kết quả kiểm định được công bố từ Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế chính thức cấp Giấy chứng nhận xuất xưởng lô vắc xin Hayat-Vax trước khi đưa vào sử dụng, Cục Hải quan TP Hà nội sẽ thực hiện thông quan một triệu liều vắc xin Hayat-vax này. Đây là một sự đổi mới đáng trân trọng, khi một Cơ quan quản lý nhà nước không phải là cơ quan chuyên môn trong lĩnh vực y tế, nhưng đã thể hiện trách nhiệm với cộng đồng về kiểm soát chất lượng vắc xin theo đúng tiêu chuẩn đã được Bộ y tế cấp phép có điều kiện vắc xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch COVID-19.

Lô vaccine Hayat-Vax phòng Covid-19 đầu tiên do UAE sản xuất đã về đến Việt Nam ảnh 2Bộ Y tế và phòng ngừa UAE kiểm định chất lượng Cấp Giấy phép lưu hành, cấp Giấy phép xuất khẩu sản phẩm sản xuất trong nước.

Với tư cách là đơn vị phân phối, Vimedimex rất ủng hộ Cục Hải Quan TP Hà Nội và mong muốn mỗi liều vắc xin covid-19 được tiêm chủng cho người dân Việt Nam, phải là vắc xin tuân thủ đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất đã công bố và đúng các tiêu chí được ghi nhân và cấp phép bởi các cơ quan chức năng, điều này, phải được minh chứng rõ ràng bằng hồ sơ chất lượng của từng lô vắc xin nhập khẩu từng lần, kèm theo Giấy phép xuất xưởng từng lô vắc xin được Bộ Y tế cấp phép lưu hành. Đồng thời, tại Việt Nam, trước khi đưa vào sử dụng, bắt buộc phải có Giấy chứng nhận xuất xưởng của Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế.

Với thực tế trải nghiệm trong quá trình làm việc với G42 những ngày vừa qua, Vimedimex có thể chia sẻ về hệ thống kiểm soát chất lượng vắc xin Covid-19 rất chặt chẽ của UAE. Cụ thể, Bộ Y tế và phòng ngừa của UAE kiểm định chất lượng, phê duyệt cấp Giấy phép lưu hành từng lô vắc xin Hayat-Vax và cấp Giấy phép xuất khẩu sản phẩm sản xuất trong nước số: Exp/L.Med/276/2021 cho Bên xuất khẩu là G42 Medications Trading LLC và Bên nhập khẩu là Công ty cổ phần y dược phẩm Vimedimex.

Như vậy, có thể thấy, tính nhân văn và chiều sâu đạo đức và tính chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn Quốc tế của Bộ Y tế và phòng ngừa UAE đại diện cho đất nước UAE thật đáng trân trọng. Khi sự an toàn của từng mũi tiêm luôn được đảm bảo bằng sự kiểm soát chặt chẽ, không chỉ vì sức khoẻ của chính người dân UAE, mà còn vì sức khoẻ của bất kì người dân nào trên thế giới khi sử dụng Hayat-Vax vắc xin.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm