Loại đào "đỏng đảnh như đánh bạc với trời" kén khách

(PLO) - Khi Tết đang ngày càng gần thì ngày càng có nhiều người có nhu cầu sắm đào cho dịp Tết. Với những người sành chơi thì họ cần chơi những loại đào đặc biệt, có tính chất độc đáo. Chính vì vậy, người trồng đào cũng cố gắng để đáp ứng điều đó.

Là loại đào hiếm, đẹp nên dù rất đắt, đào Thất thốn vẫn có những khách hàng ưa thích.

Là loại đào hiếm, đẹp nên dù rất đắt, đào Thất thốn vẫn có những khách hàng ưa thích.

Tại làng đào Nhật Tân, Tây Hồ, Hà Nội có hàng trăm hộ dân trồng đào, nhưng chỉ có không đến 10 hộ dân dám trồng loại đào Thất thốn, bởi loại đào đặc biệt này cũng cần phải có một chế độ chăm sóc khác biệt, kỳ lạ và tỷ lệ ra hoa lại cực kỳ khó.

Loại đào này phải trồng từ 8 đến 10 năm mới cho ra cây đẹp để trưng bày. Giống đào này được người ta biết đến từ xa xưa là lễ vật tiến vua. Đã nổi tiếng từ lâu nhưng điều kỳ lạ là đến nay, cái tên Thất thốn vẫn là một điều bí ẩn.

Theo các cụ nghệ nhân trồng đào cho biết, đào “Thất thốn” là loại đào có cây cao hơn mặt đất 7 tấc (hơn 1m), trồng trong 3 năm mới đơm hoa, 7 năm cây ra hoa kép và mỗi tầng hoa đều có 7 cánh, vào ban đêm hoa tỏa hương thơm thoang thoảng mà giống đào thường không có được. 

Trong khi các giống đào khác nở rộ và phát triển từ dưới lên thì Thất thốn nở điểm và từ ngọn xuống. Nó còn quý ở chỗ hoa nở được từ nhánh, cành, thân, gốc. Điều này khiến đào Thất thốn đắt đỏ tới mức có giá hàng chục, hàng trăm triệu đồng mỗi gốc. 

Tuy nhiên, hầu hết các cây đào này chỉ cho thuê chứ không bán cây. Giá thuê mỗi cây đào đều rất cao, thường là từ 20 đến 30 triệu đồng, cây rẻ nhất thuê cả Tết cũng có giá lên đến hơn 10 triệu đồng. Đây là loại đào hiếm, đẹp nên dù rất đắt vẫn có những khách hàng đến tận nơi để thuê. 

Các cây đào Thất thốn chỉ có lác đác vài bông hoa. khi hoa nở đỏ thắm trên một thân cây mốc meo thì sự tương phản khiến sắc hoa trở nên nổi bật, vì thế mà cũng thu hút nhiều người chơi đào.

Hoa đào Thất thốn khác với đào thường, từ màu sắc, hoa đỏ thắm tươi, nhụy vàng nổi bật và đặc biệt là ra hoa kép, số lượng cánh hoa trên một bông đào Thất thốn có thể nhiều gấp đôi, ba lần các loại đào thường. 

Anh Lê Hàm (nghệ nhân trồng đào Thất thốn tại Nhật Tân, Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, người ta thường nói trồng đào như đánh bạc với trời. Đa số cây đào đều phụ thuộc vào thời tiết, thế nhưng cây đào Thất thốn này còn đỏng đảnh hơn nhiều, chỉ một thay đổi nhỏ của thời tiết thì cây đào có thể không nở hoa đúng ý muốn. 

Khi chăm sóc đào Thất thốn, người trồng đào phải kiểm soát được quá trình nở hoa của cây sao cho hoa nở đúng dịp Tết. Đây là loài hoa khó trồng hơn các loại hoa đào khác. Hoa chỉ nở được 7 đến 8 ngày là sẽ tàn, nên việc điều chỉnh để cho hoa nở đúng vào dịp Tết là rất khó. 

Đào rất khó trồng, vì phụ thuộc nhiều vào thời tiết, nên người trồng thường phải đặt các cây đào Thất thốn trong các hòm lợp kín bằng tôn, dùng máy điều hòa nhiệt độ để điều chỉnh mức nhiệt phù hợp với loài đào này. Chỉ có vài cây là có thể đặt thích nghi với thời tiết ngoài trời.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm