Loại quả được trồng trên núi đá, nức tiếng thơm ngon của Thái Nguyên

(PLVN) - Những năm gần đây, đặc sản na La Hiên rất được người tiêu dùng ưa chuộng bởi chất lượng thơm, ngon, đậm vị. Đặc biệt, na trồng ở vùng núi đá càng ngon, ngọt hơn.
Na La Hiên nức tiếng cả nước về hương vị thơm ngon.
Na La Hiên nức tiếng cả nước về hương vị thơm ngon.

Trên địa bàn huyện Võ Nhai có gần 700 ha trồng na, có gần 200 ha đã được chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn VIETGAP.

Trong đó, xã Na Hiên là nơi được thiên nhiên ưu ái ban tặng chất đất và khí hậu phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển trái na. Na được trồng tại núi đá cao tại đây, nức tiếng trong cả nước về độ thơm ngon, đậm vị. Quả na La Hiên không chỉ là một loại trái cây ngon và dinh dưỡng mà còn là một phần quan trọng của văn hóa và kinh tế của huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên.

Na được trồng nhiều tại xã Na Hiên với khoảng 350 ha (120 ha đã được chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn VIETGAP). Cây na tập trung ở các xóm: Hiên Minh, Hiên Bình, La Đồng, Xuân Hòa, Làng Lai… Ngoài ra, cây na còn được trồng rải rác ở một số xã trên địa bàn huyện như Lâu Thượng, Phú Thượng, Tràng Xá, Dân Tiến...

Na La Hiên đã được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận nhãn hiệu tập thể năm 2018 và đạt chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao.

Thời gian gần đây, địa phương luôn chú trọng đa dạng hóa cơ cấu giống na, chú trọng đầu tư mở rộng diện tích, quy trình kỹ thuật để tăng năng suất, tăng chất lượng.

Trái na được trồng tại La Hiên đạt chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao và có tem truy xuất nguồn gốc.

Trái na được trồng tại La Hiên đạt chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao và có tem truy xuất nguồn gốc.

Trong đề án phát triển nông nghiệp huyện Võ Nhai giai đoạn 2021 - 2025, có dự án phát triển cây ăn quả mà na là cây trồng chủ lực. Đến năm 2025, phấn đấu toàn huyện có 70% diện tích na được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.

Hiện nay, người trồng na tại La Hiên ngày càng chú trọng hơn đến nâng cao chất lượng. Các sản phẩm na của HTX na La Hiên đều có tem nhãn và mã QR code để truy xuất nguồn gốc.

Giống na lớn lên ở La Hiên được đón gió ở sườn núi, hút tinh túy của sương mai cho hương vị quả ngon ngọt hơn bình thường. Chỉ có vùng đất núi đá vôi thoát nước nhanh mới giúp cây na cho ra được trái chất lượng quả tốt nhất. Đặc biệt, na trồng tại La Hiên được trồng theo hướng hữu cơ, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Thời điểm na chín, thường vào khoảng tháng 8. Du khách sẽ có trải nghiệm tuyệt vời khi được ngắm những cây na trồng bên sườn núi đá vôi, xanh mướt mát và thưởng thức những trái chín tại vườn.

Du khách trực tiếp đến mua nông sản tại vườn na.

Du khách trực tiếp đến mua nông sản tại vườn na.

Nhờ những ưu điểm an toàn, chất lượng vượt trội, na trồng trên núi đá được bán với giá cao hơn so với trồng dưới vùng đất bằng. Người dân trồng na không cần phải mang na ra chợ bán, các mối buôn sẽ thu mua trực tiếp tại các nhà vườn.

Đặc sản na được ưa chuộng, giúp người nông dân tại La Hiên có cuộc sống ổn định hơn.

Đặc sản na được ưa chuộng, giúp người nông dân tại La Hiên có cuộc sống ổn định hơn.

Trung bình với 1ha trồng na, người nông dân sẽ đạt sản lượng trên 10 tấn quả, thu về khoảng 200 triệu đồng.

Bà Vũ Thị Huệ - Phó Chủ tịch UBND huyện Võ Nhai cho biết, huyện đã và đang phối hợp với các sở, ban, ngành để hỗ trợ quảng bá, tiêu thụ sản phẩm na cho bà con, nhằm đưa được sản phẩm vào các siêu thị theo hướng lâu dài.

Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Thái Nguyên từng phối hợp với Sở Công Thương, Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh, UBND huyện Võ Nhai tổ chức Chương trình livestream phiên chợ na La Hiên và nông sản, sản phẩm OCOP tỉnh Thái Nguyên rất thành công. Chương trình diễn ra tại khu vườn trồng na của HTX na La Hiên, xóm Xuân Hòa, xã La Hiên.

Trong phiên livestream có hàng chục nghìn lượt người theo dõi trực tiếp trên các nền tảng mạng xã hội. Tại buổi livestream, đã có 1.000 đơn mua sản phẩm na, với tổng khối lượng 6,3 tấn. Ngoài ra, 3 HTX của huyện Võ Nhai đã bán được 2,5 tấn na cho khách hàng mua trực tiếp. Điều đó cho thấy, na La Hiên có sức hút đặc biệt đối với người tiêu dùng.

Sản phẩm na La Hiên được livestream bán trên nền tảng mạng xã hội.

Sản phẩm na La Hiên được livestream bán trên nền tảng mạng xã hội.

Ông Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên chia sẻ: "Trong vấn đề tiêu thụ nông sản nói chung, về lâu dài, người dân phải làm sao sản xuất ra được những sản phẩm chất lượng, nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn, đó là yêu cầu hết sức cần thiết. Chính vì vậy, tỉnh Thái Nguyên đã có định hướng về các sản phẩm chủ lực để làm sao tạo ra được những sản phẩm có thương hiệu".

Để làm được điều đó, Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên xác định tuyên truyền cho bà con nông dân trồng na thấy được yêu cầu của thị trường cũng như của người tiêu dùng trong tương lai. Đồng thời, tuyên truyền cho bà con phát triển hàng hóa trên cơ sở hợp tác, vào HTX, cùng nhau góp sức xây dựng thương hiệu.

Bên cạnh đó, quảng bá thương hiệu của trái na là việc làm vô cùng quan trọng, Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên xác định phải làm tốt việc kết nối với các trung tâm hỗ trợ nông dân các tỉnh để giới thiệu những sản phẩm của nông dân Thái Nguyên.

- Na La Hiên khi chín quả to, mắt thưa, múi căng, màu trắng hồng, thưa hạt.

- Thịt của quả na La Hiên mềm có vị ngọt đậm, mùi hương nhẹ nhàng, tinh khiết.

- Na có thể chế biến thành mứt, sinh tố, thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao.

- Na La Hiên được trồng theo hướng hữu cơ nên đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.