Lốc xoáy làm 15 ngôi nhà tốc mái, bão đổ bộ đất liền tan thành áp thấp nhiệt đới

(PLO) - Sáng ngày 19/7, theo thông tin từ UBND xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra một trận lốc xoáy vào chiều tối qua khiến 15 ngôi nhà dân bị tốc mái.
Lốc xoáy đã khiến 15 ngôi nhà trên địa bàn xã Xuân Phổ bị tốc mái (ảnh Báo HT)
Lốc xoáy đã khiến 15 ngôi nhà trên địa bàn xã Xuân Phổ bị tốc mái (ảnh Báo HT)

Theo đó, vào lúc 19h chiều tối ngày 18/7, trước lúc cơn bão số 3 Sơn Tinh đổ bộ vào đất liền thì bất ngờ xuất hiện một cơn lốc xoáy quét qua thôn 2 tại xã Xuân Phổ khiến 15 ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng, sập giàn che. Trận lốc xoáy cũng làm nhiều cây cối, vật dụng công trình trên địa bàn bị thiệt hại, hư hỏng, rất may không có thiệt hại nào về người. 

Nhận được tin báo, chính quyền địa phương cùng lãnh đạo huyện đã có mặt để động viên thăm hỏi, huy động lực lượng khắc phục hậu quả cho người dân để sớm ổn định chỗ ở trước khi cơn bão vào đất liền. Đối với những hộ bị thiệt hại nặng, chính quyền địa phương đã di dời người dân đến nơi trú, tránh bão an toàn. 

Tại Nghệ An, ngay trong đêm 18/7, hàng chục công nhân Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Nghệ An đã khẩn trương lắp đặt hệ thống máy bơm thoát nước, tránh ngập úng khu vực chợ Vinh trước khi bão số 3 đổ bộ.

Lốc xoáy làm 15 ngôi nhà tốc mái, bão đổ bộ đất liền tan thành áp thấp nhiệt đới ảnh 1
Tàu thuyền đã neo đậu tránh trú an toàn trước khi cơn bão số 3 đổ bộ

Ba máy bơm có công suất 540m3/giờ (mỗi máy) tại khu vực chợ Vinh được hoàn thiện sẵn sàng hoạt động khi có sự cố bất thường do ngập lụt xảy ra tránh thiệt hại đáng tiếc của tiểu thương chợ Vinh như mùa mưa bão năm ngoái. Bên cạnh đó, các tiểu thương tại chợ Vinh đã kê cao hàng hóa, che chắn các ki ốt, một số tiểu thương đã chuyển hàng hóa về nhà cất trữ; tránh thiệt hại về tài sản khi bão đổ bộ.

Một diễn biến khác, chiều ngày 17/7, người dân sống gần Kênh Bắc, TP.Vinh (Nghệ An) phát hiện một chiếc xe máy của người đàn ông tên H. (trú tại phường Hưng Dũng, TP. Vinh). Khi liên lạc với gia đình, người nhà ông H., cho biết, ông H. đến khu vực kênh để hái rau, khi đi để điện thoại ở nhà và đi xe máy.

Tuy nhiên, đến khuya 17/7, vẫn không thấy ông trở về nên đã tổ chức đi tìm. Nhiều nhận định có thể ông đi hái rau thì nước cuốn trôi, hiện gia đình đang phối hợp với các lực lượng tìm kiếm ông H. nhưng vẫn chưa có kết quả.

Khoảng 0h ngày 19/7, Bão số 3 - Sơn Tinh đổ bộ vào đất liền các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An, rồi suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, khu vực Nghệ An dự báo tiếp tục có mưa to trong những ngày tới.

Đọc thêm