“Lũ 577” khiến hàng chục hộ dân ở TP Quảng Ngãi thấp thỏm, lo âu khi mùa mưa đến

(PLVN) - Hàng chục hộ dân bị ngập nước trong đêm, không biết kêu ai, gia cầm thì chết, nhà bị hư hỏng sau bão số 9 chưa kịp sửa lại. Điều đáng nói, nước và bùn vào nhà dân không phải từ các sông, suối mà là từ dự án Khu dân cư 577.

Sáng 6/11, nhiều hộ dân ở Tổ dân phố Trường Thọ Đông B, phường Trương Quang Trọng, TP Quảng Ngãi đã tập trung đến UBND phường Trương Quang Trọng phản ánh bức xúc vì bị chủ đầu tư dự án Khu dân cư 577 (Công ty CP đầu tư Năm Bảy Bảy) làm tắc nghẽn các lối thoát nước gây ngập, bùn đất từ công trình đổ xuống tràn vào nhà dân.

Bà Phạm Thị Thủy, trú tại Tổ dân phố Trường Thọ Đông B, phường Trương Quang Trọng, TP Quảng Ngãi bức xúc nói: “Nước trong hồ Khu dân cư 577 chảy vào nhà tôi, gia đình tôi đã đắp lại hết mà nước vẫn cứ tràn vô kéo theo bùn. Lúc này, có mấy đứa cháu của tôi đang ngủ tôi phải chạy lên kêu chúng nó đứng dậy chạy còn mền, chiếu để lại điều bị ướt hết. Nhà cửa thì nước cứ tràn vô miết dân ở đây phiền hà đủ thứ hết”.

“Lũ 577” khiến hàng chục hộ dân ở TP Quảng Ngãi thấp thỏm, lo âu khi mùa mưa đến ảnh 1
Hồ chứa nước trong Khu dân cư 577 
“Lũ 577” khiến hàng chục hộ dân ở TP Quảng Ngãi thấp thỏm, lo âu khi mùa mưa đến ảnh 2
Bà Phạm Thị Thủy, trú tại Tổ dân phố Trường Thọ Đông B, phường Trương Quang Trọng, TP Quảng Ngãi bức xúc khi nước từ hồ Khu dân cư 577 chảy vào nhà mình.

Theo nhiều người dân Tổ dân phố Trường Thọ Đông B, trong hơn 10 năm qua, khi chủ đầu tư dự án khu dân cư 577 triển khai, người dân ở đây phải “nếm trải” không biết bao nhiêu khổ cực do dự án gây ra.

Ông Dương Xanh, trú tại Tổ dân phố Trường Thọ Đông B, phường Trương Quang Trọng, TP Quảng Ngãi với vẻ mặt thất thần vì đêm qua mất ngủ phải lo chạy nước do nước tràn vô nhà quá nhiều khiến gia cầm nhà ông bị chết, cháu thì không có chỗ ngủ, tất cả mền, chiếu điều bị ướt hết. “Cái hồ xử lý nước tràn ra gây ngập nhà của tôi và con trai làm ướt niệm hết không có chỗ nằm ngủ. Khi nước tràn vô kéo theo bùn làm gia đình tôi phải dọn dẹp từ sáng đến giờ, gia cầm thì bị chết”.

Bà Nguyễn Thị Quốc, trú tại Khu dân cư số 6 Tổ dân phố Trường Thọ Đông B, phường Trương Quang Trọng, TP Quảng Ngãi cho biết, "Lúc 2 giờ sáng nước dâng lên nhanh quá, lúc đó hoảng loạn nên tôi đã điện thoại cho nhân viên Công ty CP đầu tư 577 xuống hiện trường nhưng mà nhân viên phía công ty nói tối quá không xuống được. Nước tràn vô gây ngập nhà tôi là của Công ty CP đầu tư 577 chứ không phải nước xả đập.

Mưa thì lớn mà cái cống thoát nước dưới công ty làm rất nhỏ nên nước không thoát kịp đã tràn vào nhà tôi khiến mấy chục còn gà bị chết cả. Trong khi bão số 9 mới đi qua làm nhà tôi bị tốc mái hoàn toàn, tôi phải đi mượn tiền về mua tôn lợp lại để có chỗ ăn, chỗ ở cho tôi và con” - bà Quốc nói.

“Lũ 577” khiến hàng chục hộ dân ở TP Quảng Ngãi thấp thỏm, lo âu khi mùa mưa đến ảnh 3
 Nhà ông Nguyễn Nui, trú tại Tổ dân phố Trường Thọ Đông B, phường Trương Quang Trọng, TP Quảng Ngãi bị ngập nước từ tối 5/11 đến 10 giờ ngày 6/11 vẫn chưa rút.
“Lũ 577” khiến hàng chục hộ dân ở TP Quảng Ngãi thấp thỏm, lo âu khi mùa mưa đến ảnh 4
Ông Nguyễn Tuấn, trú tại Tổ dân phố Trường Thọ Đông B, phường Trương Quang Trọng, TP Quảng Ngãi chỉ biết ngồi nhìn ra ngoài sân sau khi thức trắng đêm để vận chuyển lúa và đồ đạc trong nhà đi nơi khác để khỏi ướt.
“Lũ 577” khiến hàng chục hộ dân ở TP Quảng Ngãi thấp thỏm, lo âu khi mùa mưa đến ảnh 5
Đường bùn lầy lội trước nhà dân.
“Lũ 577” khiến hàng chục hộ dân ở TP Quảng Ngãi thấp thỏm, lo âu khi mùa mưa đến ảnh 6
Ông Trương Thanh Thảo, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND phường Trương Quang Trọng, TP Quảng Ngãi 

Được biết, dự án Khu dân cư 577 có tổng diện tích khoảng 105 ha được UBND tỉnh Quảng Ngãi chấp thuận cho Công ty CP đầu tư Năm Bảy Bảy đầu tư từ năm 2007. Đến nay dự án kéo dài hơn 10 năm nhưng vẫn chưa xong công tác giải phóng mặt bằng do người dân phản đối mức đền bù quá thấp. Theo các hộ dân, nguyên nhân là do chính sách đền bù không hợp lý. Tuy dự án Khu dân cư 577 có quy mô lớn, giao cho doanh nghiệp làm thương mại nhưng tiền đền bù cho người dân có đất bị thu hồi lại được giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất TP Quảng Ngãi áp giá đền bù.

Sau khi đến nhà người dân nắm tình hình, chúng tôi đã liên hệ với ông Trương Thanh Thảo, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND phường Trương Quang Trọng, TP Quảng Ngãi và được biết, Dự án Khu dân cư 577 ảnh hưởng hơn 200 hộ dân phường Trương Quang Trọng, đến nay còn 46 hộ tại 4 khu khác nhau chưa di dời vì cho rằng mức giá đền bù do Trung tâm phát triển quỹ đất TP Quảng Ngãi đưa ra quá thấp.

“Thực sự người dân ở đây sống rất khổ, đường sá, nhà cửa bị hư hỏng, không thể sửa chữa. Còn riêng việc chủ đầu tư gây ngập cho bà con trong sáng 6/11, chúng tôi đã cử lực lượng xuống kiểm tra, lập báo cáo yêu cầu chủ đầu tư bồi thường cho người dân”, ông Thảo cho biết thêm.

Tình cảnh của những hộ dân sống tại khu dân cư Trường Thọ Đông B, phường Trương Quang Trọng, TP Quảng Ngãi bị "mắc kẹt" trong dự án Khu dân cư 577 hết sức khó khăn khi mà họ phải chịu tác động rất lớn từ việc thi công, san lấp mặt bằng của chủ đầu tư. Mong rằng chủ đầu tư có một phương án hợp lý để người dân nơi đây khỏi phải thấp thỏm lo lắng khi mùa mưa về.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm