Lực lượng biên phòng nỗ lực bám địa bàn, chốt chặn biên giới

(PLVN) - Thực hiện “nhiệm vụ kép”, cán bộ, chiến sĩ Biên phòng trên khắp cả nước tiếp tục nỗ lực, bám biên giới, bám địa bàn, chốt chặn biên giới, cửa khẩu, đấu tranh ngăn chặn các loại tội phạm, nhất là hoạt động xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới, kiên quyết không để dịch bệnh xâm nhập qua biên giới và lây lan trong cộng đồng.

Người nhập cảnh trái phép được đưa đi cách ly.

Người nhập cảnh trái phép được đưa đi cách ly.

Dãi nắng dầm mưa nơi tuyến đầu chống dịch 

Với tuyến biên giới đường bộ dài hơn 5.000 km, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã thành lập và thường xuyên duy trì trên 1.600 tổ, chốt; tổ chức điều động tăng cường lực lượng, phương tiện từ tuyến sau cho các tuyến biên giới. Tổ chức kiểm soát chặt chẽ biên giới, siết chặt tuần tra, kiểm soát đường mòn, lối mở, ngăn chặn hiệu quả xuất nhập cảnh (XNC) trái phép. 

Để ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập qua biên giới, lực lượng BĐBP đã không quản khó khăn, hy sinh lợi ích riêng để phục vụ cho lợi ích chung của Tổ quốc. Hàng chục cán bộ, chiến sĩ khi bố mất, mẹ mất không thể về chịu tang.

Nhiều anh em, vợ sinh con đầu lòng không thể về thăm. Hàng chục chiến sĩ trẻ phải tạm hoãn lại việc tổ chức sự kiện quan trọng nhất của cuộc đời là xây dựng gia đình, thậm chí nhiều đồng chí còn phải hoãn cưới tới lần thứ hai để bám chốt cùng đồng đội. Rồi chưa kể những khó khăn, gian khổ, thiếu thốn mọi bề khi phải ngủ lán, nằm rừng, bất kể mưa nắng ngăn chặn dịch bệnh.

Sau những ngày nắng nóng kéo dài, từ trung tuần tháng 7 đến nay, tại nhiều tỉnh biên giới phía Bắc, mưa lớn kéo dài gây lũ ống, sạt lở đất, ngập lụt nghiêm trọng, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Nhiều lán trại trên các chốt của BĐBP bị ngập lụt, ảnh hưởng đến sinh hoạt và công tác phòng chống của anh em. 

Ngày 14/8 vừa qua, tại khu vực mốc 320 thuộc thôn Ma Sào Phố, xã Nghĩa Thuận, huyện Quản Bạ, Hà Giang, thuộc địa bàn Đồn Biên phòng (BP) Nghĩa Thuận quản lý đã xảy ra ngập úng, làm ngập toàn bộ Chốt phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 số 3 của đồn. Cán bộ, chiến sỹ của chốt đã di chuyển vật dụng và đồ dùng sơ tán lên vị trí cao trước khi ngập úng; toàn bộ thiết bị và người được đảm bảo an toàn. 

Sau khi nước rút, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Nghĩa Thuận đã chỉ đạo lực lượng hỗ trợ di chuyển chốt lên vị trí cao để đảm bảo an toàn cho lực lượng trực chốt nhằm phục vụ tốt cho công tác phòng chống dịch và ngăn chặn người vượt biên trái phép.

Lực lượng biên phòng nỗ lực bám địa bàn, chốt chặn biên giới ảnh 1
 Chốt phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 số 3 của Đồn Biên phòng Nghĩa Thuận bị ngập sâu trong lũ.

Chốt ngăn dịch tại khu vực mốc 219 cách Đồn Biên phòng Nghĩa Thuận gần 10 km thuộc địa bàn thôn Cốc Pục. Ở đây xa khu dân cư, không có điện lưới, không có nước sạch, tất cả sinh hoạt, ăn uống đều tạm bợ. Để có điện thắp sáng, các anh dùng bình ắc quy của xe máy, đồ ăn, nước uống anh em đều phải đưa từ đồn ra… 

8 tháng qua, từ khi dịch Covid-19 xuất hiện ở bên kia biên giới, khó khăn, thiếu thốn còn nhiều, song vì cuộc sống hạnh phúc, bình yên của nhân dân, những cán bộ, chiến sĩ Biên phòng nói chung, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nghĩa Thuận nói riêng luôn vượt lên tất cả khó khăn để hoàn thành mọi nhiệm vụ.

Tăng cường ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Giữa lúc dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp ở trong nước, trên cáckhu vực biên giới, tình trạng người XNC trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam và ngược lại vẫn diễn ra phức tạp.

“Cuộc chiến” phòng, chống dịch Covid-19 vẫn còn lâu dài với muôn vàn khó khăn, thử thách trước mắt. Để kiểm soát chặt chẽ địa bàn khu vực biên giới, một trong những nhiệm vụ quan trọng của cán bộ, chiến sĩ các Đồn Biên phòng là tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, cửa khẩu, kịp thời phát hiện, ngăn chặn người XNC trái phép và phòng, chống dịch Covid-19 xâm nhập qua biên giới.

Ngày 13/8, Đồn Biên phòng Bạch Đích, BĐBP Hà Giang bắt giữ 1 đối tượng người Trung Quốc vượt biên giới trái phép sang Việt Nam bắt trộm trâu. Từ đầu năm 2020 đến nay, Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh, Cao Bằng đã phát hiện, bắt giữ, tiếp nhận và xử lý 267 vụ/1.642 công dân Việt Nam xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Trong đó, tiếp nhận từ lực lượng chức năng Trung Quốc trao trả qua cửa khẩu 113 vụ/778 công dân Việt Nam; phát hiện, bắt giữ 154 vụ/864 công dân Việt Nam từ Trung Quốc nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở trên biên giới. Đồn đã hoàn chỉnh hồ sơ ban đầu và bàn giao số công dân trên cho lực lượng chức năng đưa đi cách ly theo đúng quy định của pháp luật.

Từ ngày 2/2 đến 7/8/2020 tổng số người XNC là 1.758.052 người. Đã phát hiện, xử lý 16.530 người nhập cảnh trái phép, bàn giao cho địa phương cách ly theo quy định.  

Các đơn vị BĐBP đã phối hợp với các lực lượng và cơ quan chức năng bàn giao 65.447 người cho các lực lượng đưa về các địa điểm tập kết cách ly theo quy định. Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo Biên phòng các tỉnh, thành phố chủ động khảo sát 44 địa điểm có thể sử dụng làm khu cách ly tập trung do đơn vị quản lý, đảm bảo trang thiết bị, vật chất sẵn sàng đáp ứng tiếp nhận trên 5.000 người; đã triển khai cho 8 đơn vị BĐBP với 106 cán bộ, chiến sĩ phối hợp cách ly tập trung, bảo đảm an toàn; chỉ đạo các đơn vị khảo sát chuẩn bị các địa điểm, kế hoạch sử dụng lực lượng tham gia phục vụ các khu cách ly tập trung do Quân đội quản lý khi có tình huống cao hơn... 

Nhằm biểu dương tinh thần nỗ lực, vượt khó, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ trực tiếp thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phòng, chống có hiệu quả các loại tội phạm, những ngày qua, nhiều đơn vị tiếp tục thăm, tặng quà BĐBP nơi tuyến đầu chống dịch. 

Kiểm tra, động viên, tặng quà cán bộ, chiến sĩ tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới tỉnh Đắk Lắk, trong hai ngày 14, 15/8, đoàn công tác của Bộ Chỉ huy BĐBP Đắk Lắk do Đại tá Đỗ Quang Thấm, Phó Chính ủy làm trưởng đoàn đã kiểm tra nơi ăn nghỉ, sinh hoạt, lắng nghe những tâm tư, tình cảm, khó khăn vướng mắc của cán bộ, chiến sĩ các chốt trong thực hiện nhiệm vụ.

Bộ Chỉ huy BĐBP Đắk Lắk đã trao tặng 1,5 tấn nhu yếu phẩm, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch cho 8 chốt kiểm soát phòng, chống dịch của các đồn Biên phòng từ nguồn ủng hộ, đóng góp của các mạnh thường quân, các tổ chức, cá nhân trong tỉnh.

Ngày 15/8, Ban Dân vận Huyện uỷ Tri Tôn, Đoàn Y bác sĩ TP Châu Đốc đã tổ chức đoàn công tác đến thăm và tặng quà các tổ, chốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 thuộc 2 Đồn Biên phòng Lạc Quới và Long Bình, BĐBP An Giang.

Các đoàn công tác đã tặng hai đồn Biên phòng và các tổ, chốt phòng, chống dịch những nhu yếu phẩm gồm: Mì ăn liền, phở ăn liền, nước suối, cá hộp, thịt hộp, sữa, bánh ngọt, dầu ăn, xúc xích, nước tương, bột ngọt,... Tổng trị giá quà tặng gần 50 triệu đồng, do Huyện uỷ Tri Tôn và Đoàn Y bác sĩ TP Châu Đốc vận động quyên góp.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm