Lượng người dân về Lý Sơn đón Tết giảm 50% do Covid-19

(PLVN) - Ông Huỳnh Công Trí, Giám đốc Ban quản lý cảng Lý Sơn, cho biết, số lượng người năm nay về Lý Sơn đón Tết đang ít hơn năm ngoái khoảng 50% do ảnh hưởng của dịch Covid-19. 

Lượng người về Lý Sơn đón Tết giảm.

Lượng người về Lý Sơn đón Tết giảm.

“Năm ngoái, từ ngày 20 đến 30 tháng Chạp có khoảng 7.200 lượt người về Lý Sơn đón Tết nhưng năm nay, đến lúc này mới chỉ có khoảng 3.000 lượt người về”, ông Trí thông tin.

Cũng theo ông Trí, năm ngoái, mỗi ngày có khoảng 10 - 12 chuyến tàu chạy để vận chuyển khành khách từ cảng Sa Kỳ ra Lý Sơn, với số lượng hành khách khoảng 700 khách/ngày. Tuy nhiên, năm nay mỗi ngày chỉ có khoảng 3 - 4 chuyến tàu chở khách từ cảng Sa Kỳ ra Lý Sơn với số lượng hành khách khoảng 200 - 300 khách/ngày. Cá biệt, ngày 7/2 (tức ngày 26 tháng Chạp) vận chuyển được hơn 500 hành khách.

Lượng người dân về Lý Sơn đón Tết giảm 50% do Covid-19 ảnh 1
 Cảng Sa Kỳ yêu cầu hành khách đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước khi vào nhà ga.

Để kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19, Ban Quản lý cảng Sa Kỳ yêu cầu hành khách phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước khi vào nhà ga, đeo khẩu trang trong suốt thời gian ở nhà ga, thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt trước khi lên tàu ra đảo Lý Sơn.

Cũng liên quan dịch Covid-19, ngày 8/2, tại cuộc họp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ngãi vào sáng nay (8/2), Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh yêu cầu, toàn tỉnh phải ưu tiên đặt nhiệm vụ phòng, chống dịch lên trước và trên hết.

Hiện nay tỉnh Quảng Ngãi đang thực hiện cách ly tập trung 82 người, cách ly tại nhà 711 người, những người này hiện sức khỏe đang bình thường. Qua 417 mẫu xét nghiệm được thực hiện, tất cả đều âm tính.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trong nước đang diễn biến phức tạp, nhất là tại TP HCM, nơi sẽ có nhiều người Quảng Ngãi về quê đón Tết Tân Sửu 2021. Do đó, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ,yêu cầu, trong dịp Tết Nguyên đán, toàn tỉnh tiếp tục triển khai công tác phòng, chống dịch ở mức cao hơn; Phải đặt công tác phòng chống dịch lên trên và trước hết trong thời điểm này, bởi người dân ở các địa phương khác về Quảng Ngãi đón Tết rất đông.

Lượng người dân về Lý Sơn đón Tết giảm 50% do Covid-19 ảnh 2
 Quảng Ngãi cũng dừng các sự kiện đông người, bắn pháo hoa để phòng chống dịch Covid-19.

Ông Minh cũng chỉ đạo, dừng tất cả các sự kiện tập trung đông người đến khi có thông báo mới. Tiếp tục thực hiện công văn số 554 ban hành vào ngày 3/2 của UBND tỉnh. Sẵn sàng kích hoạt các khu cách ly tập trung khi số trường hợp cần cách ly tăng cao. Duy trì các chốt kiểm dịch chặt chẽ, thường xuyên 24/24 giờ; Ưu tiên bồi dưỡng thoả đáng cho lực lượng làm việc tại các chốt kiểm dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng yêu cầu ngành y tế đã rà soát, bổ sung các trang thiết bị phòng, chống dịch; Cập nhật hướng dẫn phương án cách ly, theo dõi, giám sát đối với người từ vùng dịch để các đơn vị liên quan và người dân được biết, thực hiện.

Dù vậy, tại cuộc họp, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi vẫn còn lo ngại do nhiều đối tượng né tránh khai báo, hoặc khai báo y tế không trung thực. Do đó, dễ bị bỏ sót đối tượng từ vùng dịch về, gây bất cập cho việc tuy vết. Ngoài ra, tình trạng không đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách tại các nơi công cộng, tập trung đông người vẫn chưa được khắc phục triệt để.

Trước đó, ngày 29/1, UBND Quảng Ngãi đã có công văn hỏa tốc chỉ đạo các đơn vị, cơ quan chức năng toàn tỉnh, chủ động thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại địa phương. Đặc biệt, tỉnh Quảng Ngãi cũng đã kích hoạt lại 20 chốt kiểm tra y tết sau khi có người đi xe khách về từ vùng dịch.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi cũng có văn bản yêu cầu dừng các hoạt động đông người, văn nghệ chào mừng năm mới, bắn pháo hoa…

Cùng chuyên mục

Đọc thêm