Mất tiền tỉ với thủ đoạn lừa đảo bằng hình thức cầm cố điện thoại giả

(PLVN) - Vừa qua, Cơ quan CSĐT Công an Thành phố Hà Nội đã nhận được tố giác, tin báo tố giác tội phạm của anh Vũ Văn Kiên và anh Phạm Quốc Tuấn tố giác bà Ngô Thị Xiêm về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức cầm cố và mua bán điện thoại mô hình, không sử dụng được.

Mất tiền tỉ với thủ đoạn lừa đảo bằng hình thức cầm cố điện thoại giả

Theo đơn trình báo của anh Vũ Văn Kiên (SN 1986, trú tại thôn Lương Xá, xã Lam Điền, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) và anh Phạm Quốc Tuấn (SN: 1985, trú tại tổ 3, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP Hà Nội), hai người tố cáo bà Ngô Thị Xiêm (SN 1973, trú tại số 10 ngách 9 ngõ 143 Trung Phụng, quận Đống Đa, TP Hà Nội) có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Trong đó, anh Vũ Văn Kiên bị lừa mất số tiền 2.945.000.000đ và 260.000.000đ của anh Phạm Quốc Tuấn thông qua hình thức cầm cố và mua bán điện thoại mô hình.

Cụ thể, do quen biết một thời gian dài và cũng tin tưởng lẫn nhau, trước đó một số lần anh Kiên cho bà Xiêm vay tiền và cầm cố đồ đạc không tính lãi suất do thân thiết. Theo đó, vào khoảng tháng 07/2019, lợi dụng lòng tin bà Xiêm có mang qua cửa hàng cầm đồ của anh Kiên 2 chiếc điện thoại XS Max nhãn hiệu Iphone 265G đặt vấn đề cầm cố giúp bà Xiêm, để bà lấy tiền giải quyết công việc. Hai chiếc máy được đặt ở trong hộp và dán tem bên ngoài nên bà Xiêm không cho anh Kiên bóc để kiểm tra đồ với lý do bóc ra sẽ mất giá trị của máy. Do tin tưởng bà Xiêm nên anh Kiên không bóc ra kiểm tra.

Tiếp những ngày sau đó trong năm 2019, bà Xiêm tiếp tục mang đến cửa hàng một số lượng máy điện thoại XS Max lên đến 154 chiếc để cầm cố với lý do làm nghề bán điện thoại và có cửa hàng bên Thái Hà. Anh Kiên tỏ ý nghi ngờ về việc tại sao bà Xiêm lại mang cầm nhiều máy như vậy, bà Xiêm giải thích vì lúc này chưa được giá nên bà tạm thời mang đi cầm. Tổng số tiền cầm đồ mà bà Xiêm cầm của anh Kiên lên tới 2.945.000.000 triệu đồng.

Mất tiền tỉ với thủ đoạn lừa đảo bằng hình thức cầm cố điện thoại giả ảnh 1
 Hợp đồng nhận cầm số điện thoại XS Max giữa bà Ngô Thị Xiêm và anh Vũ Văn Kiên.

Do chị em tin tưởng nên khi cầm số điện thoại kia cho bà Xiêm anh Kiên chỉ ghi hóa đơn cầm cố 144 chiếc, số còn lại do đã không ghi hóa đơn và giấy biên nhận tiền. Tuy nhiên, toàn bộ những giao dịch giữa anh Kiên và bà Xiêm đều được lưu trong tin nhắn điện thoại. Số hàng của bà Xiêm đem qua cầm cố vẫn dán niêm phong và vào sổ theo dõi đầy đủ.

Đến khoảng 2/9/2019, do thấy khả nghi anh Kiên đã kiểm tra số hàng trên thì phát hiện bên trong đều là hàng giả. Tất cả đều là điện thoại mô hình không phải hàng thật như bà Xiêm đã nói trước đó. “Sau khi phát hiện tôi đã gọi chọ bà Xiêm nói về sự việc và muốn bà Xiêm trả lại tiền.

Tuy nhiên, bà Xiêm lại bảo để chị gọi cho một người tên Yến có số điện thoại 0946 511973 để bàn bạc gì đó. Nhưng từ đó đến nay bà Xiêm đều thoái thác trách nhiệm và có dấu hiệu bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Sau khi tôi thông tin vụ việc lên Facebook cũng đã có rất nhiều người cũng là nạn nhân của bà Xiêm gọi điện và trao đổi thông tin với tôi. Hiện nay, theo tôi được biết bà Xiêm này vẫn đang tiếp tục đi lừa đảo những người nhẹ dạ cả tin như tôi”, anh Kiên cho hay.

Mất tiền tỉ với thủ đoạn lừa đảo bằng hình thức cầm cố điện thoại giả ảnh 2
 Bà Ngô Thị Xiêm người đang bị tố cáo có hành vi cầm cố, buôn bán điện thoại XS Max giả.

Cùng là nạn nhân của bà Xiêm, anh Phạm Quốc Tuấn cho biết, anh đã bị bà Xiêm lừa mất số tiền đặt cọc để mua điện thoại XS Max. Anh Tuấn làm chủ của một cửa hàng buôn bán điện thoại, khoảng tháng 9/2019, bà Xiêm có đến chỗ anh Tuấn để rao bán một số điện thoại XS Max. Sau vài lần bà Xiêm mang điện thoại thật, đảm bảo chất lượng tới mời mua hàng, anh Tuấn đã đồng ý. Ngay sau đó, anh Tuấn đã đưa cho bà Xiêm 260.000.000đ triệu đồng tiền đặt cọc để mua 20 chiếc điện thoại XS Max. Số tiền đặt cọc được giao cho bà Xiêm cả tiền mặt và qua chuyển khoản.

Bà Xiêm cam kết với anh Tuấn sau 1-2 ngày sau sẽ giao hàng. Tuy nhiên, 2 ngày sau khi bà Xiêm nhận tiền đặt cọc, bà Xiêm đã không giao hàng được cho anh Tuấn như đã cam kết. Bà Xiêm lấy đủ lý do từ việc hàng đang bị hải quan giữ lại, không có đủ tiền lấy hàng... Tuy nhiên, sau một thời gian dài dù cam kết trả lại tiền cho anh Tuấn nhưng bà Xiêm đã không thực hiện được và trốn tránh, đi khỏi nơi cư trú.

Khoảng tháng 12/2019, anh Tuấn đã làm đơn tố cáo bà Xiêm tới cơ quan điều tra. Trước đó, vào tháng 10/9/2019, anh Kiên cũng đã làm đơn gửi đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội tố cáo bà Ngô Thị Xiêm, có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Sau một thời gian dài, tới ngày 17/6/2020, Thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm số 344/PC01 – Đ2 của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội. Cụ thể, “Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội tiến hành tạm đình chỉ việc giải quyết đơn tố giác tội phạm của anh Vũ Văn Kiên và anh Phạm Quốc Tuấn tố giác Ngô Thị Xiêm có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Thông báo không nêu rõ lý do tạm đình chỉ vụ việc giải quyết đơn tố cáo.

Mất tiền tỉ với thủ đoạn lừa đảo bằng hình thức cầm cố điện thoại giả ảnh 3
 Thông báo tạm đình chỉ giải quyết vụ việc của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội.

Sau khi nhận được thông báo của Công an TP Hà Nội, anh Kiên bức xúc: “Trong thông báo tạm đình chỉ việc giải quyết đơn tố cáo của chúng tôi với bà Xiêm không nêu rõ nguyên nhân. Tôi có hỏi một điều tra viên thì được biết, việc tạm đình chỉ là do thời hạn giải quyết đơn tố cáo đã hết và việc giám định số hàng giả bà Xiêm đưa cho tôi vẫn chưa có kết quả. Thời gian chúng tôi bàn giao chứng cứ, gửi đơn tố cáo tới khi nhận được thông báo tạm đình chỉ hơn nửa năm nhưng cách giải quyết đơn tố cáo của công dân như Công an TP Hà Nội đang giải quyết thật sự không thuyết phục”.

Ngoài ra, theo anh Tuấn, trong đơn tố cáo gửi tới Cơ quan Cảnh sát điều tra TP Hà Nội, anh Tuấn có tố cáo cả ông Nguyễn Khắc Vượng (SN 1964; trú tại số 45, ngách 178/71 Tây Sơn, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, TP Hà Nội) là chồng của bà Ngô Thị Xiêm đã cùng tham gia vào việc lừa đảo số tiền của anh Tuấn.

“Ông Vượng là người dẫn tôi vào nhà làm việc với bà Xiêm. Ông Vượng cũng là người đi lấy máy điện thoại để giới thiệu với tôi. Trong đơn tố cáo tôi có ghi rõ tố cáo cả hai vợ chồng bà Xiêm, ông Vượng nhưng bên Công an chỉ làm việc và lấy thông tin về bà Xiêm. Điều này làm tôi không đồng tình với cách làm việc của Cơ quan Cảnh sát điều tra TP Hà Nội”.

Sự việc nói trên là lời cảnh tỉnh, cảnh báo đến những người cũng làm công việc cầm đồ như anh Kiên, anh Tuấn là nhiều người sẽ lợi dụng lòng tin để có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Qua đó người dân cần nâng cao cảnh giác, nếu phát hiện có đối tượng nghi vấn thì lập tức báo với cơ quan Công an nơi gần nhất để kịp thời xác minh, ngăn chặn, bắt giữ, xử lý theo pháp luật.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Theo Câu chuyện Pháp luật

Cùng chuyên mục
Gian hàng dưa kiệu của anh Trần Minh Tân.

“Kiệu đen Paparinka” - món lạ vùng Tam Nông

(PLVN) - Với sức trẻ đầy nhiệt huyết, anh Trần Minh Tân ở xã Phú Hiệp huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã tiên phong khởi nghiệp với sản phẩm “Dưa kiệu”. Sau đó, anh Tân hợp tác cùng một người bạn nghiên cứu sản xuất ra sản phẩm “kiệu đen Paparinka” để nâng cao chất lượng và giá trị của củ kiệu tươi quê nhà Phú Hiệp.

Đọc thêm