Mẹo phân biệt táo mèo Việt Nam và táo mèo Trung Quốc

(PLO) - Táo mèo được biết đến là loại quả nhiều công dụng khi ngâm rượu hoặc ngâm với nước thành giấm. Nếu uống rượu hoặc giấm táo mèo sau khi ngâm một thời gian sẽ có tác dụng làm mát gan, có lợi cho đường tiêu hóa.

Mẹo phân biệt táo mèo Việt Nam và táo mèo Trung Quốc

Thời điểm hiện tại đang là chính giữa vụ táo mèo. Trên khắp các con phố, chợ đều rất dễ bắt gặp các hàng rong, bán trên vỉa hè táo mèo với giá dao động 17.000 - 25.000đ/kg. Nhưng, loại táo mèo Việt Nam chuẩn thì ít, mà táo mèo nhập khẩu trái phép từ Trung Quốc sang thì nhiều. Vậy làm thế nào để phân biệt táo mèo ta và táo nhập?

Hình dạng và màu sắc: Thường loại táo của Việt Nam là táo được mang xuống từ Sơn La, Hà Giang hay Mù Cang Chải. Loại táo này vỏ ngoài hơi sần, ráp, vỏ rất xanh. Còn táo mèo Trung Quốc thì vỏ ngoài nhẵn, to hơn, nhìn rất bóng.

Phân biệt táo mèo chuẩn dựa vào hình dáng và màu sắc bên ngoài

Độ cứng mềm:  Táo mèo Việt Nam thì rất săn chắc, cho dù có héo thì vỏ sẽ săn lại. Còn táo Trung Quốc, chỉ cần khẽ bấm quả táo sẽ thấy lún, cảm giác mềm, xốp. Những quả táo này khi để lâu ngày không bị héo như táo ta mà bị thối nhũn.

Dựa vào hương vị: Để chắc chắn rằng bạn đã nắm rõ mẹo phân biệt táo mèo Việt Nam và táo mèo Trung Quốc chuẩn thì bạn nên nếm thử. Nếu táo mèo có vị chua, hơi chát, ăn không quá ngọt thì đó là táo mèo chuẩn. Còn nếu như bạn ăn táo mèo có cảm giác xốp, mềm như những quả táo đá chúng ta hay ăn, vị chua ít, vị chát cũng ít thì đó là táo mèo Trung Quốc. Ngoài ra, nếu bạn nếm những quả xanh thì thấy chát, quả chín thì ngọt lịm thì đó chắc chắn là táo mèo Trung Quốc bạn không nên mua.

Kết quả hình ảnh cho cách nhận biết táo mèo trung quốc và việt nam

Tốt nhất bạn hãy nên chọn mua táo mèo ở những địa chỉ tin cậy, uy tín, có thương hiệu để chắc chắn rằng mình đã mua được những quả táo mèo đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng nhé./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm