Miền quê quanh năm treo cờ Tổ quốc

(PLVN) - Những cột cờ được làm quy củ, vững chắc và những lá cờ đỏ sao vàng luôn tung bay trên bầu trời là nét đẹp riêng tại xã Hưng Tân, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Đây là miền quê quanh năm treo cờ Tổ quốc. 

Những con đường rợp cờ đỏ sao vàng tại xã Hưng Tân.

Những con đường rợp cờ đỏ sao vàng tại xã Hưng Tân.

Không riêng các ngày lễ, bất cứ thời gian nào trong năm, hàng nghìn hộ dân nơi đây luôn ý thức giữ gìn nét đẹp riêng của làng. Với họ, treo cờ Tổ quốc không chỉ giúp làng quê mình thêm đẹp mà còn khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tình yêu đất nước.

Trên cờ, dưới hoa

Ngay từ đầu làng đã dễ dàng nhận ra đặc trưng của vùng quê xã Hưng Tân bởi những lá cờ đỏ sao vàng cao vút trên những tán lá, khóm cây. Bên con đường sạch sẽ ở xóm Trung Thượng, ông Nguyễn Hữu Thống (62 tuổi), đang thay lá cờ mới để chuẩn bị ngày lễ Quốc khánh 2/9. 

Ông Thống cho hay thời tiết ở xứ Nghệ khắc nghiệt bởi gió Lào khiến lá cờ cũng nhanh phai màu, bị rách. Cứ vài tháng một lần, các hộ lại chủ động thay lá cờ. 

Ông Phan Đăng Minh, Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Tân cho biết truyền thống treo cờ Tổ quốc tại địa phương đã có từ nhiều năm trước. Ban đầu người dân treo tự phát, lộn xộn, thường dùng cây tre, nứa nên tính thẩm mỹ không cao.

Miền quê quanh năm treo cờ Tổ quốc ảnh 1
 Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Tân Phan Đăng Minh cho biết, 100% hộ dân ở Hưng Tân treo cờ Tổ quốc quanh năm.

Năm 2016, một lần vào tỉnh Hà Tĩnh tham quan, một số lãnh đạo xã nhận thấy mô hình người dân chọn một khuôn mẫu nhất định để treo cờ rất đẹp nên quyết định thử nghiệm. Mới đầu, khoảng chục hộ dân trong một khu thực hiện. Nhận thấy đó là mô hình hay nên chính quyền xã khuyến khích, được bà con nhiệt tình hưởng ứng. 

Xã đưa ra mẫu cột bằng ống thép cao 9m, chân cột được xây bằng bê tông, cờ được kéo lên hạ xuống bằng ròng rọc. Mỗi cột cờ hoàn thiện chi phí từ 700 ngàn đến 1 triệu đồng. Trong đó, xã sẽ hỗ trợ mỗi hộ dân 100 ngàn đồng khi công trình đã hoàn thiện nhằm động viên bà con. Chỉ trong vòng 2 tháng, hơn 1800 hộ dân trong xã Hưng Tân đã hoàn thành công trình cột cờ và cờ Tổ quốc.

Phong trào làm cột cờ theo khuôn mẫu không những tạo nên nét đẹp riêng cho làng quê mà còn là dịp để bà còn nơi đây thể hiện tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau. Với những hộ tuổi cao, sức yếu không thể làm được cột cờ, người dân trong xóm xúm lại giúp đỡ. Người biết hàn xì cũng xung phong giúp ngày công cho gia chủ.  

Ngay sau khi công trình cột cờ hoàn thành, người dân xã Hưng Tân lại triển khai những phong trào khác, như trồng hoa ven đường. Những luống hoa đủ sắc màu được các chị em cẩn thận trồng, chăm sóc, tạo nên sức sống mới cho làng quê thuần nông. Gần 5 năm nay, phong trào “trên cờ, dưới hoa” được người dân xã triển khai khắp các đường làng, ngõ xóm.

Khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước

Vừa cẩn thận kéo lá cờ, ông Thống cho biết, gia đình ông thường 3 lần thay lá cờ Tổ quốc mỗi năm. Đó là các dịp Tết Nguyên Đán kết hợp ngày thành lập Đảng (3/2), dịp kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4 và Quốc tế lao động 1/5, dịp kỷ niệm ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9… Chưa kể mỗi khi gặp mưa lão, lũ lụt, nếu cột cờ và lá cờ bị hư hỏng thì người dân luôn tự ý thức sửa chữa hoặc thay mới. 

“Mỗi ngày nhìn lá cờ đỏ sao vàng tung bay ngay trước cổng nhà mình và thôn xóm đã là thói quen, là nhu cầu như cơm ăn nước uống”, ông Thống chia sẻ. 

Miền quê quanh năm treo cờ Tổ quốc ảnh 2
  “Treo cờ không những đẹp cho nhà mình, làng quê mà còn khơi dậy tình yêu đất nước”, ông Thống chia sẻ. 

Nhiều năm làm trưởng thôn Trung Lương, ông Cù Văn Minh chia sẻ, với gần 240 hộ dân trong thôn, luôn đồng lòng hưởng ứng việc treo cờ Tổ quốc. Nét đẹp này đã đi vào ký ức của nhiều người xa quê. Nhiều người đi xuất ngoại vẫn thường nhờ người thân ở nhà chụp bức ảnh làng quê đỏ rực màu cờ để vơi đi nỗi nhớ quê.

“Chúng tôi treo cờ Tổ quốc cũng để tỏ lòng biết ơn Đảng và Nhà nước, những anh hùng cách mạng đã hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc. Không chỉ tạo được nét đẹp và tính trang nghiêm cho cảnh quan khu dân cư nông thôn mới, còn có tác dụng giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ”, lời ông Minh.

Năm 2014, Hưng Tân là xã nông thôn mới đầu tiên của huyện Hưng Nguyên và thứ hai của tỉnh Nghệ An. Đến năm 2019, xã Hưng Tân đã đạt giải nhất tại cuộc thi nông thôn mới của tỉnh Nghệ An. Hiện xã đang tiếp tục xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm