Miền Trung thiệt hại 30.000 tỷ sau đợt bão lũ lịch sử

(PLVN) - Ngày 27/11, tại tỉnh Quảng Trị, Bộ NN&PTNT phối hợp UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức hội nghị thúc đẩy phục hồi sản xuất nông nghiệp tại 6 tỉnh khu vực miền Trung, từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi sau thiên tai. 

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT kiểm tra công tác khắc phục hậu quả sau mưa lũ tại Quảng Trị.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT kiểm tra công tác khắc phục hậu quả sau mưa lũ tại Quảng Trị.

Theo Bộ trưởng NN&PTNT, đợt bão lũ lịch sử vừa qua, ngành nông nghiệp bị thiệt hại lớn nhất, trọng tâm rơi vào 6 tỉnh miền Trung với tổng thiệt hại về kinh tế ước tính trên 30.000 tỷ, hàng trăm người thương vong.

Riêng lĩnh vực nông nghiệp bị thiệt hại 4.000 ha lúa, 7.600 ha hoa màu, 139.565 ha rừng, 12.672 ha nuôi thủy sản bị thiệt hại; 38.500 con gia súc, 3.214.000 con gia cầm bị chết, cuốn trôi; 165 km đê biển, cửa sông bị sự cố; 45,9 km kè bị hư hỏng; 88 điểm sạt lở bờ biển với tổng chiều dài là 141km...

Trước tình trạng “bão chồng bão”, “lũ chồng lũ” liên tục trong 2 tháng qua, Bộ đã huy động toàn bộ lực lượng đồng hành cùng các tỉnh miền Trung, vừa triển khai các giải pháp phòng chống thiên tai cũng như khôi phục sản xuất, sớm ổn định cuộc sống người dân.

Hiện chính quyền các địa phương đang tập trung chỉ đạo khắc phục hậu quả thiên tai, ưu tiên hỗ trợ người dân khôi phục trồng trọt và chăn nuôi với các loại cây, con ngắn ngày. Đồng thời, chủ động liên hệ, kết nối huy động các nguồn lực hỗ trợ người dân một số chủng loại giống cây trồng, vật nuôi nhằm kịp thời phục vụ dân sinh, sớm ổn định cuộc sống cho người dân bị thiệt hại sau bão lũ. Bộ cũng đã phân bổ kịp thời giống cây trồng kịp thời để người dân triển khai vụ Đông muộn.

Để kịp thời tổ chức sản xuất vụ Đông Xuân 2020-2021, các tỉnh miền Trung đã tổ chức huy động các lực lượng vũ trang, hội đoàn thể tổ chức các đợt ra quân vệ sinh, cải tạo đồng ruộng. Đồng thời, có phương án chuyển đổi sản xuất cơ cấu cây trồng phù hợp trên diện tích bị bồi lấp.

Để hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai, khôi phục sản xuất, Chính phủ đã xuất cấp 15.804 tấn gạo; Bộ NN&PTNT hỗ trợ 23 tấn hạt giống ngô và gần 16 tấn hạt giống rau cho các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế. 

Bộ NN&PTNT cũng hỗ trợ 13 tấn lúa, ngô giống các loại, để giúp người dân 4 tỉnh trên. Chính phủ đã quyết định hỗ trợ khẩn cấp 1.250 tỷ đồng cho 9 tỉnh miền Trung; BCĐ Trung ương về Phòng chống thiên tai, Bộ NN&PTNT đã kêu gọi các tổ chức quốc tế và một số quốc gia hỗ trợ tiền, hàng hóa thiết yếu với tổng trị giá trên 21,53 triệu USD. 

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đề nghị, để khắc phục hậu quả các đợt bão lũ liên tiếp vừa qua, các địa phương cần phải huy động tối đa nhân lực và vật lực để triển khai nhanh các nhóm giải pháp ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, trước mắt phấn đấu từ nay đến Tết Âm lịch phải phục hồi sản xuất, hỗ trợ người dân bảo đảm đời sống.

Thông qua các biện pháp tăng gia sản xuất các nhóm cây, con ngắn hạn như trồng trọt rau màu ngắn ngày, chăn nuôi trong thời gian từ 2-3 tháng để có thể sớm thu hoạch nhằm tăng thu nhập, sinh kế cho người dân.

“Chúng ta cũng phải triển khai đánh giá lại toàn bộ tái cơ cấu nông nghiệp, kinh tế nông thôn theo hướng thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu. Đối với những điểm sạt lở từ biển, núi, đồng bằng, các địa phương phải tính toán lại một cách tổng thể về quy hoạch, chiến lược phát triển để có biện pháp căn cơ, bảo đảm không chỉ thích ứng mà phải chủ động thích ứng một cách bền vững bằng các nhóm giải pháp”, ông Cường nhấn mạnh. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm